Người Hà Nội hòa vào điệu múa Apsara trong ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận

Người Hà Nội hòa vào điệu múa Apsara trong ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận

VOV.VN -Trong hai ngày diễn ra sự kiện (26 - 27/10) sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc như: biểu diễn nghệ thuật hát, múa, trình diễn trang phục truyền thống Chăm,..
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 1
Tối 25/10, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức khai mạc "Ngày Văn hoá, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội" tại khu vực Nhà Bát Giác (vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ), phố đi bộ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 2
Đến dự lễ khai mạc có ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; ông Nguyễn Chí Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Phan Xuân Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Nguyễn Đức Chung - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội…
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 3
Về phía tỉnh Ninh Thuận có ông Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 4
Tại lễ khai mạc, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh văn hóa, du lịch của tỉnh đến với người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung. Sự kiện này cũng nhằm cụ thể hóa việc hợp tác giữa Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận với Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội trên lĩnh vực văn hóa, du lịch, quảng bá nét đẹp văn hóa các dân tộc, sản phẩm du lịch, sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận đến với người dân Hà Nội và du khách”.
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 5
Sau lễ khai mạc, trong hai ngày diễn ra sự kiện (26 - 27/10) sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc như: biểu diễn nghệ thuật hát, múa, trình diễn trang phục truyền thống Chăm, trích đoạn các lễ hội dân gian độc đáo, giới thiệu nhạc cụ và giao lưu, hướng dẫn múa truyền thống, biểu diễn, hướng dẫn nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc, triển lãm ảnh đẹp Ninh Thuận…
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 6

Lần đầu tiên ngay tại trung tâm Hà Nội, du khách sẽ đắm mình trong điệu múa Apsara với những vũ nữ Chăm mềm mại, trong tiếng kèn Saranai, tiếng trống Paranưng… rộn ràng. Tại đây, các nghệ nhân sẽ giới thiệu nhạc cụ trống Ginăng, trống Paranưng, Ceng (chiêng), kèn Saranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi... và hướng dẫn du khách tham gia các điệu múa Chăm như: Biyen, Tiaung, Patra, Wah gaiy, Mưrai,...

nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 7
Một tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc.
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 8
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 9
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc "Ngày Văn hoá, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội".
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 10
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 11

Tại không gian ngày hội có các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm nghề thủ công truyền thống. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân làng gốm Bàu Chúc, làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp trình diễn chế tác sản phẩm truyền thống của mình.

nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 12
Ngoài ra, du khách đến với Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội còn được giới thiệu văn hóa ẩm thực đa dạng của tỉnh Ninh Thuận như các món ăn được chế biến từ thịt cừu, rượu vang nho… Sự kiện này cũng được xem là cơ hội để kết nối các doanh nghiệp của tỉnh Ninh Thuận với các đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch tại Hà Nội và cả nước.
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 13
Với địa hình bán sa mạc điển hình cùng chiều dài 105km bờ biển tuyệt đẹp, trầm tích văn hóa đặc sắc, các làng nghề truyền thống, vườn nho, đồng cừu… Ninh Thuận đang dần trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt, điểm đến trải nghiệm mới của châu Á.
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 14
Chỉ tính trong 9 tháng năm 2019, Ninh Thuận đón trên 2 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch. Song hành cùng sự gia tăng đột biến của lượng du khách, vùng đất chiếm vị trí trung tâm của tam giác du lịch Nha Trang - Đà Lạt và Phan Thiết cũng trở thành "cái phễu" khổng lồ thu hút những dòng vốn lớn từ những nhà đầu tư lớn.
nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 15

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 58 dự án đầu tư về du lịch - nghỉ dưỡng, với tổng vốn đăng ký đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, sức hút của du lịch vẫn không ngừng tăng mạnh và tiến nhanh trên hành trình trở thành điểm đến mới của châu Á nhờ chiến lược và hoạt động xúc tiến, quảng bá mạnh mẽ của tỉnh Ninh Thuận.

nguoi ha noi hoa vao dieu mua apsara trong ngay van hoa, du lich ninh thuan hinh 16

Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội là một trong những sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa hợp tác giữa Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận với Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội trên lĩnh vực văn hóa và du lịch; quảng bá nét đẹp văn hóa các dân tộc tỉnh Ninh Thuận, sản phẩm du lịch, sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận đến với người dân Hà Nội và du khách cả nước.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close