Tiếp cận di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam qua di sản triều Nguyễn

Tiếp cận di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam qua di sản triều Nguyễn

VOV.VN - Qua hơn 70 tư liệu, hiện vật, công chúng đến với triển lãm sẽ được tiếp cận với Di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam.

Sáng 26/8, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám chủ trì phối hợp với Trung tâm lưu trữ Quốc gia I, Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV khai mạc triển lãm “Tiếp cận di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam qua di sản tư liệu triều Nguyễn”.

Qua hơn 70 tư liệu, hiện vật, hình ảnh về mộc bản, châu bản, thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế cùng 16 phiên bản mộc bản, công chúng đến với triển lãm sẽ được tiếp cận với Di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam qua một số chủ đề nổi bật như: Quốc hiệu đất nước; Khoa cử thời Nguyễn và Tinh thần dân tộc qua Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

tiep can di san tu lieu the gioi tai viet nam qua di san trieu nguyen hinh 1
Hình ảnh trưng bày tại triển lãm.

Qua Mộc bản triều Nguyễn, mỗi trang tài liệu là một câu chuyện lịch sử về Quốc hiệu của nước ta qua các thời kỳ. Từ khởi thủy đến năm 1945, Việt Nam trải qua 9 lần thay đổi Quốc hiệu, từ Xích Quỷ, Văn Lang, Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Ngu đến Đại Nam, Việt Nam.

Tại triển lãm, châu bản được giới thiệu tập trung với chủ đề về giáo dục và khoa cử triều Nguyễn. Nội dung giáo dục và khoa cử tập trung vào việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ bộ máy hành chính nhà nước. Các văn bản phản ánh khá sinh động về nhiều vấn đề trong chính sách giáo dục, đào tạo, tuyển cử của triều Nguyễn trong đào tạo, sử dụng nhân tài.

Khác với mộc bản là tài liệu ván khắc âm bản dùng để in sách thì thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là ván khắc dương bản, chạm khắc trên các cấu kiện gỗ, có tính độc bản. Tại triển lãm, những bài thơ bằng chữ Hán chạm khắc trên kiến trúc cung đình Huế tập trung ở nhiều đề tài khác nhau nhưng nổi bật hơn cả là tinh thần dân tộc qua việc khẳng định về những truyền thống văn hiến tốt đẹp, cũng như niềm tự hào về giang sơn gấm vóc.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết: "Triển lãm nhằm giới thiệu tới công chúng những giá trị đặc sắc của 3 di sản tư liệu triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới. Có 4 đơn vị cùng tổ chức triển lãm, có thể nói đây là sự chia sẻ về trách nhiệm trong công tác chuyên môn của những người đồng nghiệp trong việc giữ gìn di sản. Tôi cho rằng đây là một cách thức rất tốt để chúng tôi có thể cùng nhau đưa di sản hòa nhập và phát huy giá trị trong cuộc sống đương đại".

Tham quan triển lãm, bác Hồ Thế, ở Hà Nội cho biết: "Tôi năm nay đã ngoài 80 tuổi. Đọc lịch sử cũng biết về di sản này nhưng đây là lần tiên được trực tiếp nhìn thấy Mộc bản nguyên gốc vô cùng quý giá và được thế giới công nhận. Tôi tin tưởng với công nghệ lưu trữ, với tấm lòng đó của các nhà sử học, các nhà văn hóa thì di sản này chắc chắn được lưu giữ phát huy giá trị cho muôn đời con cháu mai sau"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close