Đạo diễn “Cha cõng con” trả Bằng khen: Giám khảo Cánh Diều lên tiếng

VOV.VN - “Tác phẩm được Diều Vàng phải được xét ở nhiều khía cạnh, hội tụ nhiều tiêu chí. Có thể Lương Đình Dũng đã kỳ vọng quá”. NSƯT Lê Cung Bắc cho biết.

Bộ phim "Cha cõng con" được đề cử ở ba hạng mục: Diễn viên nam chính xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Phim điện ảnh xuất sắc. Tuy nhiên, phim chỉ nhận được Bằng khen từ Ban giám khảo cho hạng mục Phim điện ảnh.

Đạo diễn Lương Đình Dũng của “Cha cõng con” đã bức xúc trả lại bằng khen và viết thư bày tỏ: mặc dù “Cha cõng Con” là "cuộc chơi xương máu nhấ"t với điện ảnh nhưng “tâm huyết của cả ekip đang bị o ép" và rằng, cách thể hiện khác lạ của "Cha cõng con" chính là nguyên nhân khiến Ban giám khảo chưa tiếp cận được bộ phim một cách đầy đủ.

Phóng viên VOV.VN đã có cuộc trò chuyện với NSƯT Lê Cung Bắc, thành viên Hội đồng chấm thi điện ảnh về sự việc này.

PV: Ông đánh giá như thế nào về các tác phẩm đoạt giải Cánh Diều năm nay?

NSƯT Lê Cung Bắc: Năm nay, các tác phẩm đoạt giải đều là những tác phẩm tốt, hội tủ được đầy đủ các tiêu chí của Hội đồng chấm thi. Chúng tôi đã phải làm việc nghiêm túc và liên tục trong một thời gian dài, xem phim, chấm phim đến mờ cả mắt. Để đi đến kết quả cuối cùng đều là sự đồng thuận của cả Hội đồng giám khảo, đánh giá nhiều mặt của tác phẩm. Có thể khẳng định các tác phẩm đoạt giải năm nay đều rất xứng đáng.

dao dien cha cong con tra bang khen giam khao canh dieu len tieng hinh 1
NSƯT Lê Cung Bắc chia sẻ và thông cảm với nỗi buồn của Lương Đình Dũng.


PV: Bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng mặc dù nhận được sự khen ngợi từ nhiều nhà phê bình và lời mời công chiếu tại các LHP nước ngoài nhưng chỉ nhận được Bằng khen tại Lễ trao giải Cánh Diều 2016. Ông đánh giá về bộ phim này như thế nào?

NSƯT Lê Cung Bắc: “Cha cõng con” là một trong những bộ phim tôi thích nhất vì có tính nhân văn, tính dân tộc cao. Lương Đình Dũng đã rất dũng cảm không đi theo số đông, chịu khó tìm tòi về đề tài, cách thể hiện.... Tôi chưa dám nói khả năng thành công của phim về mặt thị trường vì phim khá kén người xem, nhưng không thể phủ nhận đây là một phim sâu lắng.

Tuy nhiên, một bộ phim có được Diều Vàng hay không phải xét đến nhiều mặt, nhiều khía cạnh. “Cha cõng con” chỉ được nhận Bằng khen dù có đề cử ở nhiều hạng mục là kết quả cân nhắc của Hội đồng và đã nhận được sự đồng thuận của đa số.

PV: Là thành viên Hội đồng chấm thi điện ảnh, ông có thể phân tích những điểm chưa được khiến Cánh Diều Vàng không thể gọi tên “Cha cõng con”?

NSƯT Lê Cung Bắc: Tôi không thể trả lời câu hỏi này.

PV: Sau khi trả lại Bằng khen, đạo diễn Lương Đình Dũng đã giải thích lý do “cách thể hiện khác lạ” khiến “Cha cõng con” không đoạt giải, thưa ông?

NSƯT Lê Cung Bắc: Như tôi đã nói, tác phẩm được Diều Vàng phải được xét ở nhiều khía cạnh, hội tụ nhiều tiêu chí. Có thể Lương Đình Dũng đã kỳ vọng quá.

dao dien cha cong con tra bang khen giam khao canh dieu len tieng hinh 2
Ekip phim "Cha cõng con" (đạo diễn Lương Đình Dũng đứng ngoài cùng bên phải).


PV: Đạo diễn Lương Đình Dũng cũng tự nhận anh là người vô duyên khi những phim trước đó của anh như “Chuyện ông Mờ”, “Hạnh phúc Đỏ” chỉ nhận được bằng khen hay giải khuyến khích trong nước nhưng mang đi “xứ người” đều đạt giải cao. Và thực tế “Cha cõng con” đang nhận được nhiều lời mời ở nước ngoài. Phải chăng tiêu chí xét giải của Việt Nam khác với nước ngoài, thưa ông?

NSƯT Lê Cung Bắc: Chúng tôi vẫn gọi vui với nhau nghề giám khảo là “dám khổ”. Mỗi Ban giám khảo có một cảm quan riêng. Chuyện phim không được giải cao trong nước nhưng lại giành giải ở nước ngoài, phim được giải ở Liên hoan này nhưng lại “thua” ở Liên hoan phim khác là chuyện hết sức bình thường. Kể cả trong nước chuyện này cũng diễn ra rất phổ biến.

PV: Đạo diễn Lương Đình Dũng có bày tỏ sự thất vọng và cho rằng tâm huyết của đoàn làm phim đang bị o ép, kể cả trong khâu phát hành phim. Rõ ràng điện ảnh Việt Nam không thiếu những đạo diễn tâm huyết với công việc làm phim, nhưng chưa được ghi nhận, và điều đó khiến không ít người nản lòng?

NSƯT Lê Cung Bắc: Tôi chia sẻ và thông cảm với nỗi buồn của Lương Đình Dũng. Cánh Diều là một sân chơi mở, ra về người mừng vui người buồn bã, thất vọng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, quyết định của Ban giám khảo là kết quả làm việc của cả Hội đồng, không phải của riêng ai, vì vậy, bắt buộc phải tôn trọng. Hoàn toàn không có chuyện o ép ở đây.

dao dien cha cong con tra bang khen giam khao canh dieu len tieng hinh 3
Những cảnh quay đẹp như tranh trong "Cha cõng con".


PV: Ông có lời nhắn nhủ gì đến những đạo diễn như Lương Đình Dũng?

NSƯT Lê Cung Bắc: Được hay không được giải không nên chán nản mà hãy coi đó là thử thách để mình vượt qua. Dũng ơi, với tài năng của Dũng, sẽ có nhiều giải thưởng lớn sau này, người ta sẽ hiểu tâm huyết của Dũng. Đừng quá quan trọng chuyện danh hiệu, bởi trong ngành điện ảnh này có nhiều người tài năng nhưng ít danh hiệu thậm chí không có danh hiệu gì. Ngược lại có người sở hữu nhiều danh hiệu nhưng lại không có tài năng gì.

PV: Ông đánh giá như thế nào về hành động trả lại Bằng khen của đạo diễn Lương Đình Dũng?

NSƯT Lê Cung Bắc: Tôi chia sẻ với Lương Đình Dũng và cho rằng đó là trong lúc tâm lý bức xúc. Có thể sau này họ sẽ nghĩ lại, có nên phản ứng như vậy hay không, nên ứng xử như thế nào thì hơn. Là cuộc thi mà, buồn có, vui có, hãy coi đó là chuyện bình thường. Cuộc đời cái gì cũng nên tương đối thôi.

PV: Xin cảm ơn ông./.


Tố Uyên/VOV.VN (Thực hiện)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão số 4 có khả năng đổi hướng và mạnh thêm
VOV.VN - Trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển chậm theo hướng Đông sau có khả năng đổi hướng dịch chuyển về phía Tây Bắc, và có khả năng mạnh thêm.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x