Khai hội Tịch Điền 2016

Khai hội Tịch Điền 2016

Sáng 14/2 (tức ngày mồng 7 tháng Giêng xuân Bính Thân) tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra lễ hội Tịch Điền.

Đến tham dự lễ hội có Bà Nguyễn Thị Doan (Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam) cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng đông đảo du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.

Nghi lễ dâng hương.

Đây là năm thứ 8, lễ hội Tịch Điền - Đọi Sơn được diễn ra trong không khí tưng bừng, phấn khởi khi cả nước nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng vừa đón thêm một mùa xuân đổi mới, tràn ngập sắc xuân.

khai hoi tich dien 2016 hinh 2
Màn múa trống của đội nữ Đọi Tam.
khai hoi tich dien 2016 hinh 3
Múa rồng.

Theo các tài liệu lịch sử còn ghi lại, mùa xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm lễ Tịch Điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Kể từ đó, nền nông nghiệp luôn luôn có vị trí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và  phát triển của đất nước.

Lễ hội Tịch Điền cũng trở thành một trong những lễ hội của nước ta vẫn còn lưu giữ được nét đẹp làng quê ngày xuân khi được tái hiện lại cảnh nhà vua xuống đồng cày ruộng. Mở đầu nghi thức của lễ hội Tịch Điền là nghi lễ dâng hương trước bàn thờ nông và linh vị vua Lê Đại Hành do bà Nguyễn Thị Doan (Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam) dẫn đầu.

khai hoi tich dien 2016 hinh 4
Nghi lễ rước chân nhang.
khai hoi tich dien 2016 hinh 5
Cụ Đinh Trọng Tế hóa trang vua Lê Đại Hành.

Lễ hội được diễn ra trang trọng và uy nghiêm với những phần lễ như: Rước chân nhang từ Đền thờ vua Lê Đại Hành về chùa Đọi, lễ rước nước, tắm tượng cùng với đó là màn múa trống, múa rồng... Cũng như mọi năm, cụ Đinh Trọng Tế (SN 1929 ở thôn Đọi Nhất, xã Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam) vinh dự được “vào vai” nhà vua Lê Đại Hành....

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close