Uyên Linh: "Không có tài thì chẳng đánh lừa được ai"

(VOV) - Uyên Linh cho rằng bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, sự may mắn góp phần không nhỏ trên con đường nghệ thuật của một ca sỹ.

Không được đào tạo bài bản, cũng không có nhiều thành tích khi theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp, Uyên Linh từng bị loại từ vòng loại nhiều cuộc thi ca hát, từng phải hứng chịu không ít dư luận sau khi giành ngôi vị quán quân Vietnam Idol 2010… nhưng cô gái “ngoại giao” này vẫn luôn kiên trì với niềm đam mê âm nhạc. Cơ hội tỏa sáng của Uyên Linh vẫn đang rộng mở phía trước...

Mặt bằng âm nhạc hiện nay đang đi xuống

PV: Chào Uyên Linh, ra Hà Nội và được hát trong chương trình “Lắng nghe mùa thu vàng” vừa qua, Linh có thể cho biết cảm xúc của mình?

Uyên Linh: Hà Nội đang vào thu, Uyên Linh có thể thấy không khí mùa thu đang lan tỏa tới tất cả mọi người. Linh theo dõi facebook của bạn bè cũng như người thân của mình, Linh thấy họ đều để những dòng status rất lãng mạn về mùa thu.

Mặc dù, không sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng Uyên Linh cảm nhận được hơi thở của mùa thu Hà Nội khi Linh đã có quãng thời gian học tập ở nơi đây. Chính vì vậy, khi được tham gia chương trình về mùa thu Hà Nội, Linh đã cảm thấy rất vui và hạnh phúc, biết bao kỷ niệm đã ùa về trong trái tim Linh.

Hơn nữa, có thể nói đây là lần thứ hai Linh tham gia chương trình “Lắng nghe mùa thu vàng” nên Linh cũng được tình cảm mà khán giả dành cho Linh. Bên cạnh đó, ngoài niềm vui khi được hát về mùa thu Hà Nội, được khán giả cổ vũ, Linh còn cảm thấy thật vinh hạnh khi được đứng chung sân khấu với những diva hàng đầu của Việt Nam cùng những nghệ sỹ nổi tiếng.

Ca sỹ Uyên Linh trong chương trình "Lắng nghe mùa thu vàng" (ảnh Hải Bá)

PV: Có người nói rằng Linh đã “lột xác” ngoạn mục kể từ khi bước ra từ cuộc thi Vietnam Idol, Linh nghĩ sao?

Uyên Linh: Đầu tiên Uyên Linh phải cảm ơn lời nhận xét này vì Linh tự thấy bản thân Linh không có gì “lột xác” quá vì tính của Linh không thay đổi nhanh chóng như vậy. Chẳng qua có một vài chương trình hay một vài buổi biểu diễn nào đó yêu cầu trang phục hoàn toàn khác lạ thì Linh mới cố gắng thay đổi chút xíu, còn bình thường Linh vẫn theo phong cách giản dị và chân phương thôi.

Hơn nữa, Linh cũng nghĩ rằng một người nghệ sỹ cần cố gắng “lột xác” để có sự thay đổi để không bị nhàm chán trong mắt khán giả cũng là điều nên làm. Đó thực sự là những nỗ lực rất lớn nhưng Linh nghĩ đối với những ca sỹ trẻ như Linh, thời gian hoạt động nghề chưa phải quá nhiều nên Linh chưa nghĩ vội đến chuyện “lột xác” mà phải nghĩ đến việc khẳng định mình đầu tiên.

PV: Đến với Vietnam Idol 2010, Uyên Linh cảm thấy chị đã được những gì và mất những gì?

Uyên Linh: Từ một người không chuyên, không được đào tạo bài bản về âm nhạc, Linh đã trải qua khá nhiều cuộc thi âm nhạc lớn nhỏ và trở nên nổi tiếng. Linh nghĩ nghề ca sỹ cũng như sự nổi tiếng đó, nó đã đem lại cho cuộc sống của Linh rất nhiều thứ mà bề nổi mọi người có thể nhìn thấy ngay, đó là cuộc sống sung sướng, dư dả, không phải dậy sớm, vui chơi thoải mái nhưng thực ra Linh nghĩ rằng đó là những bề nổi mà mọi người dễ thấy được mà thôi.

Đương nhiên, Linh cũng như những bạn bè ca sỹ khác đều cảm thấy sung sướng hơn rất nhiều người nhưng bên cạnh đó, để có những phút giây ngắn ngủi trên sân khấu, Linh đã phải trải qua những góc khuất khác, những điều riêng tư khó có thể chia sẻ với ai nhưng Linh nghĩ rằng 2 năm nay Linh được nhiều hơn mất.

Ca sỹ Uyên Linh (ảnh BTC)

PV: Khi mới bước ra từ Vietnam Idol 2010, Uyên Linh đã trở thành một cái tên “hot”, là thần tượng âm nhạc được mọi người nhắc đến nhiều nhưng sau đó một thời gian, dường như cái tên Uyên Linh đã “chìm” hơn hẳn so với Văn Mai Hương?

Uyên Linh: Linh nghĩ rằng chẳng có gì có thể “nóng” được mãi mãi, cuộc sống đôi khi có lúc này thì phải có lúc kia, thế nên Linh cảm thấy những chuyện này hết sức bình thường.

Nếu nói về mặt triết học, chúng ta sẽ cảm nhận được sự lên xuống đó và chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận nó hơn. Đương nhiên về mặt hạn chế của mình, Linh vẫn luôn luôn ghi nhận điều đó và tự biết để mình có thể hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, tình hình chung của mặt bằng âm nhạc hiện nay luôn đi xuống, không một cái gì có thể đi lên.

Tất cả mọi lĩnh vực đều có những bước chững lại nhất định, cho nên Linh nghĩ Linh sẽ có những khoảng thời gian lắng đọng như vậy, càng bùng nổ, người ta càng phải có lúc lắng đọng, điều này được gọi là cân bằng trong cuộc sống. Con người ta đôi khi có thể thành công hơn nhau về mặt danh tiếng, thành công hơn nhau về mặt tiền bạc nhưng đối với Linh, mình cân bằng được cuộc sống, đó mới là người thành công nhất.

PV: Chị có nghĩ dòng nhạc chị theo đuổi khá kén người nghe nên lượng khán giả đang mất dần?

Uyên Linh: Còn quá sớm để Linh nói nhạc của mình là đông người nghe, phổ biến hay kén chọn. Linh chỉ đang thử nghiệm mình với rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, Linh nghĩ rằng cách Linh hát, cách mọi người hát mới thực sự gọi là kén hay phổ biến.

Các ca khúc âm nhạc đều có ý nghĩa riêng, có thể ca khúc đó không hợp với người này, không hợp với người kia nhưng cách hát chính là cá tính của người thể hiện, có thể nhiều người dễ dàng cảm nhận nhưng nhiều người phải đợi qua một thời gian, họ mới có thể chấp nhận vì cách hát là cá tính. Linh vẫn thấy khán giả của Linh trải rộng ở rất nhiều lứa tuổi, có thể những em nhỏ sẽ nghe những bài cũ như “Cảm ơn tình yêu”, “Người hát tình ca”,…nhưng khán giả lớn tuổi họ có thể không hợp với những ca khúc đó của Linh nhưng họ lại nghe được những ca khúc khác của Linh. Thể loại âm nhạc Linh theo đuổi không phân biệt tuổi tác nhiều lắm.

May mắn đang mỉm cười với Uyên Linh

PV: Những nghệ sỹ khác đều cho rằng để thành công, người nghệ sỹ sẽ phải trải qua một con đường nghệ thuật dài đầy gian nan. Thế nhưng với Uyên Linh thì khác, bạn đã khá suôn sẻ khi đặt chân vào con đường nghệ thuật này. Tham gia và trở thành Quán quân Vietnam Idol 2010 và được nhạc sỹ Quốc Trung hứa hẹn sẽ làm album đầu tay khi Vietnam Idol chưa đến hồi kết, từ đó sự nghiệp của Linh đi lên như diều gặp gió. Chị có nghĩ may mắn đang mỉm cười với chị?

Uyên Linh: Tất nhiên phải có may mắn, trong ngành nghề nào cũng vậy, nó có một số chữ M sau đây.

Chữ “máu mê”, mình phải rất mê, rất máu và rất hăng say. Tiếp đó là chữ “May mắn”, đó là những chữ M mà Linh phải lao động miệt mài. Linh nghĩ rằng mỗi người có một may mắn riêng, có thể họ may mắn lúc này, có thể họ may mắn lúc khác nhưng vất vả và nỗ lực ai cũng phải có. Có thể bạn may mắn, bạn tỏa sáng trong một cuộc thi nhưng cả một sự nghiệp sau đó, bạn không nỗ lực thì bạn cũng không thể đi tới đâu.

Nhưng có thể bạn không may mắn tỏa sáng một khoảnh khắc trên một sân khấu âm nhạc nào đó nhưng cả cuộc đời bạn, bạn nỗ lực, miệt mài thì không ai có thể phủ nhận. Tất cả mọi con đường như nhau nhưng ngắn hay dài đều phụ thuộc vào nỗ lực của mỗi bản thân. Linh nghĩ rằng Linh vẫn luôn luôn cảm ơn may mắn đã cho Linh những thứ của ngày hôm nay nhưng còn quá sớm để có thể khẳng định Linh hơn hay Linh thua người nào hoặc Linh được hay Linh mất những gì. Còn quá sớm để nói cho một nghề mà nó chỉ mới 2 năm mà thôi.

Ca sỹ Uyên Linh (ảnh btc)

PV: Đó là nói về sự may mắn, vậy còn sự thành công?

Uyên Linh: Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, sự may mắn góp phần không nhỏ nhưng Linh nghĩ rằng nếu mình không cố gắng, không có thực lực, mình cũng chẳng đánh lừa được ai. Không đánh lừa được lỗ tai khán giả, cũng không đánh lừa được con mắt xem và cả trí óc suy xét của mọi người mãi được. Linh cũng chưa tự nhận mình thành công, Linh chỉ nhận mình có bước khởi đầu suôn sẻ và rất rộng mở để Linh phát triển. Vậy Linh sẽ đợi thêm khoảng 3 đến 5 năm nữa, Linh mới dám trả lời rằng mình có thành công trong sự nghiệp hay không.

PV: Ca sỹ Thanh Lam đã từng chia sẻ rằng Uyên Linh không biết gì về nhạc cảm, không được học qua trường lớp, Uyên Linh chỉ hát theo bản năng mà thôi. Chị nghĩ sao về chia sẻ này của ca sỹ đàn chị?

Uyên Linh: Không chỉ riêng chị Thanh Lam mà có khá nhiều anh chị đã nhận xét với Linh như vậy. Linh chỉ nghĩ là đó là những lời nhận xét, những lời góp ý để Linh tự nhìn nhận lại mình và tiến bộ hơn nếu có thể.

Thứ 2, Linh có thể là một ví dụ để cho các bạn trẻ nhìn vào, những bạn chuẩn bị đi thi sắp nổi tiếng mà không được đào tạo bài bản như Linh. Từ đó nhìn vào nếu mình như cô ấy thì mình sẽ như thế nào. Linh nghĩ rằng Linh là một trong những ví dụ mà các bạn trẻ chuẩn bị bước vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp nên suy xét lại. Học gì cũng là học, bạn không được học thanh nhạc thì bạn học ngành nghề khác nhưng tất cả những gì bạn học trong cuộc sống này, trong môi trường đại học, trong bất kể môi trường nào, việc học đó cũng đều giúp ích cho nghề nghiệp của bạn.

PV: Không học qua trường lớp về thanh nhạc, tuổi đời, tuổi nghề còn khá trẻ nhưng chị lại thường xuyên xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc lớn cùng các diva hàng đầu Việt Nam và các ca sỹ có thâm niên trong nghề. Uyên Linh có cảm thấy bị “lép vế” trước họ?

Uyên Linh: Uyên Linh chưa bao giờ cảm thấy “lép vế” trước những nghệ sỹ nổi tiếng khác bởi mỗi nghệ sỹ đều có sự tự tin và tự kiêu riêng, một sự riêng tư mà không ai có thể chia sẻ được. Lúc đầu khi mới bước ra nghề và đứng cùng sân khấu với các anh chị, Linh chỉ hơi run và cảm giác là “Ồ, hôm nay mình sẽ phải cố gắng nhiều lắm đây” nhưng “lép vế” thì chưa bao giờ Linh có suy nghĩ như vậy cả. Mỗi người nghệ sỹ đều có lượng khán giả riêng, mỗi người có một cách hát riêng, mình đẹp nhất và hạnh phúc nhất khi mình tự tin với những gì mình có.

PV: Vietnam Idol 2012 đang diễn ra và đang trên đà “gay cấn”. Là một người chiến thắng, chị chia sẻ kinh nghiệm gì với các thí sinh?

Uyên Linh: Linh có theo dõi chương trình và Linh rất hào hứng với những cuộc thi âm nhạc vì từ đó, các bạn trẻ sẽ là những đồng nghiệp của Linh sau này và Linh cũng muốn theo dõi xem bây giờ mọi thứ đang diễn ra như thế nào. Linh mong muốn các bạn tự tin hơn nữa, các bạn học gì cũng đều là học, các bạn học thanh nhạc thì đó là điều đáng quý.

Trong cuộc sống bây giờ 1 không còn là 1, 2 không thể là 2 mà cộng, trừ, nhân, chia biết đâu nó ra một kết quả rất khác. Đó là do các bạn khéo léo, do các bạn sắp xếp cuộc sống của mình ra sao. Linh nghĩ rằng cuộc thi không phải là tất cả, nó chỉ là một khoảnh khắc đăng quang nhưng nó không phải là tất cả nếu như bạn chọn âm nhạc là lẽ sống, là sự nghiệp của đời mình.

PV: Trong các thí sinh lọt top 16, chị thấy gương mặt nào xứng đáng nhất sẽ chinh phục đỉnh cao “thần tượng âm nhạc”?

Uyên Linh: Mới tới vòng thi này, sức lực của mỗi thí sinh cũng chưa được thể hiện rõ, cho nên Linh cũng chưa thể nghĩ được thí sinh nào là tiềm năng và sẽ chiến thắng trong cuộc thi Vietnam Idol năm nay. Cho nên, bây giờ còn quá sớm để mọi người có thể đoán được thí sinh nào sẽ đăng quang.

PV: Cảm ơn Uyên Linh!

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Uyên Linh: 'Tôi không dùng tình cảm để PR'
Uyên Linh: 'Tôi không dùng tình cảm để PR'

Vietnam Idol 2010 không bàn sâu về tin đồn bởi cho rằng nói sao là quyền của mọi người. Uyên Linh khẳng định không bao giờ chủ trương PR tên tuổi bằng những chuyện ngoài âm nhạc.

Uyên Linh: 'Tôi không dùng tình cảm để PR'

Uyên Linh: 'Tôi không dùng tình cảm để PR'

Vietnam Idol 2010 không bàn sâu về tin đồn bởi cho rằng nói sao là quyền của mọi người. Uyên Linh khẳng định không bao giờ chủ trương PR tên tuổi bằng những chuyện ngoài âm nhạc.

“Giấc mơ tôi” cùng Uyên Linh
“Giấc mơ tôi” cùng Uyên Linh

Quán quân VietNam Idol mùa giải thứ 3 Uyên Linh đã kết thúc tour diễn xuyên Việt “Uni Tour” tại ĐH Bách hoa Hà Nội tối 25/4.

“Giấc mơ tôi” cùng Uyên Linh

“Giấc mơ tôi” cùng Uyên Linh

Quán quân VietNam Idol mùa giải thứ 3 Uyên Linh đã kết thúc tour diễn xuyên Việt “Uni Tour” tại ĐH Bách hoa Hà Nội tối 25/4.

Uyên Linh góp mặt trong liveshow 7 Bước nhảy hoàn vũ
Uyên Linh góp mặt trong liveshow 7 Bước nhảy hoàn vũ

Bên cạnh đó là sự có mặt của các khách mời: Á hậu – siêu mẫu Võ Hoàng Yến và nhà thiết kế Đức Hùng.

Uyên Linh góp mặt trong liveshow 7 Bước nhảy hoàn vũ

Uyên Linh góp mặt trong liveshow 7 Bước nhảy hoàn vũ

Bên cạnh đó là sự có mặt của các khách mời: Á hậu – siêu mẫu Võ Hoàng Yến và nhà thiết kế Đức Hùng.

“Mượn”- Uyên Linh dẫn đầu Bài hát yêu thích tuần 35
“Mượn”- Uyên Linh dẫn đầu Bài hát yêu thích tuần 35

(VOV) -Vượt qua Văn Mai Hương, “Mượn”- Uyên Linh đã có màn bứt phá ngoạn mục để giành vị trí quán quân BHYT tuần 35.

“Mượn”- Uyên Linh dẫn đầu Bài hát yêu thích tuần 35

“Mượn”- Uyên Linh dẫn đầu Bài hát yêu thích tuần 35

(VOV) -Vượt qua Văn Mai Hương, “Mượn”- Uyên Linh đã có màn bứt phá ngoạn mục để giành vị trí quán quân BHYT tuần 35.

Uyên Linh thế chỗ Mỹ Tâm trong không gian âm nhạc
Uyên Linh thế chỗ Mỹ Tâm trong không gian âm nhạc

Lần đầu tiên trong Không gian âm nhạc, sẽ chỉ có những bài ca hạnh phúc, nhớ thương, âu yếm và nồng nàn.

Uyên Linh thế chỗ Mỹ Tâm trong không gian âm nhạc

Uyên Linh thế chỗ Mỹ Tâm trong không gian âm nhạc

Lần đầu tiên trong Không gian âm nhạc, sẽ chỉ có những bài ca hạnh phúc, nhớ thương, âu yếm và nồng nàn.

Uyên Linh vững vàng ở top 1 với “Người hát tình ca”
Uyên Linh vững vàng ở top 1 với “Người hát tình ca”

Trong khi Uyên Linh với ca khúc “Người hát tình ca” vững vàng ở vị trí top 1 trong suốt tuần qua thì “Xin cho tôi” của Đàm Vĩnh Hưng đã vươn lên vị trí thứ 3 trên Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích tuần 14.

Uyên Linh vững vàng ở top 1 với “Người hát tình ca”

Uyên Linh vững vàng ở top 1 với “Người hát tình ca”

Trong khi Uyên Linh với ca khúc “Người hát tình ca” vững vàng ở vị trí top 1 trong suốt tuần qua thì “Xin cho tôi” của Đàm Vĩnh Hưng đã vươn lên vị trí thứ 3 trên Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích tuần 14.

Uyên Linh: Âm nhạc là cuộc sống của tôi
Uyên Linh: Âm nhạc là cuộc sống của tôi

Với Uyên Linh, thành công không chỉ là vang danh lừng lẫy và sống trong sự xa hoa mà phải là được lựa chọn nghề nghiệp mình yêu thích – âm nhạc.

Uyên Linh: Âm nhạc là cuộc sống của tôi

Uyên Linh: Âm nhạc là cuộc sống của tôi

Với Uyên Linh, thành công không chỉ là vang danh lừng lẫy và sống trong sự xa hoa mà phải là được lựa chọn nghề nghiệp mình yêu thích – âm nhạc.

Uyên Linh sẽ song ca với Mỹ Linh nếu báo chí… động viên
Uyên Linh sẽ song ca với Mỹ Linh nếu báo chí… động viên

Xuất phát từ phần song ca với diva Mỹ Linh không thành công trước đây, nữ ca sỹ “Cảm ơn tình yêu” đã chia sẻ rằng cô sẽ không bao giờ hát chung với Mỹ Linh trừ khi báo chí có động thái động viên.

Uyên Linh sẽ song ca với Mỹ Linh nếu báo chí… động viên

Uyên Linh sẽ song ca với Mỹ Linh nếu báo chí… động viên

Xuất phát từ phần song ca với diva Mỹ Linh không thành công trước đây, nữ ca sỹ “Cảm ơn tình yêu” đã chia sẻ rằng cô sẽ không bao giờ hát chung với Mỹ Linh trừ khi báo chí có động thái động viên.