Batman và Joker: Mối liên hệ không tưởng trong các phiên bản điện ảnh

Batman và Joker: Mối liên hệ không tưởng trong các phiên bản điện ảnh

VOV.VN -Trong gần 80 năm qua, Batman và Joker là hai cái tên luôn được nhắc đến song hành, là ví dụ điển hình của "kẻ thù không đội trời chung".

Ngay từ những tập truyện tranh đầu tiên, Batman luôn là người ngáng trở Joker trên con đường hoàn thành sứ mệnh tội ác của mình.

Trong bộ phim của Tim Burton, Joker là kẻ thù giết cha mẹ Batman. Điều đó thể hiện trong câu nói bất hủ: “Nói tao nghe xem, anh bạn. Mày đã bao giờ khiêu vũ với ác quỷ dưới ánh trăng mờ chưa?”. Một mặt, đây là câu thoại mang dẫn dắt khiến Batman nhận ra đây chính là kẻ đã giết cha mẹ mình năm xưa. Mặt khác, câu nói đã khắc họa khá rõ ràng về chân dung của Joker do Jack Nicholson thủ vai.

batman va joker: moi lien he khong tuong trong cac phien ban dien anh hinh 1
Joker là kẻ thù giết cha mẹ Batman trong phiên bản điện ảnh năm 1989. 

Đó là kẻ điên loạn đứng trước lời kết tội của mình (Batman cho rằng Joker bị điên), những mong tìm được điểm chung giữa hắn và con mồi. Bởi Joker biết rằng, một khi kẻ đứng trước mặt có một tâm trí yếu đuối hắn có thể dễ dàng thao túng và đẩy họ xuống vực thẳm của sự điên loạn. Điều này gần như trung thành tuyệt đối với hình ảnh Joker trong bộ truyện gốc "The Killing Joke".

Mối quan hệ giữa Joker và Batman đã có những sự thay đổi rõ rệt trên mặt truyện tranh chỉ sau 2 năm được xuất bản. Ở những phiên bản sau đó, Joker không chỉ đơn thuần muốn giết Batman để tiện tay hành động. Hắn nghĩ rằng nếu trừ khử Batman như vậy thì dễ dàng quá. Thay vào đó hắn đã nghĩ ra những kế hoạch tinh vi nhằm giăng lưới, tra tấn sau đó mới giết Người Dơi như một trò mèo vờn chuột chính hiệu. Thời gian trôi qua, Batman trở thành nguồn vui đối với tên tội phạm.

batman va joker: moi lien he khong tuong trong cac phien ban dien anh hinh 2
Joker là kẻ thù giết người yêu và cộng sự của Batman trong "The Dark Knight". 

Ý tưởng đó đã được Christopher Nolan đưa vào trong kịch bản của "The Dark Knight". Đối mặt với Batman đã trở thành thứ gì đó rất giải trí với gã hề. Vị đạo diễn đã đưa hai nhân vật vào một nghịch lý do chính luật chơi của Batman đề ra: Batman không giết người, còn Joker thì không bao giờ muốn tiêu diệt kẻ thù bởi vờn nhau với con dơi này thật thú vị.

Bruce bị ám ảnh bởi việc bắt giữ Joker, còn hắn thì muốn khiến Batman phát điên. Hắn tin rằng một thành phố hỗn loạn, không bị duy trì bởi đạo đức hay luật pháp sẽ vạch trần bộ mặt thối nát của cư dân, chứng minh rằng ngay thẳng đến như Batman cuối cùng cũng chỉ là một tên hề.

Có thể nói sau những lần đối đầu thù địch thì "The Dark Knight" đã đánh dấu một cao trào mới trong mối quan hệ phức tạp của Batman và Joker. Ở đó không chỉ là sự đối lập giữa trắng và đen, mà còn đan xen sự ám ảnh của hai bên dành cho nhau.

batman va joker: moi lien he khong tuong trong cac phien ban dien anh hinh 3
Joker và Batman là hai anh em?

Dù được ra mắt công chúng từ lâu nhưng quá khứ của Joker cho tới giờ vẫn là ẩn số. Các tác giả truyện tranh khác nhau đã vẽ nên rất nhiều kịch bản cho nguồn gốc nhân vật này. Một trong những giả thuyết mà người hâm mộ đưa ra là việc Joker thực chất có quan hệ anh em với Batman. Trong một số bộ truyện, người ta được biết rằng Bruce Wayne thực ra có một người anh đã chết. Chuyện gì xảy ra nếu như đứa bé không chết, mà lại chính là Joker ngày nay?

Rất nhiều đồn đoán đã được đặt ra khi tên nhân vật của “Joker” Joaquin Phoenix được công bố. Arthur Fleck, một danh hài sau này trở thành trùm tội phạm The Joker có một mối thù sâu sắc với tập đoàn Wayne. Sẽ rất hợp lý nếu như Arthur là con riêng của Thomas Wayne (cha của Batman), là kết quả của sự ruồng bỏ, tội lỗi và khinh bạc. Điều đó sẽ giải thích cho sự căm hận của Arthur Fleck cũng như những tội ác sau này y gây ra.

"Joker" sẽ chính thức khởi chiếu vào ngày 4/10./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close