Lễ hội Chùa Hương năm nay với nhiều đổi mới

Lễ hội Chùa Hương năm nay với nhiều đổi mới

VOV.VN - Nhờ sự thay đổi trong trong công tác tổ chức nên đến với lễ hội Chùa Hương năm nay, du khách gần xa có thể tĩnh tâm nơi cửa Phật.

Nhiều năm đến với Lễ hội Chùa Hương, nhưng có lẽ điều cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó là cảnh xe ôm chèo kéo khách ngay từ ngã ba Ba La Bông Đỏ xuôi về huyện Mỹ Đức đã chấm dứt.

le hoi chua huong nam nay voi nhieu doi moi hinh 1
Đò năm nay được sơn sạch đẹp và đều được đánh số.

Chưa hết, năm nay tuyến đường tỉnh lộ 419 đã được mở rộng lên bốn làn, giúp giao thông đi lại thuận tiện hơn. Cùng với đó là các bãi trông giữ xe được quy hoạch rộng rãi để đáp ứng nhu cầu của người đi lễ đầu năm.

Năm nay, đến với Chùa Hương du khách thập phương đều cảm nhận được những điểm mới trong khâu tổ chức, như việc tất cả các đò vận chuyển du khách đều được sơn mới, đánh số thứ tự để du khách biết và có thể dễ ràng phản ánh tới ban tổ chức khi bị làm phiền. Đặc biệt, năm nay xuồng máy chở khách vãn cảnh Chùa Hương bị cấm hoàn toàn.

Một điều mà du khách đến với Chùa Hương cảm nhận rõ nét nhất đó là tiếng loa đài quảng cáo sản phẩm hàng hóa ầm ĩ như mọi năm đã không còn. Người đi lễ giờ đây đã có thể tĩnh tâm, thả hồn để cảm nhận nét thanh tịnh, linh thiêng chốn đất Phật.

le hoi chua huong nam nay voi nhieu doi moi hinh 2
Suối Yến nay ngày càng sạch đẹp thơ mộng hơn. 

Anh Vũ Ngọc Thông, ở Trực Ninh, Nam Định nói: "Trong chùa tiếp đón du khách chu đáo và sạch sẽ. Mỗi năm một khác, một tốt hơn".

Chị Nguyễn Thị Hạnh, ở Khương Đình, Hà Nội cảm nhận: "Năm nay, từ công tác an ninh trật tự, đến các bác trông đền đều khiến tôi thấy mãn nguyện, trang trí tiết kiệm nhưng rất trang trọng. Tôi cảm thấy rất hài lòng".

Chỉ trong những ngày đầu của lễ hội Chùa Hương, theo ban tổ chức, lượng du khách đã đạt gần gấp rưỡi so với năm trước. Vào những ngày cuối tuần du khách tăng đột biến nên vẫn xảy ra tình trạng tắc đường ở khu vực cáp treo và động Hương Tích. Tuy nhiên, tình trạng trộm cắp, móc túi tại khu vực lễ hội Chùa Hương năm nay đã được xử lý triệt để.

Thượng tá Đặng Quốc Vinh, Phó Trưởng Công an huyện Mỹ Đức cho biết: Đầu xuân du khách đến chùa Hương rất đông, vì vậy lực lượng chức năng địa phương có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho du khách. "Chúng tôi đã tổ chức đảm bảo an ninh trận tự ATGT từ Cầu Tế Tiêu, Bến Yến, Bến Đục, lập 18 điểm chốt chặn. Với mục tiêu đảm bảo an toàn văn minh lịch sự", ông Đặng Quốc Vinh nói.

le hoi chua huong nam nay voi nhieu doi moi hinh 3
Bến Đục lung linh về đêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm nay giá cả các mặt hàng ăn uống dịch vụ, nhà nghỉ đều được các chủ cửa hàng niêm yết công khai và bán đúng giá. Tất cả các cửa hàng ăn uống, dịch vụ đều ký cam kết với chính quyền địa phương.

Hiện nay, người dân xã Hương Sơn cũng đã hiểu được giá trị văn hóa, du lịch và lợi ích kinh tế mà Lễ hội Chù Hương đem lại. Nhiều người đã coi đây như là một vụ mùa chính trong năm, vì thế mà việc chặt chém khách du lịch đã dần được ngăn chặn.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng Công an xã Hương Sơn, Tổ phó Tổ kiểm tra liên ngành lễ hội cho biết, yếu tố quan trọng nhất để lễ hội Chùa Hương diễn ra thành công là công tác phục vụ du khách. "Để phát triển bền vững danh lam Chùa Hương cần nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là công tác phục vụ khách phải lịch sự, văn minh, đảm bảo an ninh cho du khách", ông Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Đến với Chùa Hương, trong những ngày này, du khách gần xa có thể cảm nhận rõ sự đổi mới trong công tác tổ chức. Có được điều này một phần do ý thức của người dân xã Hương Sơn đã thay đổi. Giờ đây họ đã hiểu được giá trị của Lễ hội Chùa Hương mang lại cho chính bản thân mình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close