Rực rỡ sắc màu lễ hội văn hóa dân gian đường phố tại lễ hội Đền Hùng

VOV.VN - Trong khuôn khổ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng Mậu Tuất 2018, tối 21/4 BTC tổ chức Lễ hội dân gian đường phố.

Trong khuôn khổ chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2018, tối 21/4, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ diễn ra Lễ hội văn hóa dân gian đường phố và Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm 2018.  

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố và Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng diễn ra tại đường Trần Phú và sân khấu quảng trường Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì với gần 2.800 diễn viên, nghệ nhân văn hóa dân gian, người dân ở thành phố Việt Trì và các huyện trong tỉnh Phú Thọ.

ruc ro sac mau le hoi van hoa dan gian duong pho tai le hoi den hung hinh 1
Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật "Linh thiêng nguồn cội - Đất tổ Hùng Vương". Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố có chủ đề “Việt Trì- Thành phố lễ hội về với cội nguồn” gồm 14 nhóm trình diễn nghệ thuật văn hóa dân gian, 30 xe mô hình chia thành 6 nhóm chủ đề là Nhóm biểu tượng Giỗ Tổ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; nhóm Lễ hội truyền thống; Nhóm hình tượng nhân vật lịch sử; Nhóm di tích lịch sử; Nhóm sản vật địa phương và Nhóm Hội nhập và phát triển.

Trong chương trình lễ hội, các đoàn văn hóa dân gian biểu diễn các tích, các trò chơi dân gian như Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa; Trò Trám của xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao; rước voi Đào Xá; Đánh phết của huyện Tam Nông... Lễ hội đường phố đã thu hút đông đảo người dân thành phố Việt Trì và các huyện lân cận tới xem trình diễn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chị Nguyễn Thị Nhung ở phường Nông Trang, thành phố Việt Trì chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi được đi xem lễ hội đường phố trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Qua lễ hội đường phố này thì tôi được xem rước voi Đào Xá, lễ hội trò trám, tích trò cấy lúa nước. Tận mắt được chứng kiến thì thấy rất vui. Tôi cũng cho các con đi xem cùng để cho các cháu tìm hiểu thêm về nền văn hóa của tỉnh".

Ngay sau lễ hội dân gian đường phố là Chương trình nghệ thuật với chủ đề: “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” với các bài hát ca ngợi công đức Vua Hùng, về đất Tổ Hùng Vương và các tỉnh tham gia lễ giỗ năm nay như: Trường ca công đức Vua Hùng, Lời ru Âu Lạc, hát múa “Câu bài chòi về với đất Tổ, hát Xoan “Bỏ bộ”, Câu hát Then dâng Quốc Tổ... Sau chương trình nghệ thuật là màn trình diễn pháo hoa tầm thấp kéo dài 15 phút tại bờ hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú thọ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Minh Hường/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường tai nạn trên Đại lộ Thăng Long khiến 2 người chết
VOV.VN - Vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 xe ô tô và 1 xe máy trên Đại lộ Thăng Long khiến 2 vợ chồng người đi xe máy tử vong và 1 người bị thương nặng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds