Vua đầu bếp New Zealand 2011 kết nối với ẩm thực Việt Nam
VOV.VN - Nadia Lim là đầu bếp thường xuyên xuất hiện trên đài phát thanh và truyền hình của New Zealand và trình diễn nấu ăn tại các sự kiện trên thế giới.
Nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ hữu nghị và ngoại giao giữa Niu Di-lân và Việt Nam, vừa qua, Nadia Lim - người đoạt giải Vua Đầu Bếp của New Zealand năm 2011 đã có chuyến thăm và giao lưu với người yêu ẩm thực tại Việt Nam.
Sự thân thiện, cởi mở và một triết lý ẩm thực giản dị nhưng sâu sắc của Nadia Lim đã để lại một ấn tượng đẹp và giúp người dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ hiểu và đến gần hơn với ẩm thực và văn hóa New Zealand.
Hội trường Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã kín chỗ bởi những khuôn mặt háo hức của các bạn sinh viên chuyên ngành chế biến món ăn. Các bạn rất mong muốn được xem phần trình diễn và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của Nadia Lim, đầu bếp hàng đầu và là tác giả viết sách nấu ăn nổi tiếng của New Zealand.
Nadia Lim chia sẻ việc cô được có mặt ở đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 40 năm Việt Nam - New Zealand. Và mục tiêu của cô là mong muốn được trình diễn các món ăn của New Zealand: “Như các bạn thấy, chúng tôi là một quốc gia rất nhỏ tận phía Nam nhưng chúng tôi có những diện tích rộng, thời tiết, môi trường ưu đãi nên các sản vật của chúng tôi rất tươi ngon. Trong khi đó, Việt Nam lại có nhiều đầu bếp nổi tiếng tay nghề cao. Vì thế, sự kết hợp giữa các sản vật của New Zealand và sự tài hoa của các đầu bếp Việt Nam chắc chắn sẽ tạo nên những món ăn ngon”.
Bằng sự khiêm tốn như vậy, Nadia Lim đã chọn một món ăn khá đơn giản để thể hiện cho các bạn sinh viên, đó là món tráng miệng Dứa nướng ăn kèm với kem xoài.Thú vị là nguyên liệu dứa của Việt Nam được kết hợp cùng bơ cùng kem xoài của New Zealand. Sau khi xem Nadia Lim thể hiện và được nếm thử, các bạn sinh viên tỏ ra rất thích thú.
Buổi trình diễn được tiếp tục với màn so tài sôi nổi giữa hai đội sinh viên của trường, đề bài là chế biến món tráng miệng dứa - kem xoài mà Nadia vừa trình bày. Dù chưa thật xuất sắc, nhưng các bạn sinh viên đều rất vui khi được giao lưu và được hướng dẫn trực tiếp bởi một đầu bếp hàng đầu của New Zealand.
Sau phần thể hiện của hai đội sinh viên, tới phần nhận xét của ba vị giám khảo là đầu bếp Nadia Lim, thầy Kiều Đức Tình - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội và ngài Phó Đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam Robbie Taylor.
Vua đầu bếp New Zealand 2011 nhắc một chi tiết quan trọng hàng đầu, đó là các bạn phải nếm thật nhiều. Vì tôi nhìn thấy các bạn sinh viên hôm nay rất cặm cụi chế biến nhưng lại không hề nếm. Như thế các bạn sẽ không thể cân đối các vị để cho ra một món ăn ngon. Còn về vấn đề vệ sinh, rất đơn giản thôi, các bạn hãy dùng những chiếc thìa khác nhau cho mỗi lần thử. Đây là điều vô cùng quan trọng.
Nadia Lim cho biết cô đã từng đến Việt Nam và đây là một trong những trải nghiệm hấp dẫn nhất về du lịch và ẩm thực mà cô từng có.
Nadia có một lời khuyên cho các bạn sinh viên Việt Nam theo học ngành nấu ăn đó là các bạn phải chắc chắn rằng bạn có niềm đam mê trong công việc nấu nướng. Có nghĩa là bạn không chỉ cần thích nấu ăn mà còn trân trọng các món ăn; không chỉ học cách nấu một món nào đó mà cần biết cả những câu chuyện đằng sau các nguyên liệu làm nên món ăn đó, như nó được trồng ra sao, được chăm sóc và lớn lên thế nào. Nếu bạn quan tâm đến từng chi tiết nhỏ như vậy thì công việc nấu ăn của bạn sẽ trở nên vô cùng tuyệt vời.
Đơn giản là thứ tuyệt vời nhất trong nấu ăn. Các món ăn của các bạn cũng thế. Ví dụ như món phở, chỉ từ bánh phở và thịt bò cộng với 1 vài gia vị, các bạn đã có một món ăn vô cùng đặc sắc. Theo Nadia Lim, tuyệt chiêu của các món ăn, đó là sự đơn giản nhưng tinh tế trong cách lựa chọn và chế biến của người đầu bếp.
Chúng ta có rất nhiều nền văn hóa khác nhau và ẩm thực là một thứ không thể tốt hơn để giúp chúng ta đến gần nhau và hiểu nhau hơn. Vì mọi người đều thích các món ăn, khi chúng ta ngồi quay quần quanh 1 bàn ăn, thưởng thức các món ăn đặc sắc của nhau, trò chuyện và thế là chúng ta đã trở thành bạn bè.
Nadia Lim chia sẻ: “Mọi người có hỏi tôi nhiều về các món ăn đặc sắc của New Zealand, nhưng tôi chia sẻ rằng, New Zealand chưa thể có một kho tàng các món ăn truyền thống như Việt Nam các bạn, vì các bạn có một lịch sử rất lâu đời, còn New Zealand thì mới chỉ có 180 năm rất trẻ nên chúng tôi k có đủ thời gian để phát triển 1 món ăn đặc trưng, truyền thống của New Zealand mà chủ yếu tập trung vào các nguyên liệu để làm ra các món ăn đó, và chúng tôi học tập và chọn lọc các tinh túy vê nghệ thuật nấu ăn của các quốc gia khác để đúc kết thành công thức nấu ăn của chúng tôi. Ví dụ ở New Zealand có một nhà hàng có món nem cuốn nhưng cuốn ở trong đó là món cá hồi”.
New Zealand thực sự may mắn khi được thiên nhiên ưu đãi cho diện tích rộng, dân số ít, nên các gia súc được chăn thả tự nhiên trong khi nhiều nước được nuôi trong chuồng và thức ăn nhân tạo, còn ở New Zealand thì thức ăn cho gia súc cũng đều là tự nhiên. Do vậy, các nguyên liệu của New Zealand chất lượng cao, sạch, tươi, ngon.
“Ở New Zealand ban ngày thì nóng nhưng ban đêm rất lạnh, ví dụ như táo khi thời tiết lạnh thì chất bên trong tạo thành đường tạo nên vị ngọt của táo, vì thế táo chúng tôi rất ngon là vì vậy”, cô chia sẻ./.