Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể

VOV.VN - Triển lãm giới thiệu 79 hiện vật, tặng phẩm tượng trưng cho cuộc đời 79 Mùa Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017), hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1977 - 18/5/2017), chiều nay, 18/5, Bảo tàng Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm “Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Những câu chuyện chưa kể”.

Triển lãm giới thiệu 79 hiện vật, tặng phẩm tượng trưng cho cuộc đời 79 Mùa Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tập trung vào 3 nội dung: Tấm lòng của nhân dân Việt Nam, tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; câu chuyện đằng sau những kỷ vật.  Tại triển lãm, người xem đặc biệt ấn tượng với 24 kỷ vật là những tặng phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước.

tang pham cua chu tich ho chi minh nhung cau chuyen chua ke hinh 1
Chương trình khai mạc triển lãm. 

Những kỷ vật này đã được trân trọng giữ gìn trong nhiều năm và sau đó được chủ nhân hoặc thân nhân của họ tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Mỗi một tặng phẩm là một câu chuyện cảm động kể về một thời kỳ đất nước còn chiến tranh với bao thiếu thốn và gian khổ, dẫu bộn bề lo toan việc nước nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian thăm hỏi động viên, tặng những món quà tinh thần cho đồng bào và chiến sỹ cả nước- những con người dũng cảm, xuất sắc trong chiến đấu, lao động và học tập. Tiêu biêu như: chiếc áo len Bác tặng bà Nguyễn Thị Tố, ở Nghệ An trong thời gian bà hoạt động cách mạng. Hay chiếc ống nhòm Bác tặng cho ông Nguyễn Văn Vẽ, nguyên Phó Chủ nhiệm Công ty khách sạn Chuyên gia - Cục chuyên gia Phủ thủ tướng (nay thuộc Văn phòng Chính phủ) khi ông bị cận thị nặng…

 Tham quan triển lãm, cựu chiến binh Tạ Đức Nguyên, ở số nhà 92 phố Cửa Bắc, Hà Nội chia sẻ: "Tôi thấy có rất nhiều kỷ vật tuy rất nhỏ nhưng rất đáng quý, ví dụ như của bạn bè quốc tế tặng thì chứng tỏ họ rất ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và những kỷ vật mà Bác tặng cho những người có thành tích tốt thì nói lên một điều là Bác rất quan tâm đến mọi người từ việc nhỏ đến việc lớn và Bác động viên phong trào rất tốt. Những kỷ vật này rất ý nghĩa mà những người được tặng trao tặng lại cho Bảo tàng để trưng bày và quảng bá rộng rãi cho nhân dân biết rất là đáng quý và đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội chiêm ngưỡng kỷ vật này".

tang pham cua chu tich ho chi minh nhung cau chuyen chua ke hinh 2
Chiếc ống nhóm Bác Hồ đã tặng cho ông Nguyễn Văn Vẽ, nguyên Phó Chủ nhiệm Công ty khách sạn Chuyên gia - Cục chuyên gia Phủ thủ tướng (nay thuộc Văn phòng Chính phủ)

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: Triển lãm là dịp để người xem cảm nhận được những tình cảm chân thành, lòng kính yêu và sự ngưỡng mộ của nhân dân trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế đối với Bác Hồ.  Đây cũng là cơ hội để Bảo tàng Hồ Chí Minh tôn vinh, khuyến khích, động viên các tập thể và cá nhân đã, đang và sẽ ủng hộ, giúp đỡ bảo tàng trong việc sưu tầm, chuyển giao và hiến tặng các tài liệu, hình ảnh và hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Ông Vũ Mạnh Hà cho biết: "Thông điệp của chúng tôi muốn gửi đến công chúng và du khách trong ngoài nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta rất vĩ đại nhưng cuộc sống rất giản dị và thông qua những tặng phẩm đã nói lên tất cả những điều đó. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị thì mỗi công chúng đến tham quan trưng bày lần này sẽ cảm nhận và tự xác định cho mình phải học tập, tư tưởng, tấm gương và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh như thế nào cho xứng đáng".

Cũng trong chiều nay, trước khi khai mạc triển lãm, Bảo tàng tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với những bài hát ca ngợi Đảng, lãnh tụ kính yêu và tấm lòng biết ơn, niềm tin yêu vô hạn của nhân dân ta./.

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x