Về lịch ăn Tết của người Mông: Cục văn hóa cơ sở chưa có thông tin

Thay đổi lịch ăn Tết của người Mông: Cục văn hóa cơ sở lên tiếng

VOV.VN -Về việc thay đổi lịch ăn Tết của người Mông, lãnh đạo Cục văn hóa cơ sở cho biết, cơ quan này sẽ kiểm tra và có thông báo chính thức.

Chiều 9/1, Bộ VHTT&DL đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ về công tác văn hóa, thể thao và du lịch quý IV năm 2018. 

Liên quan đến việc chuyển lịch ăn Tết cổ truyền của người Mông sang ăn Tết Nguyên đán cùng với cả nước khiến cho dư luận bàn tán xôn xao, ông Vũ Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết, Cục Văn hóa cơ sở chưa nhận được văn bản chính thức từ chính quyền địa phương mà mới chỉ nắm thông tin thông qua phản ánh của báo chí. Cục sẽ có những động thái kiểm tra và đưa ra văn bản chính thức về vấn đề này. 

Trước đó, UBND xã Pà Cò (huyện Mai Châu, Hòa Bình) đã có văn bản thông báo về việc chuyển lịch ăn Tết cổ truyền của người Mông sang ăn Tết Nguyên đán. Việc chuyển đổi lịch ăn Tết của người Mông sẽ được thực hiện ngay trong mùa xuân này. Thông tin trên nhận được nhiều ý kiến trái chiều, phản đối có và đồng tình cũng có.

ve lich an tet cua nguoi mong: cuc van hoa co so chua co thong tin hinh 1
Văn bản của UBND xã Pà Cò, huyện Mai Châu, Hòa Bình

Theo cách tính của người Mông, mỗi năm có 12 tháng, cứ đủ 360 ngày là tròn năm. Theo cách tính này thì người Mông thường ăn Tết sớm hơn người Kinh và nhiều dân tộc khác khoảng 1 tháng. Tết diễn ra vào lúc thời điểm mùa màng đã kết thúc, mọi người có thời gian vui chơi, hội hè. Người Mông ăn Tết thường vào dịp lạnh nhất trong năm, kéo dài gần một tháng. Nếu nhà nhà cùng đi chơi Tết thì năm đó mùa màng bội thu...

ve lich an tet cua nguoi mong: cuc van hoa co so chua co thong tin hinh 2
Hình ảnh người Mông vui xuân. 

Tại họp báo chiều 9/1, đại diện bộ VHTT&DL đã tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018 và giới thiệu diễn đàn du lịch ASEAN ( ATF) 2019./.

Nghi lễ cúng 30 Tết của người Mông

VOV.VN -Mâm cỗ cúng tổ tiên đêm 30 có cơm, thịt gà hoặc thịt lợn, một bát canh, 3 cái thìa chọc dựng thẳng vào rá đựng cơm và một chén rượu...

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close