VCPMC thu được hơn 35 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2017

VOV.VN - Bản báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm cho thấy doanh thu của đơn vị này có hơn 35 tỉ đồng.

Sáng 7/7, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã có cuộc gặp mặt với Hội nhạc sĩ Hà Nội và một số báo chí.

vcpmc thu duoc hon 35 ti dong trong 6 thang dau nam 2017 hinh 1
VCPMC tổ chức cuộc gặp gỡ với các nhạc sĩ và một số báo chí với mong muốn được công khai, minh bạch các hoạt động của Trung tâm trong thời gian qua. Ảnh: Đào Bích

Tham gia cuộc gặp gỡ ngoài nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam còn có các nhạc sĩ gạo cội như nhạc sĩ Doãn Nho, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ,... và nhiều thành viên của Hội nhạc sĩ Hà Nội. 

Chủ trì cuộc gặp gỡ là ông Nguyễn Hoàng Giang, giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tại khu vực miền Bắc.

Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương đây là một cuộc gặp “bất thường” bởi VCPMC mong muốn được làm sáng tỏ những thông tin sai lệch về cách thu tiền của đơn vị này trong thời gian qua.

Thông tin VCPMC đưa ra đầu tiên trong bản báo cáo cho thấy, tổng doanh thu trong 6 tháng đầu năm là 35,1 tỉ đồng. Trong đó Phát thanh, truyền hình là 866 triệu đồng; Biểu diễn, hòa nhạc, sự kiện, đoàn nghệ thuật là 3,2 tỉ đồng; Nhà hàng, cà phê, quán rượu, phòng trà, chăm sóc sức khỏe là 5 tỉ đồng; Karaoke là 3,2 tỉ đồng; Rạp chiếu phim là 38 triệu đồng; Vũ trường, bar là 174 triệu đồng; Khách sạn, Resort, nhà nghỉ, khu du lịch là 2,1 tỉ đồng; Siêu thị, cửa hàng, TT Thương mại là 2,7 tỉ đồng; Hàng không, giao thông là 209 triệu đồng; Website, nhạc chuông, úng dụng điện thoại là 11,6 tỉ đồng; Phòng thu là 396 triệu đồng; Sao chép file MIDI, CD, DVD, quảng cáo, phim là 5,7 tỉ đồng; Xuất bản sách nhạc là 52 triệu đồng. Các linh vực khác là 64 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Giang, giám đốc của VCPMC miền Bắc, người chủ trì cuộc gặp gỡ sáng ngày 7/7 thì doanh thu này chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái. “Do thời gian vừa rồi, sau lùm xùm thu tiền tác quyền ở các khách sạn Đà Nẵng, Bộ VH-TT&DL chủ trương yêu cầu chúng tôi dừng thu tiền tác quyền. Trong khi các hoạt động sử dụng kinh doanh âm nhạc vẫn tiếp tục. Vì thế doanh thu so với các năm trước bị sụt giảm rất nhiều”, đại diện VCPMC cho biết.

Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, thời gian vừa qua, thông qua báo chí, VCPMC nhận được nhiều phản ánh về việc thu tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc. Bên cạnh những ý kiến, quan điểm tích cực nhằm hướng đến việc tôn trọng và thực hiện đúng quy định của pháp luật, Trung tâm nhận thấy có nhiều thông tin mang chiều hướng sai lệch gây nên sự hiểu lầm trong dư luận do cách hiểu và cách tiếp cận các quy định của pháp luật về Sở hữu trí tuệ chưa đầy đủ và khoa học.

Qua buổi gặp gỡ này Trung tâm xin báo cáo khái quát về tình hình hoạt động, qua đó để chia sẻ và làm rõ một số vấn đề mà dư luận vừa qua thắc mắc, quan tâm, đồng thời rút kinh nghiệm một số tồn đọng cũng như đề xuất, kiến nghị để công tác triển khai thực thi bảo hộ quyền tác giả trong thời gian tới đạt kết quả tốt hơn, đặc biệt là tạo sự đồng thuận hơn nữa trong quá trình thực hiện./.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x