Khi tiếng hát kết nối cộng đồng ASEAN

VOV.VN - Tiếng hát ASEAN+3 là sân chơi, nơi giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường mối quan hệ hòa bình, hữu nghị hợp tác giữa các quốc gia ASEAN.

Từ ngày 17 đến 21/8 tới đây, cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” do Đài TNVN (VOV) tổ chức diễn ra tại Sầm Sơn, Thanh Hóa. “Tiếng hát ASEAN+3” là một sân chơi, là nơi giao lưu văn hóa của các quốc gia, góp phần tăng cường mối quan hệ hòa bình, hữu nghị hợp tác giữa các quốc gia ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN Vũ Hải, Trưởng Ban tổ chức “Tiếng hát ASEAN+3” cho biết: “Tiếng hát ASEAN+3” được tổ chức không chỉ nhằm tạo ra một sân chơi, một sự kiện văn hóa góp phần xây dựng cầu nối hòa bình, hữu nghị cùng phát triển giữa các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, mà còn là dịp để nghệ sĩ các nước giao lưu, học hỏi nâng cao chuyên môn.

Cuộc thi chọn thể loại nhạc Pop - âm nhạc của giới trẻ, những người sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ASEAN trong tương lai. Do đó, đây sẽ là dịp để các nghệ sĩ mang bản sắc văn hóa dân tộc mình, tiếng nói của thế hệ trẻ đến với khán giả.

Họp báo giới thiệu cuộc thi "Tiếng hát ASEAN+3" vào chiều 7/8 tại Hà Nội.

Ông Vũ Hải nói: "Trước đây Đài TNVN đã từng tổ chức cuộc thi “Tiếng hát ASEAN” trong đó các ca sĩ có thể trình bày các dòng nhạc khác nhau. Nhưng lần này chúng tôi chỉ chọn nhạc Pop bởi vì chúng tôi cũng mong muốn các ca sĩ trẻ tham gia và tập trung vào lứa tuổi 18 đến 25. Ngoài kỹ năng hát có phải tính đến khả năng thể hiện văn hóa dân tộc, thế rồi trang phục của thí sinh đó để mà xét chấm giải".

“Tiếng hát ASEAN+3” sẽ có sự tham gia của 24 ca sĩ các nước ASEAN và 3 nước đối tác. Với các đại diện Việt Nam, việc chọn lựa ca khúc đảm bảo  xứng tầm một cuộc thi quốc tế, đồng thời lại thể hiện tốt đời sống âm nhạc, bản sắc văn hóa dân tộc là một lựa chọn khó khăn. Đặc biệt, khi “Tiếng hát ASEAN+3” mang sứ mệnh đem đến cho công chúng tiếng nói của khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và quan trọng hơn cả là tăng cường liên kết trong nội khối ASEAN ngày càng bền chặt.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, ca sĩ Tiến Mạnh, một trong ba đại diện của Việt Nam lựa chọn ca khúc “Mẹ” của nhạc sĩ Phú Quang và một nhạc phẩm quốc tế “You raise me up” mang đến cuộc thi. Theo Tiến Mạnh, đây là những bài hát đã trở nên quen thuộc, gần gũi, có tiết tấu nhẹ nhàng, ca từ đẹp, cũng như có không gian để nghệ sĩ thể hiện cảm xúc.

Nam ca sĩ Tiến Mạnh.

Nam ca sĩ chia sẻ: "Ca khúc "Mẹ" là một bài hát về tình mẫu tử thiêng liêng, ý nghĩa nhất của mỗi con người. Tiến Mạnh đã rất muốn thể hiện ca khúc này trong một chương trình, sân khấu lớn. Đến với cuộc thi lần này, Tiến Mạnh thể hiện ca khúc "Mẹ" cho tất cả mọi người, tất cả khán giả Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế được nghe, được biết để hiểu hình ảnh con người, hình ảnh người mẹ của Việt Nam. Người mẹ tần tảo, người mẹ hi sinh cho đứa con của mình".

Được đại diện cho Việt Nam tham dự một cuộc thi mang tầm khu vực như “Tiếng hát ASEAN+3” là vinh dự đối với bất cứ ca sĩ nào. Bởi thông qua tiếng hát, trang phục, phong cách thể hiện, các ca sĩ sẽ mang đến cuộc thi một sắc thái văn hóa có ý nghĩa, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Theo ca sĩ Thu Lan, với dòng nhạc Pop - dòng nhạc gần gũi và dễ được giới trẻ đón nhận, thì việc tổ chức một cuộc thi nhạc Pop dành riêng cho giới trẻ không chỉ góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa cũng như học hỏi lẫn nhau về âm nhạc của các nước ASEAN mà còn là một sân chơi của các ca sĩ trẻ tài năng trong khu vực.

Ca sĩ Thu Lan chia sẻ: "Trách nhiệm của tôi là từ bây giờ đến lúc thi phải giữ phong độ thật tốt, sức khỏe tốt để thi tốt nhất có thể vì màu cờ sắc áo. Tôi đã chuẩn bị 2 bài hát quen thuộc với khán giả nghe nhạc. Đó là bài “Họa mi hót trong mưa” của Dương Thụ, và bài “Hello Việt Nam”.

Nữ ca sĩ Thu Lan.

Âm nhạc là ngôn ngữ không biên giới, khi nội dung của các bài hát phản ánh hiện thực cuộc sống, tâm hồn của con người. Việc Đài TNVN tổ chức “Tiếng hát ASEAN+3” mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực không chỉ trên lĩnh vực văn hóa, giải trí mà quan trọng hơn là sự thể hiện quan điểm, đường lối chính trị, ngoại giao của đất nước.

Sự kiện là điểm nhấn của Đài TNVN, khẳng định tầm quan trọng, những đóng góp to lớn của một cơ quan truyền thông quốc gia trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, tạo môi trường hợp tác hòa bình, hữu nghị, thân thiện cùng phát triển ASEAN thành cộng đồng vững mạnh với 3 trụ cột Chính trị - Kinh tế và Văn hóa xã hội./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3 năm 2017

VOV.VN - Đây là sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (1967 -2017) và 72 năm thành lập Đài TNVN.

Tiếng hát ASEAN+3:Cơ hội tăng cường giao lưu văn hóa giữa các quốc gia

VOV.VN - Đây là sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (1967 -2017) và 72 năm thành lập Đài TNVN.

VOV sẵn sàng cho cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3”

VOV.VN - BTC kỳ vọng, “Tiếng hát ASEAN+3” sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hòa bình, hữu nghị giữa các quốc gia ASEAN.

Tiếng hát ASEAN+3: Cơ hội cho các ca sỹ trẻ của Lào khẳng định mình

VOV.VN - Có tổng cộng 19 thí sinh độ tuổi từ 18-35 đến từ các nước thành viên  ASEAN sẽ tham gia vào vòng bán kết và chung kết của cuộc thi.

Tất cả đã sẵn sàng cho Tiếng hát ASEAN+3 ​

VOV.VN - Đây được xem là sự kiện nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, tinh thần giao lưu văn hóa giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Tin cùng chuyên mục