Triển lãm ký họa của người thiết kế huy hiệu Đoàn

Triển lãm ký họa của người thiết kế huy hiệu Đoàn

(VOV) -Họa sỹ Tôn Đức Lượng đã dành trọn tuổi thanh xuân đi vào thực tế bom đạn để vẽ lại một giai đoạn lịch sử của đất nước.

Họa sỹ Tôn Đức Lượng vốn là họa sỹ của tờ báo thuộc Trung ương Đoàn từ thời kháng chiến chống Pháp. Ông gắn bó với công việc này cho tới lúc về hưu. Ông đã có nhiều chuyến đi thực tế vào những vùng bom đạn của đất nước để ký họa những phác thảo về cuộc chiến của dân tộc. 

trien lam ky hoa cua nguoi thiet ke huy hieu doan   hinh 1
Giao ca - bộ ký họa mỏ than Cổ Kênh, Chí Linh, Hải Dương. 27/1/1967. Bút sắt. 36x46cm

Những bức ký họa của ông được vẽ bằng bút sắt, ghi lại cảnh sinh hoạt, sống và chiến đấu của các chiến sỹ và đội ngũ thanh niên từ những năm 50 tới những năm 70 của thế kỷ XX. Những tác phẩm đơn sơ, thường được vẽ trên giấy khổ nhỏ nhưng có giá trị lịch sử lớn lao vì đã ghi lại chân thực hình ảnh của đất nước trong một thời gian dài.

Sau khi bị thất lạc khá nhiều, vẫn còn hơn 200 tác phẩm vẽ theo lối ghi chép hàng ngày được lưu giữ lại. Những tác phẩm này sẽ được trưng bày trong triển lãm “Tôn Đức Lượng – Ký họa lịch sử” khai mạc 6h chiều nay (1/11) tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).  Triển lãm diễn ra hết ngày 5/11/2012.

Cũng tại buổi khai mạc triển lãm, cuốn sách về họa sỹ Tôn Đức Lượng do nhà phê bình Phan Cẩm Thượng biên soạn sẽ ra mắt độc giả./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN