Việt Nam tham gia Liên đoàn Văn hóa Dân gian thế giới

VOV.VN - Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng khi Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp được kết nạp làm thành viên của IGF.

Ngày 31/3, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, phiên họp toàn thể của Hội đồng điều hành Liên đoàn Văn hóa Dân gian thế giới (IGF) đã chính thức kết nạp Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp vào IGF.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch IGF Dorel Cosma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, Đại sứ Trưởng đoàn đại diện Việt Nam tại UNESCO Lê Hồng Phấn, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thành Vượng cùng các thành viên của Hội đồng điều hành IGF và các cán bộ đại Đại sứ quán Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp.

viet nam tham gia lien doan van hoa dan gian the gioi hinh 1

Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng khi phiên họp toàn thể 2017 của Hội đồng điều hành IGF được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và nhân dịp này kết nạp Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp làm thành viên của IGF.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh: Việt Nam có lịch sử và nền văn hiến hàng ngàn năm. Dân tộc việt Nam bao gồm 54 sắc tộc cùng nhau chung sống đồng thời văn giữ bản sắc văn hóa của riêng mình. Chính vì lẽ đó, Việt Nam có nền văn hóa dân gian rất phong phú. Nhân dân Việt Nam đã sáng tạo và phát triển truyền thống văn hóa dân gian ấy trong suốt 4 ngàn năm dựng nước và bảo vệ nền độc lập của mình. Kho báu văn hóa dân gian Việt Nam được nhiều nơi trên thế giới biết tới. Bởi hiện Việt Nam có tới 11 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận, như Dân ca Quan họ; Hát Xoan; Nhã nhạc Cung đình; Đờn ca tài tử Nam Bộ; Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên...và nhiều di sản khác đang được chờ được công nhận trong tương lai.

viet nam tham gia lien doan van hoa dan gian the gioi hinh 2

Ông lưu ý Việt Nam đã và đang tham gia tích cực vào hoạt động chung bảo vệ các di sản văn hóa thế giới. Việt Nam sẽ ứng cử vào chức Tổng giám đốc UNESCO vào tháng 10 tới.

Ông chúc mừng việc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp trở thành thành viên mới và bày tỏ hy vọng Trung tâm sẽ tăng cường hợp tác với IGF trong việc thúc đẩy phổ biến văn hóa dân gian Việt Nam tới bạn bè, đồng thời học hỏi được từ các thành viên khác của IGF việc gìn giữ tài sản văn hóa quý báu. Ông nói (băng ĐS Ngoc Son Dg): "Tôi tin tưởng chắc chắn rằng sự tham gia của Trung tân Văn hóa Việt Nam tại Pháp vào hoạt động của IGF sẽ góp phần tăng cường đối thoại, hiểu biết lẫn nhau, và bảo vệ những giá trị văn hóa giữa các nước thành viên, đồng thời đóng góp hiệu quả cho sự tỏa sáng của văn hóa dân gian thế giới".

Về phần mình, Chủ tịch IGF Dorel Cosma bày tỏ sự cảm ơn Đại sứ quan Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp về việc tổ chức chu đáo cuộc họp. Sau khi giới thiệu các thành viên của Hồi đồng điều hành IGF, nêu tổng quan hoạt động của IGF, ông đánh giá cao sự phong phú và đặc sắc của văn hóa dân gian Việt Nam. Ông chúc mừng Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp là thành viên mới và là thành viên châu Á đầu tiên của IGF đánh dấu sự mở rộng tầm hoạt động của Liên đoàn. Ông hy vọng đây sẽ là động lực mới và trong thời gian tới sẽ có nhiều đoàn ca múa dân gian Việt Nam đi biểu diễn ở châu Âu và các nơi trên thế giới.

Tiếp đó Tham tán công sứ Nguyễn Mạnh Thắng đã lên trình bày "Khái lược văn hóa dân gian và văn hóa dân tộc Việt Nam" và Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thành Vượng trình bày về "Tổng quan văn hóa Việt Nam" giúp mọi người hiểu rõ hơn về văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa dân gian Việt Nam nói riêng. Các thuyết trình đều được minh họa bằng hình ảnh, sinh động, hấp dẫn.

Lễ kết nạp Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp vào IGF diễn ra trang trọng. Quốc ca Việt Nam vang lên hùng tráng sau khi Chủ tịch IGF Dorel Cosma trao quyết định và kỷ niệm chương cho Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn và Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thành Vượng./.

Thái Dương/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park họp khẩn BHL, Olympic Việt Nam vui vẻ “phơi thóc” sân xi măng
VOV.VN - Trong khi các cầu thủ Olympic Việt Nam vui vẻ khởi động vào buổi trưa ở Tây Java thì HLV Park Hang Seo bất ngờ họp khẩn với BHL trước trận ra quân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x