Màn trình diễn thú vị Trâu rơm, bò rạ

Màn trình diễn thú vị "Trâu rơm, bò rạ"

VOV.VN - Một số sắc thái văn hóa nông nghiệp của người Việt cổ vẫn còn được lưu giữ tại các thôn Bích Đại và Đồng Vệ của xã Đại Đồng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Cho đến nay, một số sắc thái văn hóa nông nghiệp của người Việt cổ như hội diễn “Trâu rơm, bò rạ” với điểm nhấn là những con “trâu rơm”, “bò rạ” vẫn còn được lưu giữ tại các thôn Bích Đại và Đồng Vệ của xã Đại Đồng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

man trinh dien thu vi trau rom, bo ra hinh 1
 
man trinh dien thu vi trau rom, bo ra hinh 2
 

Tương truyền, sau khi dẹp xong giặc Ân, Đinh Thiên Tích (vị tướng tài Đinh Thiên Tích - thời Hùng Vương thứ 6) đem quân về làng Bích Đại mổ trâu ăn mừng. Khi đất nước thái bình, ngài đã dạy dân làm “Sĩ - nông - công - thương”.

man trinh dien thu vi trau rom, bo ra hinh 3
 
man trinh dien thu vi trau rom, bo ra hinh 4
 
man trinh dien thu vi trau rom, bo ra hinh 5
 
man trinh dien thu vi trau rom, bo ra hinh 6
 
man trinh dien thu vi trau rom, bo ra hinh 7
 

Sau khi được phục dựng lại từ năm 1996, lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” được tổ chức hằng năm (vào mùng 4 và 5 Tết Nguyên đán tại đình Đồng Vệ) để tưởng nhớ công lao to lớn của tướng công Đinh Thiên Tích và thể hiện mong ước mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt, gia súc không ngừng sinh sôi nảy nở.

Lễ hội trình diễn cảnh xuống đồng tổ chức ngay tại sân đình, nam nữ đóng giả lẫn nhau, người đóng giả trâu, bò (khoác áo bằng rơm), người vác cày, kẻ tung trấu xuống đồng. Mọi người tham gia các vai diễn với những đạo cụ đặc trưng trong tiếng trống, chiêng rộn rã cùng các làn điệu chèo, xoan, xẩm./.

Dừng tổ chức Lễ hội Hoa ban năm 2020

VOV.VN - Phòng chống với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, UBND tỉnh Điện Biên đã quyết định dừng tổ chức Lễ hội Hoa ban năm 2020.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close