Thừa Thiên Huế Tưng bừng khai hội vật làng Thủ Lễ đầu xuân mới

Thừa Thiên – Huế: Tưng bừng khai hội vật làng Thủ Lễ đầu xuân mới

VOV.VN -Ngày 13/2 (Mùng 6 Tết) Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) tưng bừng khai hội đầu Xuân Bính Thân.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 1
Hội vật được tổ chức ngay tại đình làng Thủ Lễ vốn là di tích cấp quốc gia nên năm nào cũng thu hút nhân dân trong làng và du khách thập phương đến xem. Hơn 80 đô vật đã tranh tài cùng hàng nghìn người dân và du khách thập phương đến cổ vũ.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 2
Từ sáng sớm, trước khi hội vật khai mạc chính thức, các vị cao niên, tộc trưởng trong làng cùng đại diện lãnh đạo tỉnh ủy, chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Quảng Điền đã tiến hành phần lễ nghi thức một cách thành kính, tôn nghiêm ngay trong nội điện khu đình làng Thủ Lễ.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 3
Trước đây, hội vật chỉ dành riêng cho người trong làng, xã hoặc huyện nhưng hiện nay đã thu hút nhiều đô vật đến từ các địa phương khác trong và ngoài tỉnh, ai muốn tranh tài thử sức điều được đăng kí thi đấu.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 4
Những đòn thế khóa tay, chân, quật ngã đối thủ… được các đô vật biểu diễn đẹp mắt khiến khán giả chăm chú dõi theo và không ít lần họ ồ lên vì ngạc nhiên.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 5
Người thắng cuộc là người quật ngã sao cho đối thủ "lấm lưng trắng bụng". Tiếng trống liên hồi của người trưởng làng như thúc giục các đô vật thi đấu một cách nhiệt tình và ra những đòn thế đẹp mắt phục vụ khán giả.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 6
Những đô vật thua cuộc cũng sẽ được nhận được phong bao lì xì của ban tổ chức nhằm khích lệ tinh thần nhiệt tình thi đấu. Mỗi đô vật sau khi giành được hai chiến thắng liên tiếp trước hai đối thủ sẽ được ghi danh vào vòng bán kết và sau đó là vòng chung kết nếu tiếp tục thắng cuộc.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 7
Sới vật nằm trước sân đình Thủ Lễ, một ngôi đình cổ to lớn, vẹn nguyên được các vua Nguyễn nhiều lần sắc phong và ngày nay đã được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Đây là hội vật đầu xuân đã tồn tại từ hàng trăm năm nay tại Quảng Điền.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 8
Theo các bậc cao niên trong làng, Hội vật Thủ Lễ mùng 6 Tết Nguyên đán ra đời từ thời các chúa Nguyễn với mục đích tuyển chọn những thanh niên trai tráng, khỏe mạnh cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hơn thế, hội vật còn là ngày hội vui đầu xuân mang ý nghĩa tinh thần rất lớn cho nhân dân của làng.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 9
Với ý nghĩa cầu an, Hội vật làng Thủ Lễ còn là trung tâm của nhiều sinh hoạt truyền thống của cư dân trong làng và các làng xã lân cận.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 10
Đến với hội vật, người ta được sống trong cảm giác cởi mở, hả hê, được tắm mình trong cội nguồn của lễ hội dân gian giàu tính văn hóa. Người tham gia hội vật còn để cầu lấy cái may mắn trong năm mới cho bản thân mình và cộng đồng...
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 11
Cùng với hội vật làng Sình (huyện Phú Vang), hội vật làng Thủ Lễ được tổ chức thường niên nhằm ôn lại truyền thống của tổ tiên, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màn trong năm mới được tốt tươi.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 12
"Hội vật cũng là dịp để con dân trong làng rèn luyện sức khỏe đầu năm, thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa xóm giềng, làng xã".
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 13
Các đô vật "nhí" cũng tranh tài.
thua thien – hue: tung bung khai hoi vat lang thu le dau xuan moi hinh 14

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close