Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị
VOV.VN - Với chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương”, Lễ hội Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 đang diễn ra tại Quảng Trị trưng bày gian hàng ẩm thực đặc sản của 3 miền Bắc-Trung-Nam và quy tụ nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam tham gia trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt.
Tối 28/4, tại Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương”. Lễ hội diễn ra từ ngày 28 - 30/4, trưng bày gian hàng ẩm thực đặc sản của 3 miền Bắc-Trung-Nam và quy tụ nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam tham gia trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam.
Lễ hội Văn hóa- Ẩm thực Việt Nam 2023 với quy mô khoảng 80 gian hàng. Không gian ẩm thực chia thành 3 khu vực Bắc - Trung - Nam với màu sắc, đặc trưng văn hoá mỗi vùng, miền. Miền Bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình; miền Trung với nét đặc sắc phố cổ Hội An; miền Nam với phong cách thân thiện, phóng khoáng miền Tây sông nước. Lễ hội thu hút nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam tham gia lễ trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam.
Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Đức Hoàng ở tỉnh Kon Tum tham gia trình diễn những món đặc sản của miền núi Kon Tum rất vui khi được người dân và du khách đón nhận: “Đến với lễ hội này, khi được mang những món từ núi rừng đến trình diễn ở miền biển này tôi rất vui vì được mọi người công nhận và họ mua mang về rất nhiều. Cảm nhận của tôi rất vui và vinh hạnh được tham gia lễ hội này”.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương" mang tới người dân, du khách hương vị, sắc màu ẩm thực truyền thống của Việt Nam ở các vùng miền. Qua đó, gửi gắm câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị của cuộc sống, làm nổi bật nét riêng có trong văn hóa Việt. Sân khấu âm nhạc ngoài trời là nơi diễn ra các hoạt động bên lề hấp dẫn. Lễ hội tạo không gian thưởng thức tinh hoa ẩm thức trước bãi biển Cửa Việt.
Lễ hội diễn ra đúng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 thu hút đông đảo người dân địa phương, khách du lịch đến thưởng thức các món ăn nổi tiếng của cả nước. Anh Lê Minh Tuấn, người dân địa phương rất thích thú khi được thưởng thức nhiều món ẩm thực của các vùng miền cả nước: “Ẩm thực mỗi vùng miền đều có cái thú vị khác nhau. Bản thân tôi thấy ấn tượng với ẩm thực có hương vị rừng núi. Tôi thấy gian hàng ẩm thực liên quan đến những món ăn rừng núi như măng trúc, thịt khô mang tính dân dã ít thực phẩm công nghiệp hơn. Lễ hội này kéo khách du lịch rất tốt, cần phải tổ chức thường xuyên”.
Đây là một trong các sự kiện nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và du lịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng trong giai đoạn “Đẩy nhanh phục hồi- tăng tốc phát triển”; góp phần tôn vinh và quảng bá nét đẹp văn hoá du lịch, ẩm thực Việt.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Lễ hội được định vị là một sự kiện văn hóa có sức lan tỏa, là dịp để quảng bá các giá trị văn hóa, ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước: "Năm 2022, Việt Nam được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) vinh danh là “Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á 2022”, ẩm thực Việt xứng đáng là một trong những thương hiệu quốc gia của Việt Nam. Việc tổ chức Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị sẽ mở ra hướng đi mới trong thu hút khách du lịch đến với đến với Quảng Trị nói riêng và vùng Bắc Trung Bộ nói chung"./.