Lễ hội chùa Hương vẫn còn nạn “chặt chém” khách

VOV.VN - Do du khách về trẩy hội đông nên mọi hạn chế kể cả tiêu cực tại lễ hội chùa Hương vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn.

Lễ hội chùa Hương là lễ hội lớn nhất trong năm, bắt đầu khai hội từ ngày 6/1 âm lịch kéo dài cho đến hết tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, từ 15 tháng Chạp (âm lịch), di tích chùa Hương đã nhộn nhịp đón khách thập phương về trẩy hội.

Du khách hành trình lên động Hương Tích

Đến với lễ hội, ngoài việc cầu mong cho gia đình gặp may mắn trong năm mới, du khách còn được ngắm vẻ đẹp sông nước, hang động nằm trong khu thắng cảnh Hương Sơn, nơi quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành.

Bà Vũ Thị Lan ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình cho biết: “Lâu lắm tôi mới đi chùa Hương, nhưng năm nay tôi thấy rất khác, rất sạch sẽ, con người thân thiện và an toàn về mọi mặt”.

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, ở phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chia sẻ: “Năm nay gia đình chúng tôi đi chùa Hương lễ Phật, mọi người đều phấn khởi, hồ hởi vào lễ đầu xuân. Mọi người đều có tâm dâng lên Phật những lời chúc và cũng như bà con.”

Theo nhận xét của nhiều du khách, năm nay tình hình an ninh trật tự và những hành vi, mặt trái ở Lễ hội chùa Hương đã được cải thiện. Suối Yến không còn tình trạng xả rác và rải tiền bừa bãi. Các hàng quán phục vụ du khách được sắp xếp gọn gàng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ông Nguyễn Văn Thưởng, người viết sớ cho du khách tại khu vực đền Trình cho biết: “Năm nay chúng tôi tiếp đón hành khách rất nồng nhiệt, chưa để xảy ra vấn đề về giao thông, an ninh trật tự, có phương tiện đầy đủ cho hành khách không phải chờ đợi lâu hoặc gây cản trở cho khách”.

Ông Nguyễn Văn Thưởng - người viết sớ phục vụ du khách dâng hương tại đền Trình.

Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết, từ ngày mùng 2 Tết đến 10 tháng Giêng đã có trên 30 vạn khách về du xuân và trẩy hội chùa Hương. Với lượng khách về rất đông, nhưng vẫn đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Khoảng 4.500 chiếc đò vẫn đảm bảo đủ phục vụ du khách vào chùa Thiên Trù dâng hương đầu năm.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương: dự kiến, ngày 16 tháng Giêng âm lịch tới,  tức vào thứ Bảy tới, lượng khách sẽ về chùa Hương rất đông.

“Lễ hội chùa Hương hàng năm sẽ có một ngày cao điểm du khách về rất đông, thế nhưng số lượng đò vẫn đảm bảo đủ cho du khách đi lại. Tuy nhiên, du khách vào động Hương tích sẽ có sự ùn tắc cục bộ nên chúng tôi cũng sẽ cố gắng sắp xếp điều hành hợp lý để bà con hành hương không vất vả” - ông Nguyễn Văn Hậu nói.

Tuy nhiên, vì du khách về trẩy hội đông nên mọi hạn chế kể cả tiêu cực vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. Đáng nói nhất là tình trạng "chặt, chém" khách hành hương mọi lúc mọi nơi với nhiều hình thức.

Ngay tại bến đò đã xuất hiện sự "chặt, chém", bắt chẹt du khách. Lái đò thường chèo kéo, mời gọi từ đoạn đường trước khi vào suối Yến. Ngoài tiền vé đò theo quy định là 35.000 đồng/vé, du khách còn phải trả thêm cho lái đò khoảng 20.000 đồng mỗi người. Nhiều điểm trông giữ xe tự ý nâng giá lên với mức 20.000 đồng/xe máy và 30.000 đến 50.000 đồng cho một xe ô tô từ 4 – 7 chỗ ngồi. Tại ga cáp treo lên động Hương Tích, phe vé vẫn ngang nhiên hoạt động./.

 

Hữu Tiến/VOV – Trung tâm Tin

Viết bình luận

Tin liên quan

Bói toán, cờ bạc công khai ở lễ hội chùa Keo

VOV.VN - Đến lễ hội chùa Keo 2014 dễ dàng bắt gặp nạn
bói toán, cờ bạc hay bán hàng rong chèo kéo du khách...

Lễ hội đền Trần Thái Bình: Quyết trị nạn "chặt chém"

VOV.VN - BTC lễ hội sẽ bố trí các lực lượng “chìm” để trị nạn “chặt chém”, móc túi, đảm bảo trị an của lễ hội.

Đà Nẵng: Khai mạc lễ hội đình làng Túy Loan

VOV.VN - Lễ hội Túy Loan nhằm ghi nhớ công lao khai thiên lập địa của tổ tiên, răn dạy con cháu về truyền thống của làng.

Hàng vạn người đội mưa về khai hội xuân Yên Tử

VOV.VN - Sáng nay (9/2) tức ngày 10 tháng Giêng, tại Quảng Ninh, Lễ hội xuân Yên Tử 2014 chính thức khai hội.

Lễ cầu ngư Thuận An thu hút du khách và người dân

VOV.VN - Lễ hội cầu ngư đã có từ hơn 500 năm trước, được tổ chức đều đặn ba năm một lần với quy mô lớn.

Trai gái tranh tài, đọ sức trong "Hội vật làng Sình"

VOV.VN - Sáng ngày 9/2 (tức 10 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), làng Sình tưng bừng khai hội vật võ đầu xuân.

Chùm ảnh chen chân trong ngày khai hội xuân Yên Tử

VOV.VN - Lễ hội Xuân Yên Tử đã chính thức khai hội vào sáng nay (9/2 - tức 10 tháng Giêng) tại Quảng Ninh.

Tin cùng chuyên mục