phat hien o dan da tronng vung thanh nha ho

Phát hiện ổ đạn đá trong vùng đệm thành nhà Hồ

VOV.VN - Trong quá trình khảo sát vùng đệm đã phát hiện một ổ đạn đá gần 100 viên nằm cách thành nhà Hồ khoảng 3km.

Thông tin từ Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ chiều 31/12 cho biết, mới đây, qua quá trình điều tra, khảo sát vùng đệm Di sản thành nhà Hồ, Trung tâm bảo tồn di sản thành nhà Hồ đã phát hiện một ổ đạn đá gần 100 viên tại làng Đồi Mỏ, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), cách thành nhà Hồ khoảng 3km về phía Đông Bắc. Làng Đồi Mỏ thuộc xã Vĩnh Long nằm trong vùng đệm của Di sản thành nhà Hồ, địa hình chủ yếu là đồi núi thấp, nối tiếp với La Thành được đắp bằng đất tạo thành bức tường vững chãi bảo vệ cho thành nhà Hồ.

Số đạn đá được phát hiện trong quá trình san ủi đất đồi để mở rộng diện tích canh tác của người dân. Khi sa ủi xuống độ sâu từ 50-70cm thì phát hiện ổ đạn đá.

Qua đo đặc, kiểm tra cho thấy, đạn đá có dạng hình tròn, bề mặt được mài tương đối nhẵn, có kích thước khá đều nhau với đường kính khoảng 5-8cm. Chất liệu chính của đạn đá được làm chủ yếu bằng đá vôi, ngoài ra có một số viên được làm từ đá cuội và đá sa thạch. 

phat hien o dan da tronng vung thanh nha ho hinh 1
Đạn đá được trưng bày tại thành nhà Hồ

Tuy khu vực phát hiện ổ đạn đá mới nhất cách thành nhà Hồ 3km nhưng qua so sánh với đạn đá khai quật tại thành nhà Hồ thì đều tương đồng nhau về chất liệu, hình dáng, kích thước và kỹ thuật chế tác đạn đá. 

Các nhà chuyên môn đã đưa ra giả thuyết rằng đây là loại đạn quân sự được sử dụng phổ biến của nhà Hồ, dùng cho súng thần công do Hồ Nguyên Trừng (con trai của Hồ Quý Ly) chế tạo ra. Tại khu vực này trước đây cũng đã phát hiện nhiều loại bi đá với nhiều kích thước khác nhau. 

Việc phát hiện ổ đạn đá có số lượng gần 100 viên này góp phần bổ sung vào kho tư liệu hiện vật của Di sản thành nhà Hồ và phục vụ công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản. 

phat hien o dan da tronng vung thanh nha ho hinh 2
Mô hình súng bán

Đồng thời, cung cấp những cơ sở quan trọng trong công tác nghiên cứu làm sáng tỏ những vấn đề về lịch sử quân sự của vương triều Hồ trong lịch sử Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close