Khai mạc Lễ hội ném Còn 3 nước Việt - Lào - Trung lần thứ VI

Lai Châu khai mạc Lễ hội ném Còn 3 nước Việt - Lào - Trung lần thứ VI

VOV.VN - Đây là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa to lớn nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác, đối ngoại giữa các huyện giáp biên giới.

Tối 29/12, tại huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã chính thức khai mạc Lễ hội ném Còn giữa các huyện biên giới của 3 nước Việt - Lào - Trung lần thứ VI với chủ đề “sắc màu hữu nghị”.

khai mac le hoi nem con 3 nuoc viet - lao - trung lan thu vi hinh 1
Lễ hội ném Còn 3 nước Việt - Lào - Trung tổ chức tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Lễ hội ném Còn có sự tham gia của 5 đoàn diễn viên, vận động viên, với gần 1.000 đại biểu, diễn viên, vận động viên đến từ huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; thành phố Điện Biên Phủ và huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (Việt Nam); huyện Nhọt U, tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào); huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải nhấn mạnh, Việt Nam - Lào - Trung Quốc có khu vực ngã ba biên giới “Một con gà gáy ba nước nghe chung", thể hiện mối tình đoàn kết, hữu nghị đã được hun đúc gắn bó qua chiều dài lịch sử.

Lễ hội ném Còn được tổ chức thường niên 2 năm 1 lần, đây là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa to lớn nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác, đối ngoại giữa các huyện giáp biên giới; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân khu vực biên giới.

Lễ hội không chỉ là hoạt động ngoại giao nhân dân giữa các huyện giáp biên giới của 3 nước mà còn là dịp quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Lai Châu và điểm nhấn là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè tới bạn bè quốc tế.

Từ hoạt động này xây dựng tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị giữa nhân dân các huyện biên giới của ba nước; thể hiện tinh thần hữu nghị, yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

khai mac le hoi nem con 3 nuoc viet - lao - trung lan thu vi hinh 2
Đây còn là sự kiện để Lai Châu quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch với bạn bè các nước láng giềng.

Ông Mai Văn Thạch - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu cho biết, lễ hội được tổ chức lần này là dịp để địa phương giới thiệu, quảng bá về hình ảnh đất nước con người Việt Nam hùng vĩ, về văn hóa, con người tỉnh Lai Châu và Mường Tè tươi đẹp, giàu truyền thống bản sắc, mến khách. Tại lễ hội, các đoàn có cơ hội giao lưu văn hóa, thi đấu các môn thể thao truyền thống, khám phá, chiêm ngưỡng thêm những nét văn hóa của đồng bào các dân tộc địa phương.

Lễ hội ném Còn lần thứ VI tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29 - 31/12/2019, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí, ẩm thực mang đậm bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc của các địa phương trong khu vực biên giới 3 nước.

Tại lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động cúng và rước quả Còn; tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc; liên hoan nghệ thuật quần chúng; lễ hội đường phố; trình diễn trang phục dân tộc tiêu biểu; trưng bày không gian văn hóa; hội chợ thương mại, với sự tham gia của gần 100 gian hàng đến từ 3 nước…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close