Những loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

VOV.VN -Bổ sung một số loại hạt vào chế độ ăn như hạt óc chó, hạt điều, hạnh nhân … có thể giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, giảm tình trạng mất ngủ, cân bằng lượng cholesterol ...

Thành phần dinh dưỡng trong các loại hạt có thể tạo ra những tác động tích cực đối với sức khoẻ, hỗ trợ điều chỉnh cân bằng giấc ngủ, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cải thiện chức năng não, ...

Hạt óc chó tốt cho sức khỏe

Trong hạt óc chó chứa rất nhiều acid béo omega 3, những chất này đều có lợi cho não bộ. Chúng có thể giúp điều chỉnh giấc ngủ về mức cân đối. Loại hạt tuyệt vời này sở hữu melatonin, một loại hormone khiến cơ thể bạn cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn.

Hạt điều tốt cho sức khỏe

Trong hạt điều chứa nhiều chất sắt và kẽm, có vai trò ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cung cấp oxy cho tế bào trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch. 

Hạt dẻ

Phụ nữ mang thai nên sử dụng hạt dẻ thường xuyên bởi lượng folate có trong hạt dẻ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ sự hình thành các tế bào máu đỏ. Nhờ vậy mà thai nhi sẽ được hạn chế nguy cơ mắc bệnh khuyết tật ống thần kinh.

Hạn nhân

Sử dụng hạnh nhân mỗi ngày sẽ kích thích sự tăng trưởng hàm lượng Cholesterol tốt trong cơ thể , đồng thời cũng kiềm chế hàm lượng Cholesterol xấu, qua đó, giúp ngăn ngừa những biến chứng bệnh như tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp…vv. 

Lạc

Hạt lạc chứa nhiều protein và các khoáng chất. Đặc biệt nhất là khoáng chất resveratrol, nổi tiếng với công dụng tốt cho tim mạch. Ngoài ra, trong lạc còn có arginine, đây cũng là một chất được coi là “vũ khí” giúp con người chống lại các triệu chứng bệnh liên quan đến tim mạch.

Hạt bí ngô

Hàm lượng protein và calo trong hạt bí ngô rất cao. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin, photpho, magie, đồng… Hạt bí có công dụng đặc biệt trong quá giảm cholesterol xấu trong máu. 

Mắc- ca

Thêm hạt mắc ca vào khẩu phần ăn, sẽ giúp thúc đẩy quá trình giảm mỡ. Hạt mắc ca là một trong số ít thực phẩm có axit palmitoleic, một chất có thể hỗ trợ chuyển hóa chất béo và giảm lượng mỡ dự trữ trong cơ thể.

Hạt dướng dương

Hạt hướng dương có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: vitamin E, chất béo, chất khoáng... Bất ngờ hơn, lượng phytosterols và lognans dồi dào trong hạt hướng dương có khả năng ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư.

Hạt chia

Thành phần chủ yếu của hạt chia là các chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể, cụ thể là chất xơ, chất đạm, các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu. Hạt chia được biết tới với công dụng hạn chế các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Sử dụng hạt chia thường xuyên sẽ giúp giữ mức đường trong máu ổn định một cách an toàn.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bơ có ảnh hưởng đến mức độ lão hóa của não không?
Bơ có ảnh hưởng đến mức độ lão hóa của não không?

VOV.VN - Bơ, giàu chất béo không bão hòa, mang lại lợi ích giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và tình trạng thoái hóa thần kinh.

Bơ có ảnh hưởng đến mức độ lão hóa của não không?

Bơ có ảnh hưởng đến mức độ lão hóa của não không?

VOV.VN - Bơ, giàu chất béo không bão hòa, mang lại lợi ích giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và tình trạng thoái hóa thần kinh.

Đây là cách bạn có thể ăn khoai tây mà không làm tăng lượng đường
Đây là cách bạn có thể ăn khoai tây mà không làm tăng lượng đường

VOV.VN - ​Không thể phủ nhận rằng việc bổ sung thêm khoai tây sẽ làm tăng lượng tinh bột và chỉ số đường huyết trong loại củ này, từ đó làm tăng lượng đường đối với những người đang phải vật lộn với bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao. Thế nhưng nếu bạn muốn ăn khoai tây mà không làm tăng đường thì sau đây là cách bạn nên áp dụng.

Đây là cách bạn có thể ăn khoai tây mà không làm tăng lượng đường

Đây là cách bạn có thể ăn khoai tây mà không làm tăng lượng đường

VOV.VN - ​Không thể phủ nhận rằng việc bổ sung thêm khoai tây sẽ làm tăng lượng tinh bột và chỉ số đường huyết trong loại củ này, từ đó làm tăng lượng đường đối với những người đang phải vật lộn với bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao. Thế nhưng nếu bạn muốn ăn khoai tây mà không làm tăng đường thì sau đây là cách bạn nên áp dụng.

Một số loại thực phẩm nên tránh trong kỳ nghỉ Tết
Một số loại thực phẩm nên tránh trong kỳ nghỉ Tết

VOV.VN - Các thực phẩm sống có thể mang theo vi sinh vật gây các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng,... 

Một số loại thực phẩm nên tránh trong kỳ nghỉ Tết

Một số loại thực phẩm nên tránh trong kỳ nghỉ Tết

VOV.VN - Các thực phẩm sống có thể mang theo vi sinh vật gây các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng,... 

Ngập tràn đồ ăn dịp Tết nhưng bông cải xanh vẫn luôn là “chân ái”
Ngập tràn đồ ăn dịp Tết nhưng bông cải xanh vẫn luôn là “chân ái”

VOV.VN - Sau đây là một số lý do ít được biết đến sẽ thuyết phục bạn cần phải bổ sung ngay bông cải xanh vào chế độ ăn mùa đông của mình. Đây là loại rau mùa đông cực tốt cho sức khỏe.

Ngập tràn đồ ăn dịp Tết nhưng bông cải xanh vẫn luôn là “chân ái”

Ngập tràn đồ ăn dịp Tết nhưng bông cải xanh vẫn luôn là “chân ái”

VOV.VN - Sau đây là một số lý do ít được biết đến sẽ thuyết phục bạn cần phải bổ sung ngay bông cải xanh vào chế độ ăn mùa đông của mình. Đây là loại rau mùa đông cực tốt cho sức khỏe.