Rộn ràng Tết Trung thu 2015 tại Hà Nội

VOV.VN -Tại Hà Nội, không khí Trung thu rộn ràng trên khắp các con phố, địa điểm vui chơi, trung tâm văn hóa….

Những ngày này, tại Hà Nội, không khí Trung thu rộn ràng trên khắp các con phố, địa điểm vui chơi, trung tâm văn hóa…. Nhiều chương trình, hoạt động vui Trung thu được tổ chức nhằm tôn vinh nét văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc, đem lại cho thiếu nhi một cái Tết Trung thu vui tươi, lành mạnh và bổ ích.

ron rang tet trung thu 2015 tai ha noi hinh 1
Múa lân thu hút nhiều bạn trẻ 

“Chương trình Trung thu 2015” với nhiều hoạt động hấp dẫn, mới lạ đang diễn ra tại các điểm di tích của thu đô Hà Nội. Tại đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc), các nghệ nhân dân gian giới thiệu và hướng dẫn thiếu nhi cách làm đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, diều giấy, nặn tò he.

Tại trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) giới thiệu và biểu diễn rối cạn của làng Tế Tiêu, tác phẩm nghệ thuật giấy bồi và tại ngôi nhà di sản 87 Mã Mây giới thiệu không gian của ngôi nhà truyền thống Hà Nội đón Tết trung thu.

ron rang tet trung thu 2015 tai ha noi hinh 2
Chương trình "Sắc màu văn hóa Cần Thơ" Tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Hoạt động vui Trung thu phố cổ do Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với các làng nghề truyền thống và nghệ nhân thành phố tổ chức tạo một không gian vui Tết Trung thu đầm ấm, đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam.

Em Nguyễn Thị Thu Hương, ở phố Mai Hắc Đế, Hà Nội cho biết: “Em đến đây rất nhiều lần rồi vào mỗi dịp Trung thu. Em được tham gia trò chơi làm tò he, làm bánh dẻo, làm đèn ông sao. Em thấy các trò chơi ở đây rất bổ ích, giúp em hiểu được các trò dân gian truyền thống. Em muốn các trò chơi này được tổ chức nhiều hơn nữa để chúng em được vui chơi”.

Không gian Trung thu truyền thống nhiều màu sắc rực rỡ cũng được khai mạc hôm nay (26/9), tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Với chủ đề “Sắc màu văn hóa Cần Thơ”, Bảo tàng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động giúp các bạn nhỏ được khám phá văn hóa vùng sông nước Cần Thơ qua các trò chơi dân gian như: nhập khỉ, gánh lúa qua cầu, quay ốc của người Khơme; nhiều hoạt động văn nghệ dân gian sôi động do các nghệ nhân của tỉnh Cần Thơ biểu diễn như múa lân, dù kê, múa lâm thôn, Sarikakeo… đã mang đến cho các em nhỏ và người dân thủ đô một màu sắc văn hóa mới.

ron rang tet trung thu 2015 tai ha noi hinh 3
Hướng dẫn các em nhỏ nặn tò he

Ông Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết, cùng với các trò chơi trung thu dân gian truyền thống, các nghệ nhân địa phương còn hướng dẫn các em nhỏ làm đèn kéo quân, sử dụng nhạc cụ truyền thống, trải nghiệm làm bánh xèo Nam Bộ…

Vui Tết Trung thu, các hoạt động vui chơi tôn vinh văn hóa dân gian cũng diễn ra khắp nơi trên địa bàn Hà Nội. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động “Vui Tết Trung thu” với các nội dung phong phú như: Hội trăng Làng, khéo tay nhanh mắt, rồng rắn lên mây và nhiều trò chơi truyền thống khác.

ron rang tet trung thu 2015 tai ha noi hinh 4
Nhiều em thiếu nhi say mê với những chiếc mặt nạ truyền thống

Tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội sẽ diễn ra chương trình đặc biệt dành cho thiếu nhi mang tên “Lễ hội đón Trăng rằm”, với những tiết mục hài vui nhộn của các nghệ sĩ Xuân Bắc - Tự Long… Bảo tàng Hà Nội có đêm hội “Rước trăng chơi phố” với nhiều chương trình hấp dẫn như: đánh trống khai hội, múa sư tử, rước đèn ông sao…, tạo không gian văn hóa truyền thống, đưa thiếu nhi trở về với cội nguồn dân tộc trong không khí Trung thu rộn ràng, đầm ấm./.

Hồng Bắc/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x