Lễ công bố Di sản tư liệu Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế

Lễ công bố Di sản tư liệu Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế

VOV.VN -Đây là những áng văn thơ tinh túy nhất ca ngợi về non sông, đất nước và dân tộc Việt Nam được thể hiện trên các công trình kiến trúc của Cung đình Huế.

Sáng 11/6, tại thành phố Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ công bố "Di sản tư liệu thơ văn trên kiến trúc Cung Đình Huế thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO".

Di sản tư liệu Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế được ghi danh vào Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương và được công bố tại Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại cố đô Huế vào trung tuần tháng 5 vừa qua.

le cong bo di san tu lieu tho van tren kien truc cung dinh hue hinh 1
Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là những tác phẩm tinh tuyển từ vô số các trước tác của các vị hoàng đế tài hoa triều Nguyễn.

Đây là những áng văn thơ tinh túy nhất ca ngợi về non sông, đất nước và dân tộc Việt Nam được thể hiện trên các công trình kiến trúc của Cung đình Huế. Những tư liệu này còn thể hiện những cam kết có tính truyền thống lâu dài và vững bền của dân tộc về phát triển giáo dục, văn hóa và khoa học của dân tộc Việt Nam.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: "Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là di sản thứ 5 của cố đô Huế được UNESCO vinh danh. Đây là sự ghi nhận rất lớn với công sức không chỉ của chúng tôi mà rất nhiều người, trong đó  có sự quan tâm đặc biệt của UBND tỉnh, Bộ VHTT Du lịch, đặc biệt là Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam.

Chúng tôi ý thức rõ được rằng, sự công nhận này chỉ là bước đầu tiên đ chúng ta có một cơ sở pháp lý một cơ sở thật tốt để từ đó xây dựng kế hoạch chiến lược cho việc bảo tồn, giữ gìn và  phát huy di sản này một cách tốt nhất"./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close