Quy hoạch di tích Cổ Loa cần chú ý đến đóng góp của Ngô Quyền

Quy hoạch di tích Cổ Loa cần chú ý đến đóng góp của Ngô Quyền

VOV.VN -Việc xây dựng công trình tưởng niệm cho xứng tầm với công lao của Ngô Quyền thể hiện lòng tôn kính của người Việt Nam đối với “Ông tổ trung hưng”.

Hôm nay (2/7), tại Hà Nội, Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh phối hợp với Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long và Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Ngô Vương Quyền với Cổ Loa”.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu khẳng định vai trò to lớn của Ngô Quyền trong cuộc kháng chiến đánh tan quân xâm lược Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc, giành lại nền độc lập tự chủ cho đất nước. Các đại biểu cho rằng việc Ngô Quyền xưng Vương, đóng đô, đặt quan chức, triều nghi thời ấy tuy còn đơn giản, nhưng có ý nghĩa lịch sử hết sức to lớn. Vì đây là triều đại mở đầu cho thời kỳ độc lập tự chủ của dân tộc Việt, đánh dấu sự chấm hết một thời gian dài dân tộc ta bị nô lệ của phong kiến phương Bắc.

quy hoach di tich co loa can chu y den dong gop cua ngo quyen hinh 1

Giáo sư sử học Lê Văn Lan cho biết: “Vị tổ trung hưng của đất nước, của lịch sử, dân tộc đã chọn Cổ Loa làm nơi dựng triều nghi và đặt nền móng cho nền độc lập tự chủ của dân tộc. Ý nghĩa của việc sử dụng lại Cổ Loa để làm kinh đô là khôi phục lại quốc thống. Ở đây có một tư tưởng vĩ đại là nối lại quốc thống, truyền thống, mạch phát triển của dân tộc, của lịch sử, đất nước đã bị gián đoạn trong thời đại Bắc thuộc và chống Bắc thuộc”.

Tuy nhiên, hội thảo cũng cho thấy, khối thư tịch cổ viết về Ngô Quyền không nhiều. Dấu tích, chứng tích về Ngô Quyền và vương triều của ông ở Cổ Loa rất ít ỏi, chủ yếu là thần tích hoặc những câu chuyện truyền miệng trong dân gian. Các nhà nghiên cứu cho rằng, quy hoạch về Cổ Loa cần chú ý đến sự đóng góp của Ngô Quyền; việc xây dựng công trình tưởng niệm cho xứng tầm với công lao của ông là điều cần thiết, thể hiện lòng tôn kính của nhiều thế hệ người dân Việt Nam đối với “Ông tổ trung hưng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close