Nhà nghiên cứu Giang Quân nhận giải Bùi Xuân Phái ở tuổi 89

VOV.VN - Với hơn 30 đầu sách chuyên khảo về đất và người Hà Nội, nhà nghiên cứu Giang Quân đã vinh dự được nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái 2015.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội ra đời vào tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái. Đây cũng là một giải thưởng nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng có chất lượng, gắn bó và thấm đượm một tình yêu với Hà Nội.

Năm nay, giải thưởng lớn của Bùi Xuân Phái đã được trao cho một gương mặt rất gần gũi và thân quen với người Hà Nội – nhà nghiên cứu Giang Quân. Ông được bạn bè trong giới nghiên cứu mệnh danh là “Cuốn từ điển sống về Hà Nội”, với hơn 30 đầu sách chuyên khảo về đất và người Hà Nội. Trong đó có những cuốn như: “Khâm Thiên gương mặt cuộc đời”, “Trò chơi trò diễn dân gian vùng Hà Nội”, “Từ điển đường phố Hà Nội”…

nha nghien cuu giang quan nhan giai bui xuan phai o tuoi 89 hinh 1
Nhà nghiên cứu Giang Quân

Các tác phẩm giàu tính địa chí của ông chính là kết quả của một quá trình nghiên cứu, điền dã chỉn chu, bền bỉ về Hà Nội suốt cả cuộc đời; trở thành những cuốn cẩm nang để độc giả có thể tra cứu hay đi sâu vào khai phá các giá trị văn hóa Hà Thành.

Nhà nghiên cứu Giang Quân năm nay đã 89 tuổi. Trải qua 3 lần tai biến khiến ông tưởng “mình phải rời xa Hà Nội”, song bệnh tật có thể khiến đôi chân ông tê liệt nhưng không thể làm tình yêu của ông với Hà Nội ngưng nghỉ.

Ông tâm sự: “Tôi sinh ra ở Cẩm Giàng (Hải Dương). Dù không phải người Hà Nội gốc nhưng tôi đích thực là người Hà Nội bằng tình yêu. Tôi đến với kinh kỳ như một cái duyên. Tôi “phải lòng” văn hóa Kẻ Chợ, si mê văn hiến Thăng Long. Để rồi từ 1950, tất cả các tác phẩm của tôi đều viết về Thăng Long – Hà Nội”.

Dù trên giường bệnh, ông vẫn tiếp tục viết những cuốn sách về Hà Nội bằng những ký ức đồ sộ. Trong đó, cuốn ông tâm đắc nhất là về phong tục, tập quán lễ hội vùng Hà Nội mở rộng. Cuốn sách sắp hoàn thành và sẽ được ra mắt khán giả trong thời gian tới.

Nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, nhà nghiên cứu Giang Quân rất xúc động: “Tôi và họa sĩ Bùi Xuân phái đã công tác với nhau 20 năm. Tôi rất xúc động khi nhận được giải thưởng này. Qua 70 năm cầm bút, giống như bây giờ tôi mới nhận được sự công nhận của Hà Nội”.

nha nghien cuu giang quan nhan giai bui xuan phai o tuoi 89 hinh 2
Các cá nhân nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái 2015

Cũng trong buổi tổng kết và trao giải Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội 2015 diễn ra vào chiều 23/9, BTC đã trao thêm 2 giải Tác phẩm, 1 giải Việc làm và 1 giải Ý tưởng. Đặc biệt, đây là năm thứ 3 trong 8 mùa giải, dựa trên kết quả chấm của Hội đồng Giám khảo, BTC đã phải “phá lệ” trao 2 giải thưởng ở hạng mục Giải Tác phẩm. Điều đó, một lần nữa khẳng định rằng, xuyên qua bề nổi của cuộc sống đời thường Hà Nội, vẫn luôn có những tình cảm nguyên vẹn, đích thực của những người “ Vì tình yêu Hà Nội”./.

 

Danh sách Giải Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội 2015

- Giải thưởng Lớn: Nhà nghiên cứu về Hà Nội Giang Quân

- Giải Tác phẩm (Gồm 2 tác giả đồng hạng): Tác phẩm “Hà Nội Capital” do TS Michael Waibel (Viện Địa lý - Đại học tổng hợp Hamburg làm Chủ biên), và chùm 2 tác phẩm về Hà Nội gồm A đây rồi Hà Nội 7 món và Cậu ấm của nhà văn Trần Chiến.

- Giải Việc làm: Việc Thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển thủ đô (Đại học Quốc gia Hà Nội và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội).

- Giải Ý tưởng: Đề án nghiên cứu phục dựng không gian Điện Kính Thiên tại Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội.

 

Thanh Thanh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x