GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nhà báo Lưu Minh Vũ: Má Xuân Quỳnh là người mẹ thứ 2 của tôi

VOV.VN - Là con trai riêng của nhà thơ Lưu Quang Vũ, nhưng nhà báo Lưu Minh Vũ vẫn dành cho mẹ kế Xuân Quỳnh những tình cảm đặc biệt.

30 năm sau ngày mất của vợ chồng nghệ sĩ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và con trai út (29/8/1988 – 29/8/2018), nhiều chương trình kỷ niệm được tổ chức nhằm tưởng niệm, tri ân hai tác giả xuất sắc của làng văn Việt Nam, là dịp để công chúng, những người yêu mến có thêm một lần được thưởng thức những tác phẩm thơ, nhạc, kịch xuất sắc của 2 tác giả nổi tiếng này.

Đó là đêm thơ, nhạc, kịch mang tên “Tình yêu ở lại” diễn ra tại Nhà hát lớn tối 26/8; ngày 20/8, Hội Sân khấu Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo về kịch Lưu Quang Vũ. Tối cùng ngày Hội cũng phối hợp công diễn vở “Nguồn sáng trong đời”. Ngày 28/8, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo về 2 nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh…

nha bao luu minh vu ma xuan quynh la nguoi me thu 2 cua toi hinh 1
Đó là đêm thơ, nhạc, kịch mang tên “Tình yêu ở lại” diễn ra tại Nhà hát lớn tối 26/8.

Trong buổi hợp báo giới thiệu chương trình đêm thơ nhạc kịch "Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại" sáng 14/8 tại Hà Nội, nhà báo Lưu Quang Định, Tổng biên tập báo Nông thôn ngày nay, báo điện tử Dân Việt, em trai cố nhà thơ Lưu Quang Vũ chia sẻ: "Cặp vợ chồng nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ cũng là vợ chồng văn nghệ sĩ duy nhất cho đến thời điểm này được truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cao quý về văn học nghệ thuật. Nhà thơ Lưu Quang Vũ được trao tặng giải thưởng năm 2000, nhà thơ Xuân Quỳnh được trao tặng vào năm 2017. Đó là phần thưởng xứng đáng dành cho những đóng góp của họ.

Còn một phần thưởng khác cũng danh giá và đáng trân quý không kém, đó chính là niềm thương nhớ, sự ngưỡng mộ của bạn bè, công chúng dành cho tài năng của hai cố tác giả suốt 30 năm qua. Mỗi dịp cuối tháng 8, mỗi mùa thu Hà Nội, những bạn bè thân thiết nhất của 2 nhà thơ Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh đều nhớ đến họ, bằng những tình cảm yêu thương và trân trọng nhất".

Chia sẻ sau họp báo, nhà báo Lưu Minh Vũ, con trai nhà thơ Lưu Minh Vũ tâm sự: “30 năm qua, bản thân tôi chưa vượt qua được nỗi tiếc thương, sầu thảm trong lòng mình khi bố Vũ, má Quỳnh và em trai ra đi. Tôi buồn đến mức không khóc được, chỉ ngồi 1 mình và nghĩ về những kỷ niệm của họ khi còn sống”.

nha bao luu minh vu ma xuan quynh la nguoi me thu 2 cua toi hinh 2
Nhà báo Lưu Minh Vũ chia sẻ tại họp báo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Lưu Minh Vũ chia sẻ thêm: “Hồi bố, má và em trai ra đi, tôi đã 18 tuổi, nên tôi cũng nhớ hầu hết những kỷ niệm khi sống cùng hai người. Lúc 3 người thân gặp nạn, tôi đòi xuống Hải Dương, nhưng mọi người không cho tôi đi.

Tôi yêu gia đình mình quá, nên đến bây giờ tôi thấy vẫn nặng nề, tôi tránh nói chuyện nhiều về bố và má, bởi cứ nhắc đến, tôi lại thấy ám ảnh. Có một điều tôi thấy an ủi, đó có thể là số phận, họ yêu nhau quá, nên sống cùng nhau và chết cùng nhau”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Khi được hỏi, trong ký ức của mình, nhà thơ Xuân Quỳnh đối với anh như thế nào? Nhà báo Lưu Minh Vũ chia sẻ thêm: “Má là người mẹ thứ 2 của tôi, là một nhà thơ nổi tiếng, nhưng má cũng là một người phụ nữ của gia đình. Má lo tất cả, từ cơm ăn, nước uống, đến việc giặt giũ cho cả nhà. Khi tôi lớn hơn, má phân công, tôi giặt quần áo cho bố, em tôi giặt quần áo cho má. Má Quỳnh bảo: Các con làm đi, sau này còn làm bố, làm cha, biết làm việc để giúp gia đình”.

Nhà báo Lưu Minh Vũ chia sẻ, hàng năm, cứ đến ngày giỗ, anh thường làm cơm, mời mọi người đến ăn cơm và trò chuyện cùng nhau. Anh vẫn còn giữ lại căn nhà ở phố Huế mà ngày xưa cả gia đình chung sống. Mỗi lần nhớ lại, những kỷ niệm và ký ức ngày xưa ùa về khiến anh vô cùng xúc động.

Nhà báo Lưu Minh Vũ cũng chia sẻ, anh thường không hay nhắc đến chuyện của bố với các con của mình bởi nỗi đau trong anh quá lớn. Nhưng các con anh tự lên mạng tìm hiểu chuyện của gia đình và âm thầm hiểu. Anh và các con đều tự hào vì có một người cha, người ông tuyệt vời như nhà thơ Lưu Quang Vũ./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP