GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Rộn ràng hội Kiêng gió trên rẻo cao Bình Liêu

VOV.VN -Sáng 8/5, Hội Kiêng gió của người Dao Thanh Phán diễn ra với sự tham dự của đông đảo du khách, đại biểu bản kết nghĩa ở trấn Động Trung, Trung Quốc.

Bắt nguồn từ phong tục tránh thú dữ, thiên tai và cầu mùa màng bội thu, ấm no, hội Kiêng gió được người Dao Thanh Phán Bình Liêu (Quảng Ninh) tổ chức vào ngày 4/4 Âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người dân ở các bản làng thường đi chơi chợ, thăm hỏi bà con, bạn bè và mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình để phục vụ lao động, sản xuất.

ron rang hoi kieng gio tren reo cao binh lieu hinh 1
Hội Kiêng gió truyền thống của người Dao Thanh Phán tưng bừng diễn ra cùng ngày hội văn hóa các dân tộc xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh.

Năm nay, Hội Kiêng gió diễn ra trong hai ngày 7 - 8/5 (tức ngày 3- 4/4 Âm lịch) kết hợp với Ngày hội văn hóa các dân tộc xã Đồng Văn. Lễ khai mạc rộn ràng trong câu hát Pả Dung, tái hiện tục đón dâu của người Dao Thanh Phán, nghi lễ Then cổ giải hạn của người Tày,... Trong khuôn khổ ngày hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như thi hát dân ca truyền thống; thi lày cỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn; trình diễn thêu trang phục thủ công; trưng bày các gian hàng OCOP. 

ron rang hoi kieng gio tren reo cao binh lieu hinh 2
Trình diễn thêu trang phục thủ công tại ngày hội văn hóa các dân tộc xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Phùn Sám Múi, người Dao Thanh Phán xã Đồng Văn, Bình Liêu chia sẻ: "Kiêng gió là hội của dân tộc Dao nên năm nào mình cũng đi. Đến đây còn gặp, giao lưu, cùng hát với nhiều bạn, người Tày, Sán Chỉ ở các huyện khác nữa nên vui, phấn khởi lắm". 

Thông qua ngày hội Kiêng gió và Ngày hội văn hóa các dân tộc, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) mong muốn tiếp tục quảng bá, giới thiệu những nét đẹp truyền thống, phong tục tập quán địa phương đến du khách trong và ngoài tỉnh, góp phần bảo tồn, phát huy, tạo tiền đề xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ du khách./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vòng 11 V-League 2019: TPHCM gặp khó, Hà Nội FC đòi lại ngôi đầu?

VOV.VN - TPHCM gặp khó khi phải chạm trán SLNA còn Hà Nội FC được đánh giá nhỉnh hơn dù phải làm khách của Nam Định ở vòng 11 V-League 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP