Nể phục cách hành xử của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Nể phục cách hành xử của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

VOV.VN - Nhiều độc giả ủng hộ ý kiến của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, đồng thời bày tỏ sự nể phục cách hành xử của ông với ca sĩ bậc con, cháu.
Sau khi đăng tải bài viết “Nỗi buồn mang tên Nguyễn Ánh 9”, nhiều độc giả đã gửi ý kiến về VOV online chia sẻ. Phần lớn đều ủng hộ, đồng tình với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và cho rằng, nền giải trí Việt Nam thiếu những lời nói thẳng nói thật và bị những chiêu trò làm mất đi giá trị thực. Đồng thời, phản đối cách ứng xử thiếu lễ phép của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến lại đơn thuần cho rằng, không phải vô cớ mà những Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà… lại được yêu thích. Họ tạo ra được yếu tố giải trí hài hước mà nghệ thuật chính thống không tạo ra được.

ne phuc cach hanh xu cua nhac si nguyen anh 9 hinh 1
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (Ảnh: VTC)

Độc giả Nguyễn Đức Hiếu bức xúc: “Tôi cũng như nhiều người hết sức bức xúc trước những hành xử mang tính trẻ con của Đàm Vĩnh Hưng và một số ca sỹ trẻ hiện nay. Vẫn biết họ có những đóng góp nhất định cho âm nhạc đương đại, cũng không thể phủ nhận những thành công mà họ đạt được, song dường như họ đang quá hiếu thắng và mắc bệnh ngôi sao. Nguyễn Ánh 9 có quyền nói những cảm nhận riêng của ông. Đó là những ý kiến nhận xét cá nhân chứ không hề xúc phạm ai. Thế mới thấy sự háo danh, không chịu học hỏi, không chịu tiếp thu ý kiến nhận xét, đóng góp chân thành của các ca sỹ trẻ ngày nay”.

Độc giả Nguyễn Hoàng Thuyên góp ý về cách ứng xử của Đàm Vĩnh Hưng: “Hưng và anh chị em ca sỹ có quyền "phản pháo" nhưng phải giữ phép tắc với bậc tiền bối, và nên đi thẳng vào chuyên môn chứ đừng nhắc đến từ "ghét, thương" ở đây. Từ góc độ bản thân, tôi thấy nhạc sỹ nếu đã chuẩn bị kỹ lời nói thì đừng bao giờ xin lỗi vì mình nói hoàn toàn đóng góp cho chuyên môn của âm nhạc”.

Độc giả Hiu bày tỏ sự phân vân: “Liệu Đàm Vĩnh Hưng có lời xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không khi cộng đồng mạng nhất loạt chỉ trích thái độ bất kính của anh? Có người còn gọi đó là “lời hàng tôm hàng cá”. Sau vụ này anh học được bài học gì không? Thuốc đắng giã tật anh Hưng ạ. Người mê anh hát không phải là tất cả. Anh phải cảm ơn những ai đã “ném đá” anh vài ngày qua. Nhạc sĩ ơi, hãy bình tâm, mọi ngưởi tử tế sẽ đứng về phía bác, về cái đúng. Mọi chuyện rồi sẽ qua!”.

ne phuc cach hanh xu cua nhac si nguyen anh 9 hinh 2
"Tâm thư" của Đàm Vĩnh Hưng đăng trên facebook

Xét về khía cạnh chuyên môn, độc giả Xuân Chính đưa ra quan điểm cá nhân: “Tôi thấy nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói không có gì sai cả, thậm chí còn hơi khiêm nhường và tế nhị. Về giọng ca của Đàm, thực ra là không có tố chất về thanh nhạc. Hầu hết các bài hát vào tay Đàm đều được xử lí theo một kiểu giống nhau”.

Đồng tình với suy nghĩ của Nguyễn Ánh 9, độc giả Nguyễn Hoàng Nguyên Huy còn thẳng thẳn chỉ ra sự bênh vực “mù quáng” của những người hâm mộ: “Hiện nay, âm nhạc Việt Nam đang trên đà đi xuống và gây ra rất nhiều hệ lụy cho văn hóa Việt Nam. Nguyễn Ánh 9 là một nhạc sĩ kỳ cựu trong nền âm nhạc Việt, ông nói như vậy là để cho các ca sĩ thấy được cái sai của mình mà sửa. Nếu các ca sĩ có đam mê với nghệ thuật thì hãy thể hiện chính niềm đam mê thật sự đó một cách bài bản, đúng bản sắc văn hóa nước ta. Muốn được khán giả nhìn nhận thì phải có cái tâm hành nghề. Tôi cũng mong người hâm mộ của các ca sĩ cần phải nhìn nhận sự thật, chứ không vì mến mộ và hòa theo cái sai, cái không đúng”.

Độc giả Châu Hạnh Phúc trân trọng sự dũng cảm của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vì đã dám nói thật: “Tôi ngưỡng mộ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từ rất lâu rồi, nói đúng hơn là từ khi tôi mới biết nghe nhạc... Nhưng hôm nay tôi càng ngưỡng mộ và trân trọng hơn đối với chú 9 khi chú đã nói thật, một sự thật mà chưa ai dám nói sâu sắc đến như vậy. Những ca sĩ hát không rõ lời, nhả không rõ chữ này, cần phải phê phán thực sự như thế mới xây dựng được nét âm nhạc Việt, mới sống lâu và ổn định”.

Độc giả Mai Anh chia sẻ: “Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói đúng quá và cũng dại dột quá, một mình ông “trong” sao được khi mà cả dòng sông “đục ngầu” đang phăng phăng cuộn chảy? Trò đời là thế, nghề vui là thế, đâu phải ai cũng là Đặng Thái Sơn, Trịnh Công Sơn, Quang Thọ, Thu Hiền, Thanh Lam, Mỹ Linh, Anh Thơ, Trọng Tấn... Cũng cần phải có những người như Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Hồ Ngọc Hà… Đừng phủ nhận họ, họ cũng có giá trị và cũng đóng góp nhất định cho làng giải trí nước nhà”.

Dù phản đối hay đồng tình với những suy nghĩ của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, qua vụ việc này, nhiều ý kiến độc giả cũng hy vọng, những nhà quản lý âm nhạc sẽ vào cuộc để xem xét lại những bài hát hiện nay. Độc giả Nguyễn Hoàng Nguyên Huy viết: “Qua đây, tôi cũng mong Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần xử lý nghiêm hơn nữa những ca sĩ, nhạc sĩ sáng tác những bài hát không phù hợp với phong tục, văn hóa của Việt Nam. Những ca sĩ nào hát đạt thì cấp phép, còn không đạt, ăn mặc hở hang thì cấm diễn toàn quốc. Nếu phát hiện diễn lén lút thì người tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Ngoài ra, đây cũng là lúc để những nhà quản lý âm nhạc, những học giả chân chính về văn hóa nghệ thuật, nhất là lĩnh vực âm nhạc cần phải đưa định hướng để cho mọi người hướng đến thụ hưởng một nền âm nhạc đích thực trong sáng. Đừng để vàng thau lẫn lộn mà làm mất đi giá trị của cả một nền nghệ thuật Việt Nam – như độc giả Sarau mong muốn./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN