Nhiếp ảnh gia Pháp Tôi yêu tất cả mọi thứ của người phụ nữ Việt Nam

Nhiếp ảnh gia Pháp: Tôi yêu tất cả mọi thứ của người phụ nữ Việt Nam

VOV.VN -Đối với nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle, người chụp bức ảnh “Hidden Smile”, người phụ nữ Việt Nam dù bao nhiêu tuổi vẫn có một nét đẹp riêng.

Sáng 8/3, trong không khí cả nước chào đón ngày Quốc tế Phụ nữ, nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle đã trao tặng bức ảnh nổi tiếng “Hidden Smile” (Nụ cười ẩn giấu) cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Lễ trao tặng còn có sự hiện diện của nhân vật trong bức ảnh – bà Bùi Thị Xong.

nhiep anh gia phap toi yeu tat ca moi thu cua nguoi phu nu viet nam hinh 1
Nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle trao tặng bức ảnh "Hidden Smile" cho bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3.

“Nụ cười ẩn giấu” từng được báo Mỹ bình chọn là bức ảnh “Bà cụ đẹp nhất thế giới”, ghi lại khoảnh khắc bà Bùi Thị Xong, người chèo đò chở du khách trên sông Hoài ở Hội An. Bà lấy tay che mặt vì xấu hổ khi nhiếp ảnh gia giơ máy chụp. Đây là bức ảnh mà Réhahn tâm đắc nhất trong hơn 50.000 bức ảnh chụp Việt Nam của mình, và bức ảnh cũng được nhiếp ảnh gia chọn làm ảnh bìa cho cuốn sách ảnh “Vietnam – Mosaic of Contrasts” (Việt Nam – Những mảnh ghép tương phản), gồm 150 bức ảnh tuyệt đẹp về thiên nhiên và con người Việt Nam.

Chia sẻ về bức ảnh, Réhahn cho biết: “Nụ cười ẩn giấu này là một nụ cười không có tuổi. Bà Xong tuy đã già, nhưng bà ấy luôn can đảm, mạnh mẽ, dễ thương. Hai bàn tay vừa nói lên tuổi tác, lại vừa là một khung ảnh rất tự nhiên, nên người xem có thể tập trung vào ánh mắt chứa đựng câu chuyện của riêng mình. Và chúng ta có thể thấy một phần tuổi thơ của mình trong đôi mắt ấy”.

nhiep anh gia phap toi yeu tat ca moi thu cua nguoi phu nu viet nam hinh 2
Đối với nhiếp ảnh gia người Pháp, bà Xong như một thành viên yêu quý trong gia đình của ông.

Đối với nhiếp ảnh gia người Pháp, đã gắn bó với Việt Nam gần 10 năm, bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” rất quan trọng, bởi câu chuyện phía sau bức ảnh: “Nó là câu chuyện về tình bạn giữa tôi và bà Xong. Bà Xong bây giờ giống như một người  trong gia đình tôi, như người bà yêu quý của tôi. Và tôi yêu bà ấy vô cùng”.

Hoàn cảnh ra đời của bức ảnh cũng thật tình cờ. Nhiếp ảnh gia người Pháp kể, năm 2011, khi làm việc tại Hội An, ông nhìn thấy rất nhiều người phụ nữ đẹp chèo đò chở du khách. Trong số đó, ông thấy bà Xong thật đặc biệt: “Tôi lên thuyền của bà, bà chở tôi đi. Dù cao tuổi nhưng bà rất khỏe, vẫn có thể chèo đò trong khi tôi khá là nặng. Và tôi chụp ảnh bà ấy. Bà xấu hổ, che miệng lại. Đó là khoảnh khắc rất vui vẻ. Tôi nghĩ đó chỉ là chụp chơi thôi. Về đến nhà, tôi đổ ảnh vào máy tính, rồi cũng không nhớ đến bức ảnh đó nữa. Cho đến năm 2014, khi tôi tìm kiếm một bức ảnh để làm ảnh bìa cuốn sách của mình, tôi nhìn thấy bức ảnh. Ôi!! Ngay lúc đó tôi muốn bức ảnh này làm ảnh bìa. Đây chính là Việt Nam, Việt Nam trong mắt tôi. Hình ảnh một người phụ nữ mạnh mẽ, chịu khó và duyên dáng”.

nhiep anh gia phap toi yeu tat ca moi thu cua nguoi phu nu viet nam hinh 3
Một bức ảnh khác về bà Xong.

Réhahn cho biết, cuốn sách của ông bán rất chạy, và mỗi khi mang bức ảnh đi triển lãm ở bất cứ nơi nào trên thế giới, tất cả mọi người đều muốn biết câu chuyện về bức ảnh này.

“Đó là một trong những bức ảnh ấn tượng nhất mà tôi đã từng chụp, và cũng là bức ảnh yêu thích của tôi”, nhiếp ảnh gia người Pháp chia sẻ.

Việc gửi tặng bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3 như một lời cảm ơn của nhiếp ảnh gia tới phụ nữ và đất nước Việt Nam, nơi đã cho ông bức ảnh ghi dấu ấn trên thế giới, nơi đã cho ông cơ hội để bắt đầu một cuộc sống mới khi chuyển đến sinh sống tại Việt Nam.

Réhahn đã từng đặt chân tới nhiều đất nước trên thế giới, nhưng vẫn dành riêng cho Việt Nam một tình cảm rất đặc biệt. Trong chuyến thăm đất nước hình chữ S lần đầu năm 2007 cùng một tổ chức phi lợi nhuận, nhiếp ảnh gia sinh năm 1979 nảy sinh nhiều tình cảm với vùng đất này. Tới năm 2011, ông quyết định rời quê hương tới sinh sống tại khu phố cổ Hội An, Quảng Nam.

Nhiếp ảnh gia người Pháp luôn dành một tình cảm đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam: “Đối với tôi, người phụ nữ Việt rất tần tảo, chịu khó, họ làm việc chăm chỉ thậm chí còn hơn cả những người đàn ông nữa. Ngay cả khi họ nghèo khó, họ không ăn mặc thời trang, họ vẫn có một gương mặt đẹp, một nụ cười đẹp. Dù họ có bao nhiêu tuổi vẫn có một nét đẹp riêng”.

“Điều mà tôi thích nhất ở những người phụ nữ Việt Nam, đó là mái tóc, đôi mắt… Tôi đã từng đến rất rất nhiều nước và tôi không muốn có sự so sánh ở đây. Nhưng người phụ nữ Việt Nam mang đặc trưng rất riêng của những người phụ nữ châu Á. Họ cả đời chăm lo cho con cái. Tôi nghĩ mình yêu tất cả mọi thứ của người phụ nữ Việt Nam”, Réhahn chia sẻ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close