“Cảnh nóng” trên phim không quá 5 giây phù hợp hay không?

VOV.VN - Theo bản dự thảo mới về phân loại phim của Cục Điện ảnh, những bộ phim gắn mác C18, "cảnh nóng" sẽ xuất hiện trên phim không quá 5 giây và quá 3 lần...

Ngày 18/9, Cục Điện ảnh đã tổ chức hội thảo sát hạch lần cuối Dự thảo "Thông tư sửa đổi Quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim ở Việt Nam" - quy chế này vốn được xây dựng từ khá lâu và ban hành năm 2008.
Trong bản dự thảo mới đưa ra ngày 18/9, Cục Điện ảnh đã giới thiệu bảng phân loại phim ở 4 cấp độ khác nhau theo từng lứa tuổi: Phim dành cho mọi lứa tuổi (dán nhãn là P), Phim cấm trẻ em dưới 13 tuổi (C13), Phim không dành cho người dưới 16 tuổi (C16) và Phim cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Việc phân loại phim được dựa trên các tiêu chí về chủ đề, nội dung, mức độ bạo lực, khỏa thân, tình dục, ma túy, ngôn ngữ tục và tính chất kinh dị có trong tác phẩm điện ảnh.
Như vậy, trong thời gian tới các bộ phim “nhạy cảm” hơn sẽ bị gắn mác C18. Đặc biệt các bộ phim gắn mác C18 sẽ không được có cảnh mô phỏng hoạt động tình dục trái tự nhiên: như quan hệ với trẻ em, loạn luân hay cảnh khuyến khích sử dụng ma túy và các chất gây nghiện. Đồng thời cảnh nóng và hình ảnh khỏa thân xuất hiện trên phim không quá 5 giây và thể hiện không quá 3 lần trong phim.
canh nong tren phim khong qua 5 giay phu hop hay khong hinh 1
Theo bản dự thảo mới, việc phân loại, đánh giá phim sẽ được thuận lợi, dễ dàng hơn.
Theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh cho biết, bảng phân loại phim trong Dự thảo mới này được tham khảo từ Singapore. Do mô hình phân loại phim của Singapore vừa cặn kẽ, vừa nghiêm, vừa mang tính chất Á Đông mà lại phù hợp với văn hóa Việt Nam. Đồng thời, Cục Điện ảnh cũng tham khảo các bảng phân loại của Mỹ, Anh và Australia để hoàn thiện. 
Có thể nói, việc Cục Điện ảnh đưa ra bảng phân loại phim lần này là điều cần thiết, giúp các nhà phê duyệt phim dễ dàng đánh giá, phân loại; Đồng thời, giúp phân loại được đối tượng đến rạp cho từng phim.
Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, có những điểm trong bản dự thảo mới này còn hơi cứng nhắc và có thể sẽ ảnh hưởng đến giá trị của tác phẩm điện ảnh.
Dẫn lời đạo diễn Bùi Tuấn Dũng trả lời báo Vietnamnet: “Quy định như vậy là cứng nhắc và ngớ ngẩn. Không ai để cảnh nóng lại quy định về thời gian như vậy. Nếu quy định là không quá 5 giây thì người ta có thể để cảnh đó kéo dài 4,5 giây, chuyển cảnh rồi lại tiếp tục để những cảnh như vậy xuất hiện từ đầu đến cuối phim thì sao?.
Ông cũng cho rằng, không thể quy định cụ thể cho mỗi bộ phim chỉ có bao nhiêu cảnh, nếu đã gắn mác phân loại phim rồi thì kiểm duyệt để làm gì?”.
Còn với diễn viên trẻ Thùy Anh, việc đưa ra bảng phân loại phim là điều rất tốt và bước tiến mới trong điện ảnh Việt Nam. Giúp thuận lợi rất nhiều trong việc đánh giá phân loại phim. Tuy nhiên, quy định 5 giây sẽ ít nhiều tác động tới đạo diễn và nhà sản xuất. Còn đối với diễn viên thì không ảnh hưởng nhiều bởi số lượng và thời lượng cảnh nóng trong phim sẽ do đạo diễn và nhà sản xuất quyết định.
Cùng ý kiến, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân trả lời báo Thể thao & Văn hóa cho rằng: “Quy định không vượt quá 5 giây theo tôi nên xem lại, kẻo ảnh hưởng đến sáng tạo của nghệ sĩ. Vì với cảnh đẹp thì 5 giây là quá ngắn, mà với cảnh phản cảm thì 1 giây cũng là quá dài. Việc phân định đẹp hay xấu, nghệ thuật hay phản cảm ở đây đã có Hội đồng duyệt rồi. Do đó không nên bó buộc vào một khung thời gian”.
Tuy nhiên, đây chỉ mới chỉ là dự thảo để lấy ý kiến, chưa phải quyết định cuối cùng nên Cục Điện ảnh chắc chắn sẽ cần xem xét để đưa ra một văn bản cuối cùng phù hợp và đáp ứng được những yếu tố quan trọng nhất. Sau đó, bản dự thảo mới sẽ được trình lên Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để phê duyệt trước khi áp dụng vào thực tế./.
P.V/VOV.VN (tổng hợp)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x