Tối nay, Hà Giang khai mạc Lễ hội Chợ tình Khâu Vai

VOV.VN - Hà Giang đã sẵn sàng cho sự thành công của lễ hội Chợ tình Khâu Vai có quy mô cấp tỉnh với nhiều nội dung hứa hẹn mang lại sự hấp dẫn cho du khách.

Vào tối nay (21/4), lễ hội Chợ tình Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ chính thức khai mạc. Điểm đặc biệt, đây là năm đầu tiên lễ hội Chợ tình Khâu Vai được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh, với nhiều nội dung hứa hẹn mang lại sự hấp dẫn đối với du khách.

Công tác tổ chức cho một sự kiện quy mô cấp tỉnh đã diễn ra như thế nào và Hà Giang hy vọng gì qua việc tổ chức lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm nay? Đây là nội dung trao đổi giữa phóng viên VOV với ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban tổ chức lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2017.

san sang khai hoi cho tinh khau vai quy mo nhat tu truoc toi nay hinh 1
Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban tổ chức lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2017.

PV: Xin ông cho biết những điểm nhấn đặc biệt của lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2017, có gì khác biệt so với những năm trước đây?

Ông Trần Đức Quý: Năm nay là lần đầu tiên, lễ hội Chợ tình Khâu Vai được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh. Chính vì vậy lễ hội năm nay cũng có những điểm khác so với các năm trước. Công tác chuẩn bị được tiến hành chu đáo hơn, các nội dung của lễ hội cũng được tổ chức theo hướng làm sao có thể tái hiện lại những điểm đặc sắc của Chợ tình Khâu Vai.

Qua việc tái hiện lại các nội dung đặc sắc này, du khách có thể hình dung một cách đầy đủ hơn về những nét riêng có của Chợ tình Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

PV: Đến đến thời điểm này, công tác tổ chức đã được tiến hành như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Đức Quý: Tôi có thể khẳng định đến giờ phút này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Các nội dung, chương trình, kế hoạch được giao cho huyện, cho các ngành, các đơn vị trong tỉnh cũng như đơn vị tổ chức sự kiện đều đảm bảo đúng tiến độ. Chúng tôi cũng đã tiến hành tổng duyệt chương trình cách đây hai ngày để đảm bảo các tiết mục trong đêm khai mạc có sự phối hợp nhuần nhuyễn, thành công.

Trong công tác chuẩn bị, chúng tôi đã đề ra nhiều phương án, trong đó có tính đến việc nếu điều kiện thời tiết không ủng hộ thì lễ hội vẫn diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch.

PV: Tham gia lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm nay, du khách được trải nghiệm, tham gia vào những hoạt động cụ thể nào? Nét đặc sắc, riêng có của lễ hội là gì, thưa ông?

Ông Trần Đức Quý: Đúng như vậy. Trong các lễ hội các năm trước, chúng tôi cũng chưa có điều giới thiệu nhiều cho du khách về những nét đặc sắc của Chợ tình Khâu Vai. Chủ yếu là du khách tự đến và tự tìm hiểu. Lần này, chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ nhằm giới thiệu đến du khách những nét đặc sắc, đặc biệt là tính nhân văn, giá trị tinh thần của Chợ tình Khâu Vai này.

Mục tiêu của chúng tôi là giúp du khách hiểu kỹ hơn về Chợ tình Khâu Vai, từ đó thu hút thêm nhiều du khách đến chợ tình Khâu Vai nói riêng cũng như Hà Giang nói chung. Từ việc thu hút du khách đến với nơi đây sẽ tạo điều kiện cho nhân dân tại Khâu Vai, tại Mèo Vạc có thể phát triển kinh tế, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, đưa du lịch trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

san sang khai hoi cho tinh khau vai quy mo nhat tu truoc toi nay hinh 2
Chợ tình Khâu Vai nhìn từ trên đỉnh đèo. Ảnh: Kỳ Phong

PV: Như ông vừa nói, đây là năm đầu tiên lễ hội Chợ tình Khâu Vai được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh. Vậy đây có phải là bước khởi đầu để lễ hội này tiếp tục được mở rộng trong những năm tiếp theo không thưa ông?

Ông Trần Đức Quý: Mục tiêu của chúng tôi là muốn phát triển du lịch thì phải có những lễ hội nhằm có thể thu hút nhiều du khách hơn đến với tỉnh. Trên tinh thần đó, chúng tôi sẽ khôi phục lại các lễ hội truyền thống, đặc biệt là giữ được những nét thuộc về bản sắc của các lễ hội đó, đáp ứng được sự mong đợi của du khách khi đến với các lễ hội của Hà Giang.

PV: Hàng năm, lễ hội chợ tình Khâu Vai đều thu hút rất đông du khách tham dự, tỉnh đã có sự chuẩn bị như thế nào để có thể đáp ứng được yêu cầu và phục vụ du khách tốt nhất, thưa ông?

Ông Trần Đức Quý: Nếu như những năm trước đây, việc tổ chức lễ hội Chợ tình Khâu Vai chỉ do huyện làm hoặc xã làm. Chính vì vậy, du khách chủ yếu là tự đến và quy mô khá nhỏ, khoảng vài nghìn người.

Năm nay, theo ước tính của chúng tôi, sẽ có khoảng từ 10.000 đến 20.000 du khách sẽ tham gia vào lễ hội. Để phục vụ số lượng du khách lớn như vậy, chúng tôi đã có những phương án, trong đó có việc đưa đón, hướng dẫn du khách đến với lễ hội Chợ tình Khâu Vai một cách thuận lợi nhất. Mục tiêu để du khách có thể hòa mình và hưởng thụ một cách tốt nhất những nét văn hóa đặc sắc của Chợ tình Khâu Vai.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Nguyễn Hùng-Diệu Linh/VOV.VN Thực hiện

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x