Khai mạc triển lãm mỹ thuật “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết”

VOV.VN -Triển lãm giới thiệu 100 tác phẩm sơn dầu, màu nước do họa sĩ Trần Quân Ngọc, hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM vẽ trong 18 năm học tập, công tác ở Liên Xô.

PC_Article_AfterShare_1

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017) và 69 năm Ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, sáng nay, 7/11, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật “Kỷ niệm một thời Xô Viết”.

Tới dự có các đồng chí Nguyễn Quang Dương - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

khai mac trien lam my thuat ky niem  mot thoi xo viet hinh 1
Ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm giới thiệu 100 tác phẩm sơn dầu và màu nước do họa sĩ Trần Quân Ngọc, hội viên Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh vẽ trong 18 năm học tập và công tác tại Liên Xô (1954-1972).

Được trưng bày theo 3 phần: Tranh về Bác Hồ và Cách mạng tháng Mười Nga; tranh vẽ chân dung bạn bè Xô Viết; phong cảnh nước Nga và một số nước thuộc Liên bang Xô Viết cũ, triển lãm đã thể hiện tình cảm sâu sắc của họa sĩ đối với đất nước, con người Liên Xô.

Mang đậm phong cách cổ điển Nga từ bút pháp, cách xử lý bố cục, góc nhìn, ánh sáng đến màu sắc, các bức tranh của họa sĩ Trần Quân Ngọc đã tái hiện một phần lịch sử của Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại.

khai mac trien lam my thuat ky niem  mot thoi xo viet hinh 2
Họa sĩ Trần Quân Ngọc giới thiệu về tác phẩm của mình tại triển lãm

Triển lãm là hoạt động có ý nghĩa nhằm tuyên truyền về ý nghĩa thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam, qua đó tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước.

Chia sẻ về các tác phẩm của mình tại triển lãm, họa sĩ Trần Quân Ngọc cho biết: "Lần này ngoài các bức vẽ tôi sáng tác theo đề tài Liên Xô còn có trưng bày một số chân dung của các bạn bè Xô Viết và phong cảnh của 15 nước cộng hòa, thành viên của Liên Xô cũ mà tôi đã đi qua.

khai mac trien lam my thuat ky niem  mot thoi xo viet hinh 3
Cô gái Volga
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Điều tôi muốn gửi gắm qua bức vẽ là phải giữ gìn tình hữu nghị đối với đất nước bạn.Trong một thế kỷ qua, nước bạn đã giúp đỡ Việt Nam về mọi mặt. Tôi vẽ với một tình yêu với đất nước Nga và tôi mong tình yêu đó được truyền lại cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ."

Tại lễ khai mạc triển lãm, các cá nhân, đơn vị đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, trong đó họa sĩ Trần Quân Ngọc đã trao tặng lại cho Bảo tàng 4 bức tranh về nước Nga mà ông đã vẽ trong thời gian học tập công tác tại đó.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Một số hình ảnh tại triển lãm: 

khai mac trien lam my thuat ky niem  mot thoi xo viet hinh 4
Nguyễn Ái Quốc và Katayama Sen (Người sáng lập Đảng Cộng sản Nhật Bản) tại Liên Xô năm 1927
khai mac trien lam my thuat ky niem  mot thoi xo viet hinh 5
Thành Kremlin ở Tô-bôn-xcơ vào xuân
khai mac trien lam my thuat ky niem  mot thoi xo viet hinh 6
Nhà Lenin ở Gorky
khai mac trien lam my thuat ky niem  mot thoi xo viet hinh 7
Một số tác phẩm tại triển lãm./.

Họa sĩ Trần Quân Ngọc sinh năm 1938 tại Hà Nội, hiện nay ông đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1967, ông tốt nghiệp khoa Hóa trường Đại học Công nghệ Hóa tinh vi Lômônôxốp Mátxcơva và khoa Hội họa và lịch sử nghệ thuật Trường Đại học sư phạm Quốc gia mang tên Lênin Mátxcơva.

Họa sĩ Trần Quân Ngọc đã tổ chức 8 triển lãm cá nhân, trong đó 2 lần tại Liên Xô vào năm 1965, 1967 và tham gia nhiều cuộc triển lãm cùng các họa sĩ khác. Tranh của họa sĩ có trong bộ sưu tập của nhiều nhà yêu thích hội họa trong nước cũng như tại các nước Nga, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch...  

Ông còn là tác giả của gần 20 cuốn sách như: Vòng quanh nước Mỹ, Thăm bạn láng giềng, Leo núi Phú Sĩ, Những người bạn quốc tế của Bác Hồ, Theo bước chân Người...

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds