Lễ hội Minh Thề: Những lời thề chưa bao giờ cũ

VOV.VN -Năm nay, Lễ hội Minh Thề có sự tham gia của đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng, huyện Kiến Thụy và đông đảo nhân dân địa phương.

Ngày 18/2 (14 tháng Giêng), tại thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, diễn ra Lễ hội Minh Thề - mở đầu hội Đền - Chùa Hòa Liễu 2019.

Các nghi lễ trong Lễ Minh Thề được tiến hành trang trọng. Chủ lễ và các vị bồi lễ đọc chúc văn ôn lại công đức của Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản, vợ của Thái Thượng hoàng Mạc Đăng Dung, người đã có công tu tạo chùa Hòa Liễu vào thế kỷ 16 và lập ra Hịch văn Minh thề. 

le hoi minh the: nhung loi the chua bao gio cu hinh 1
Ông Nguyễn Trọng Khải, Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên đánh trống khai hội làng Hòa Liễu 2019.
Sau lễ dâng hương, dâng rượu, dâng nước tế Thần, vị chủ lễ đứng trước đài thề đọc Hịch văn Minh Thề, rằng: “Dù là người có chức có quyền trong làng, người dạy học hay nông dân đều phải lấy lời hay lẽ phải mà dạy bảo con cháu làm điều tốt đẹp, tuân theo thuần phong mỹ tục của làng. Nếu dùng uy quyền làm những việc ác, lấy của công đem về làm của tư, nguyện cầu thần linh đả tử…”.
le hoi minh the: nhung loi the chua bao gio cu hinh 2
Lễ hội đình - chùa Hòa Liễu diễn ra trong 3 ngày (từ 14 đến 16 tháng Giêng) trong đó, Lễ Minh Thề được tổ chức ngay buổi khai hội.
Sau tiếng hô vang “Y như lời thề”, chủ lễ, các bậc cao niên và mọi người cùng uống chén rượu Kim Kê để khẳng định sự đoàn kết và thực hiện đúng lời thề.

Ông Nguyễn Trọng Khải, Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy cho biết: “Những lời thề có ý nghĩa hết sức sâu sắc mà trong đời sống hiện đại ngày nay vẫn mang tính thời sự. Giá trị của Hội Minh thề góp phần giáo dục, định hướng nhân cách sống, phẩm chất đạo đức trung thực, chí công vô tư, tình yêu thương đùm bọc, tình thương nhân ái trong xã hội, trong cộng đồng làng xã việt Nam”. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
le hoi minh the: nhung loi the chua bao gio cu hinh 3
Lễ hội Minh Thề 2019 có sự tham dự của nhiều lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng, huyện Kiến Thụy và đông đảo người dân địa phương.
Năm nay, Lễ hội Minh Thề do huyện Kiến Thụy tổ chức có sự tham gia của đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng, huyện Kiến Thụy và đông đảo nhân dân địa phương.
le hoi minh the: nhung loi the chua bao gio cu hinh 4
Chủ tế dùng động tác “chỉ trời vạch đất” rồi vẽ một vòng tròn đường kính khoảng 2m ở giữa sân miếu gọi là Đài thề; sau đó, cầm dao cắm mạnh xuống đất biểu thị sự quyết tâm thực hiện lời thề.
 Anh Phạm Văn Dơn, người dân làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên cho rằng: Lễ hội Minh Thề không chỉ độc đáo về lịch sử, văn hóa... mà còn mang tính thời sự về xây dựng trật tự, kỷ cương, tinh thần thượng tôn pháp luật.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
le hoi minh the: nhung loi the chua bao gio cu hinh 5
Đại diện tư văn đứng trước Đài thờ đọc Hịch văn Minh thề. 
Tôi là một người con làng Hòa Liễu cũng hướng theo những lời thề. Những lời thề này giúp những người trẻ tuổi như tôi và thế hệ sau này hướng thiện hơn. Trong thâm tâm chúng tôi luôn phải làm theo lời thề”, anh Dơn nói.
le hoi minh the: nhung loi the chua bao gio cu hinh 6
Mọi người cùng giơ tay và hô vang "Y như lời thề".
Lễ Minh Thề được tổ chức ngay trong ngày đầu tiên của Hội làng Hoà Liễu kéo dài trong 3 ngày (14, 15 và 16 tháng Giêng); lễ hội cũng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia./
Thanh Nga/VOV - Đông Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

lễ hội Minh Thề Chùa Hòa Liễu Kiến Thụy Hải Phòng

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV U23 Indonesia có hành động đẹp với U23 Việt Nam
VOV.VN - HLV Indra Sjafri của U23 Indonesia bất ngờ khích lệ tinh thần của U23 Việt Nam sau trận đấu trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds