Tinh hoa ẩm thực 3 miền hội tụ tại lễ hội ẩm thực TP.HCM

VOV.VN - Tối 20/4, tại Khu du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh, TP.HCM), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) khai mạc Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon năm 2023. Qua đó giới thiệu đến du khách và người dân hơn 350 món ăn, thức uống đặc trưng của các vùng miền trên cả nước.

Với hơn 40 gian hàng ẩm thực của các đơn vị thuộc Saigontourist Group và các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, không gian lễ hội được bố trí thành các khu vực tương ứng với tinh hoa ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam. 

Ông Trương Đức Hùng - Phó Tổng Giám đốc điều hành Saigontourist cho biết, tại lễ hội năm nay, thực khách được thưởng thức món ăn do các đầu bếp khách sạn 5 sao chế biến, như Caravelle, New World, Rex, Majestic, Grand. Tham gia lễ hội còn có các khách sạn Continental, Đệ Nhất, Kim Đô; Làng du lịch Bình Quới, Công viên Văn hóa Đầm Sen… cùng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp trên cả nước.

“Tiêu chí lựa chọn món ngon, đó phải là những món ăn đặc sắc của vùng, địa phương đó. Thứ hai, phải lựa chọn những đầu bếp chuyên nghiệp của các địa phương. Có nghĩa là khi tham gia lễ hội, các đơn vị sẽ đem theo đầu bếp chuyên nghiệp để giữ nguyên khẩu vị của các món ngon đặc sản địa phương đó”, ông Trương Đức Hùng cho biết.

Đến với lễ hội, những người con từ 3 miền Bắc, Trung, Nam có dịp thưởng thức các món ngon chuẩn vị quê nhà, như: bánh tôm Hồ Tây, nem rán cua bể, nem ghẹ Trà Cổ, thịt khâu nhục, cá nục hấp cuốn bánh tráng, cao lầu thịt xíu, bún mắm, bún nước lèo, ba chỉ quay bánh hỏi, … hay đơn giản chỉ là món xôi trắng muối vừng dân dã.

Song song với việc giới thiệu ẩm thực vùng miền, lễ hội còn có nhiều hoạt động đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian... Các tiết mục biểu diễn quan họ, ca Huế, đờn ca tài tử, múa khỉ, biểu diễn trống Chhay Dăm của nhiều nghệ nhân Khmer, hát then vùng Tây Bắc... là những điểm nhấn ấn tượng tại Lễ hội. Người dân và du khách cũng có thể tìm hiểu về các làng nghề truyền thống như nấu rượu, làm nón lá, lồng đèn, đan mây tre, dệt chiếu cói,… được tái hiện sinh động tại lễ hội.

Ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó Giám đốc Sở Du Lịch TP.HCM đánh giá cao quy mô, sự đặc sắc của Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon năm nay: “Đây là một trong những sự kiện mà ngành du lịch TP.HCM đang tập trung để quảng bá. Ẩm thực là một trong những trụ cột của chiến lược phát triển du lịch của thành phố. Chúng tôi mong muốn ngoài hình ảnh về các lễ hội thì hình ảnh về các món ăn, món đặc trưng của TP.HCM có dịp quảng bá và đưa lên bản đồ số về ẩm thực của du lịch thành phố".

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, món ngon năm 2023 mở cửa phục vụ từ 16h - 22h hàng ngày, từ nay đến 23/4. Riêng thứ Bảy, Chủ nhật phục vụ tăng cường suất trưa, từ 10h - 14h. Được biết, Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon năm 2022 đã được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022” (Asia's Best Culinary Festival 2022)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Du khách thích thú trải nghiệm món ngon Bình Thuận tại Ngày hội Du lịch TP.HCM
Du khách thích thú trải nghiệm món ngon Bình Thuận tại Ngày hội Du lịch TP.HCM

VOV.VN - Trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch TP.HCM năm 2023, nhằm quảng bá hình ảnh điểm đến "Biển xanh - cát trắng - nắng vàng", tỉnh Bình Thuận đã tổ chức chương trình ẩm thực "Món ngon Bình Thuận" để giới thiệu những giá trị ẩm thực đặc sắc của địa phương.

Du khách thích thú trải nghiệm món ngon Bình Thuận tại Ngày hội Du lịch TP.HCM

Du khách thích thú trải nghiệm món ngon Bình Thuận tại Ngày hội Du lịch TP.HCM

VOV.VN - Trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch TP.HCM năm 2023, nhằm quảng bá hình ảnh điểm đến "Biển xanh - cát trắng - nắng vàng", tỉnh Bình Thuận đã tổ chức chương trình ẩm thực "Món ngon Bình Thuận" để giới thiệu những giá trị ẩm thực đặc sắc của địa phương.

Các khu chợ truyền thống Đà Nẵng sẵn sàng cho mùa du lịch
Các khu chợ truyền thống Đà Nẵng sẵn sàng cho mùa du lịch

VOV.VN - Vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, lượng du khách đến Đà Nẵng sẽ rất đông và nhu cầu ăn uống của du khách tăng cao. Đà Nẵng đang tăng cường công tác quản lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là tại các khu chợ truyền thống.

Các khu chợ truyền thống Đà Nẵng sẵn sàng cho mùa du lịch

Các khu chợ truyền thống Đà Nẵng sẵn sàng cho mùa du lịch

VOV.VN - Vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, lượng du khách đến Đà Nẵng sẽ rất đông và nhu cầu ăn uống của du khách tăng cao. Đà Nẵng đang tăng cường công tác quản lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là tại các khu chợ truyền thống.

Dấu ấn ẩm thực đặc sắc của bánh mỳ Việt Nam
Dấu ấn ẩm thực đặc sắc của bánh mỳ Việt Nam

Bánh mỳ không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà nó còn gói ghém vào đó những tinh hoa ẩm thực riêng biệt, góp phần tô đậm nét đặc sắc của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Dấu ấn ẩm thực đặc sắc của bánh mỳ Việt Nam

Dấu ấn ẩm thực đặc sắc của bánh mỳ Việt Nam

Bánh mỳ không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà nó còn gói ghém vào đó những tinh hoa ẩm thực riêng biệt, góp phần tô đậm nét đặc sắc của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc
Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc

VOV.VN - Ẩm thực của đồng bào Thái rất phong phú, đa dạng, trong đó phải kể đến món mẳm thịt bò vừa dân dã, lại thơm ngon đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào trong những ngày Tết đến xuân về.

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc

VOV.VN - Ẩm thực của đồng bào Thái rất phong phú, đa dạng, trong đó phải kể đến món mẳm thịt bò vừa dân dã, lại thơm ngon đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào trong những ngày Tết đến xuân về.