phim tai lieu ve 70 nam ve vang cua quan doi nhan dan viet nam

Bộ phim tài liệu về 70 năm vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam

VOV.VN - Bộ phim tài liệu đã khái quát toàn bộ quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của QĐND Việt Nam, sự lớn mạnh qua các trận đánh, chiến dịch lớn.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, Điện ảnh Quân đội đã giới thiệu tới khán giả bộ phim tài liệu nhựa “Hành trình giữ nước” do Đại tá, NSƯT Lưu Quỳ làm đạo diễn. Bộ phim đã tái hiện quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam, sự lớn mạnh nhanh chóng của lực lượng vũ trang qua các trận đánh, chiến dịch lớn có ý nghĩa lịch sử quan trọng của đất nước.

Hành trình 70 năm giữ nước

Với độ dài 50 phút, xuyên suốt bộ phim là hành trình 70 năm giữ nước của Quân đội Nhân dân Việt Nam kể từ ngày đầu thành lập với tên gọi “Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” – ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Bộ phim được xây dựng theo những bước trưởng thành của quân đội từ 34 chiến sĩ cho đến ngày hôm nay. Thông qua những chiến dịch, những trận đánh tiêu biểu trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ…, trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, người xem có thể hình dung ra Quân đội Nhân dân Việt Nam càng chiến đấu, càng trưởng thành, càng lớn mạnh theo thời gian.

phim tai lieu ve 70 nam ve vang cua quan doi nhan dan viet nam hinh 1 Đạo diễn Lưu Quỳ và quay phim tác nghiệp tại hiện trường

Đạo diễn, Đại tá, NSƯT Lưu Quỳ cho biết, bộ phim được lên ý tưởng kịch bản từ năm ngoái, và đến tháng 6 năm 2014 bắt đầu khởi quay những thước phim đầu tiên ở ATK Định Hóa, Thái Nguyên – Thủ đô kháng chiến. Đoàn làm phim sau đó đã lên Cao Bằng, nơi thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” rồi theo bước đường của Quân đội Nhân dân Việt Nam mô tả các chiến dịch lớn, những trận đánh lớn từ Bắc xuống Nam.

Trong quá trình thực hiện, tổ làm phim đã khắc phục mọi khó khăn, đến các địa danh cách mạng, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử.

“Đoàn làm phim chúng tôi đã có cuộc hành trình dọc theo chiều dài đất nước, từ Cao Bằng đến Đồng bằng Sông Cửu Long. Dù không thể trực tiếp ra Hoàng Sa, Trường Sa, nhưng trong bộ phim vẫn có những thước phim tư liệu, mô tả những người cảnh sát biển đang ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Sự dày công ấy để cho thấy Quân đội Nhân dân Việt Nam dù ở miền đất nào cũng có truyền thống giữ nước, bảo vệ Tổ quốc. Thông qua đó nêu bật được tư duy của Quân đội và trọng trách của những người giữ nước ngày hôm nay”, đạo diễn Lưu Quỳ chia sẻ.

phim tai lieu ve 70 nam ve vang cua quan doi nhan dan viet nam hinh 2 Truyền thống giữ nước 70 năm vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam được tái hiện hào hùng (Ảnh tư liệu)

Có thể nói, hành trình giữ nước 70 năm của Quân đội Nhân dân Việt Nam là một khoảng thời gian đầy biến động và có quá nhiều những sự kiện lịch sử quan trọng, và để gói gọn 70 năm ấy chỉ trong 50 phút là một thách thức rất lớn. Đạo diễn Lưu Quỳ cho biết: “Khó khăn lớn nhất khi làm phim đó là thực tâm của mình dù rất muốn, nhưng không thể ôm đồm hết các sự kiện, các chiến công của Quân đội ta. Nếu đi sâu vào đặc tả chi tiết, bộ phim sẽ khai thác được nhiều khía cạnh và có điểm nhấn. Tuy nhiên, hành trình 70 năm là quá dài, phim chỉ đề cập đến những vấn đề chính yếu, chọn những chiến dịch tiêu biểu nhất để cho người xem thấy được thông qua trận đánh đó, Quân đội ta đã có bước trưởng thành như thế nào. Từ khi thành lập có 34 người, các chiến dịch Việt Bắc năm 1947, chiến dịch biên giới năm 1950, Điện Biên Phủ, chiến dịch Hồ Chí Minh…”.

Hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ” trong thời đại mới

Trong chặng đường 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam, “Bộ đội cụ Hồ” là tên gọi trìu mến được nhân dân dành tặng các thế hệ cán bộ và chiến sĩ. Thông qua ngôn ngữ điện ảnh, “Hành trình giữ nước” cũng tôn vinh phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, đặc biệt trong thời kỳ đổi mới thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, khắc họa sâu đậm hình ảnh người quân nhân cách mạng - đội quân chiến đấu, đội quân công tác và lao động sản xuất.

Đạo diễn Lưu Quỳ cho biết: “Quân đội nhân dân Việt Nam không những là đội quân đánh thắng như ngày xưa, mà còn có tri thức. Ngày hôm nay, bộ đội cụ Hồ không chỉ biết cầm súng để bảo vệ đất nước mà họ còn là những người có trí thức, có khoa học kĩ thuật, có trình độ, hoàn thiện mình lên ngang tầm thời đại để làm chủ vũ khí mới, bắt kịp về khoa học và công nghệ Quân sự tiên tiến và có bản lĩnh chính trị vững vàng, để làm chủ tình hình hiện nay của đất nước”.

phim tai lieu ve 70 nam ve vang cua quan doi nhan dan viet nam hinh 3 Bộ phim khắc họa hình ảnh bộ đội cụ Hồ trong thời đại mới, các đơn vị quân đội trên khắp mọi miền đất nước, từ các chiến sĩ lục quân, những người lính thuộc các Doanh nghiệp Quốc phòng, bộ đội biên phòng

Với độ dài 50 phút, bộ phim đã dành một nửa thời lượng sau để khắc họa “nhân vật chính” là bộ đội cụ Hồ. Song song với việc sử dụng những thước phim tư liệu, đoàn làm phim đã có những cảnh quay ở nhiều nơi để nói về các đơn vị quân đội trên khắp mọi miền đất nước, từ các chiến sĩ lục quân, những người lính thuộc các Doanh nghiệp Quốc phòng, bộ đội biên phòng…, đặc biệt là lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

“Hình ảnh bộ đội cụ Hồ ngày càng đẹp, với truyền thống đã ra quân là chiến thắng, đội quân ấy lớn lên cùng dân tộc, làm nên tầm vóc Việt nam trong quá trình giữ nước”, đạo diễn Lưu Quỳ khẳng định.

Bộ phim hoàn thành vào tháng 11/2014 và được trình chiếu trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close