Đạo diễn Khải Hưng làm lại cuộc đời với Hợp đồng hôn nhân

Đạo diễn Khải Hưng 'làm lại cuộc đời' với 'Hợp đồng hôn nhân'

“Nhiêu khê quá, nhưng tôi cũng chờ xem tác dụng thế nào” - NSND Khải Hưng nói.

NSND Khải Hưng chia sẻ, ông nghĩ mình đã hết thời cách đây 8 năm. Ý ông muốn nói đến việc nghỉ hưu, rời khỏi vị trí Giám đốc Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC). Trong hơn 30 năm làm truyền hình, ông chủ yếu làm công việc quản lý, ít được làm phim. Sau khi nghỉ hưu mới được làm nghề.

dao dien khai hung lam lai cuoc doi voi hop dong hon nhan hinh 1
Đạo diễn Khải Hưng và một cảnh trong “Hợp đồng hôn nhân”

“Tôi coi như làm lại cuộc đời. Tự tôi đánh giá mình chưa làm hết công suất, vẫn có thể làm nhiều hơn nữa để phục vụ khán giả và thú vui làm phim của chính mình” - đạo diễn chia sẻ.

Công việc ít, rủi ro cao

Đạo diễn gạo cội lý giải vì sao ông không thể làm tối đa công suất bởi công việc bây giờ rất ít, cạnh tranh cao, nhiều rủi ro. Tìm được kịch bản ưng ý rất khó, rồi phải được hội đồng duyệt phim của Đài truyền hình đồng ý, mới tự đi tìm vốn sản xuất.

Mỗi phim cần đầu tư 5-7 tỷ, không cẩn thận nhà sản xuất có thể sạt nghiệp như chơi, thậm chí có thể tù tội vì vay nợ. Phim phát sóng rating không cao lần sau sẽ không có ai mời hợp tác.

Và ông giảm nhẹ rủi ro bằng cách rất Khải Hưng: “Chỉ bằng cách là tự tin thôi. Rủi ro không ai đoán trước được, chỉ còn cách thận trọng, và làm tốt nhất có thể” - ông khẳng định.

Đạo diễn đã từng đứng đầu VFC, từng chịu trách nhiệm sản xuất, duyệt rất nhiều phim truyền hình, giờ ông ở vị trí đơn vị sản xuất tư nhân, cũng như các đạo diễn khác, ông phải chờ phim của mình được hội đồng của Đài duyệt.

Trong hội đồng có nhiều người ngày xưa đã từng là “lính” của ông nhưng Khải Hưng thấy bình thường, bởi: “Thời thế mà. Tôi xác định khi mình là doanh nghiệp mình phải tự biết giới hạn của mình, ai bỏ tiền đầu tư cho mình người đó luôn luôn đúng. Làm phim luôn là công việc rủi ro cao, thậm chí cô đơn, nhưng nếu cứ không làm gì là tự hủy diệt mình, phải biết vượt qua để biến nó thành động lực làm việc”.

Cách làm phim của thế hệ ông giờ đã có khoảng cách nhất định với khán giả, trong Hợp đồng hôn nhân ông cũng tiếp cận khán giả hiện đại bằng cách hướng đến đối tượng khán giả trung niên, những người đã có gia đình. Bởi ông cũng không muốn thay đổi mình cho phù hợp với các đối tượng khác. Và cũng bởi đạo diễn thích các đề tài về gia đình, hôn nhân...

“Tôi không thích phim Hàn”

Khải Hưng nói: “Tôi thích kịch bản Hợp đồng hôn nhân, vì nhân vật Phong là hình mẫu có thực ngoài đời. Phong là một thanh niên nông thôn chuyên làm MC đám cưới, thổi kèn đám ma, ước mơ được trở thành diễn viên truyền hình.

Thời làm ở VFC chúng tôi có mở một câu lạc bộ đào tạo diễn viên, tại đây tôi gặp rất nhiều thanh niên như vậy. Tôi chứng kiến họ từ thuở ngô nghê nhất, cho đến khi trở thành những ngôi sao phim truyền hình bây giờ. Họ có ước mơ, họ yêu diễn xuất thật sự, chứ không giả vờ. Đó là nguồn cảm hứng tôi làm phim này”.

Trước những thông tin Hợp đồng hôn nhân có bối cảnh đẹp như phim Hàn, đạo diễn thẳng thắn, ông không thích phim Hàn, không xem phim Hàn, nên ông không bình luận về ý kiến này. Bối cảnh phim cũng đơn giản, một chung cư, một bệnh viện và non nước Ninh Bình.

Thủ pháp phim của ông vẫn giữ được “bản quyền” riêng. Phim truyền hình của ông đầu tư nhiều vào cách dàn dựng diễn viên với máy quay. Trong phim ông sử dụng những cú máy dài 5-7 phút. Điều đó đòi hỏi diễn viên và quay phim phải tập trung cao độ. Nhiều diễn viên cảm thấy thích thú vì lâu lắm mới có đạo diễn làm như vậy.

“Bây giờ các cảnh đối thoại đa phần sử dụng cắt cảnh, quay gương mặt từng diễn viên, làm như vậy các cảnh đối thoại đơn điệu, thiếu cảm xúc. Thậm chí khi diễn viên chạy sô nhiều quá, họ quay từng diễn viên một, rồi ghép lại thành cảnh đối thoại. Tôi không thích cách làm đó” - Đạo diễn khẳng định.

Có thể nói, Hợp đồng hôn nhân làm xong cuối 2015, thời điểm này đã được ra mắt phát sóng, cho thấy đạo diễn cũng được ưu ái trong bối cảnh rất nhiều phim đã được Đài nhận, nhưng mấy năm vẫn xếp hàng chờ được chiếu.

Đạo diễn chia sẻ: “Thì hết nạc vạc đến xương thôi. Tôi vẫn còn phim Hạnh phúc ở cuối con đường chờ được phát sóng. Phim này đã từng được quảng cáo là sẽ phát sóng nhưng sau đó lại có phim khác thế chỗ. Đó là việc của nhà đài, tôi không dám can thiệp. Nên lần này Hợp đồng hôn nhân tổ chức họp báo ra mắt tôi cũng không xúc động mấy. Nhưng cũng vui vì đã nhận được điện thoại của nhiều khán giả, bạn bè hỏi bao giờ phim chiếu”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close