NSND Lan Hương: “Hai đời chồng âu cũng là duyên số“

"Em bé Hà Nội" cho rằng hôn nhân là do số phận sắp đặt, có duyên ắt tìm đến nhau còn khi đã cố gắng hết sức mà duyên hết thì buông tha nhau là điều hay.

Khi vào vai "Em bé Hà Nội", Lan Hương mới 12 tuổi. Hơn 40 năm, nữ nghệ sĩ giờ đây đã ngoài 50, sống bình yên bên người chồng thứ hai - đạo diễn Tất Bình. Con gái riêng ở bên Đức và hai con của chồng đều đã có cuộc sống ổn định. Chồng cô hiện vẫn rong ruổi đi làm phim trong khi Lan Hương vừa túc tắc với công việc ở Đoàn kịch Hình thể - Thể nghiệm thuộc Nhà hát Tuổi trẻ, vừa tự do theo đuổi những sở thích cá nhân. 

Nghệ sĩ Lan Hương tóm gọn cuộc đời mình đến hiện tại trong một từ "ổn". Cô từng trải qua những năm tháng hôn nhân lận đận, mang tiếng hai đời chồng. "Việc có hai đời chồng, có thể nói vừa may vừa không may. May vì nó là lối thoát cho những người không hợp nhau. Không may cho những đứa con của họ. Nhưng rồi nó cũng qua thôi. Tôi không bao giờ tiếc nuối bất cứ điều gì về quyết định của mình", nữ nghệ sĩ nói.

NSND Lan Hương. Ảnh: Trần Quang.

Lan Hương quan niệm hôn nhân là duyên số. Cô từng yêu một người đàn ông từ năm 15 tuổi và kết hôn với người này khi mới 18 tuổi. Cả hai bỏ nhau vài năm sau đó, khi đã có một con gái. Cho rằng chuyện đã là quá khứ, không nên nói nhiều, Lan Hương chỉ mừng vì người chồng đầu đã tìm được hạnh phúc. "Đầu tiên ông ấy cứ oán trách mình, cũng có lúc mình oán trách ông ấy. Nhưng giờ nghĩ lại thì thấy không phải lỗi tại ai cả mà do duyên số. Từ khi lấy vợ mới, sinh được hai người con gái, cuộc sống của ông ấy êm đềm hơn. Trước đây, sống với mình thì cứ nơm nớp vợ có đi với ai không, có ai nhìn vợ không, ánh mắt mình thế nào cũng căn vặn. Nhưng với vợ sau thì rất hạnh phúc. Có những người bỏ nhau lại đem đến niềm hạnh phúc, cái tốt cho nhau".

Lan Hương nói cô không vì thế mà cổ vũ cho các đôi "hơi một tí là chia tay". "Phải cố gắng đi đã, bởi người chịu nhiều cay đắng nhất không phải chồng hay vợ mà là đứa con. Tôi hay hòa giải cho nhiều đôi vợ chồng, bảo nhà nào cũng có đận trục trặc, cố qua được đận đấy thì không gì phá được nữa. Còn những đôi bất đồng đến mức không thể nào tiếp tục thì cũng chẳng nên oán trách họ. Vợ chồng không đồng duyên mà cứ bắt ép sống với nhau cũng không được".

Hôn nhân đầu tan vỡ khiến con gái của cô với chồng đầu phải chịu tổn thương. Khi con mới năm tuổi, Lan Hương quyết định cho sang Đức sống cùng bố để có điều kiện tốt hơn. 

Năm 24 tuổi, Lan Hương đến với Tất Bình, người hơn cô 14 tuổi và cũng đã một đời vợ với hai con riêng. Cô cho rằng đó cũng bởi vì duyên. Nữ diễn viên kể cô từng nghe nhiều lời dị nghị sau lưng, rằng Lan Hương chuyên đi cướp chồng người khác. "Có người gặp mình cứ xoáy vào câu hỏi: 'Lan Hương lấy anh Bình là khi anh ấy bỏ vợ chưa'. Với người chồng đầu, họ cũng thắc mắc thế. Trả lời kiểu gì thì sau lưng người ta cũng nói. Mọi người phải hiểu rằng tình cảm là ông trời sắp đặt. Mình đem hạnh phúc cho người này sẽ làm tổn thương người khác, kể cả với cha mẹ, con cái cũng thế thôi. Nhiều khi mình đứng trước ban thờ, mình khấn: 'Trong cuộc đời này con chỉ có một lỗi duy nhất là con lấy chồng người khác. Nhưng lỗi duy nhất này là do ông trời sắp đặt. Kiếp trước nợ nhau và bây giờ phải trả'".

Lan Hương "phải lòng" Tất Bình vì sự thông minh, tài giỏi. Về chung sống, người chồng thứ hai mang đến cho cô niềm vui, sự yên tâm. Cuộc sống những năm đầu có nhiều khó khăn. Từ chỗ không nhà cửa, họ thu vén mua được cái nhà 4 m2. Lan Hương kể: "Cái trần nó cao thì làm gác xép ngủ ở trên và để cái tủ bé bé đựng quần áo. Ở dưới có đúng cái chiếu, bạn bè đến thì ngồi phệt dưới đất". Sau đó, họ mua được nhà 18m2, rồi đến 50m2 vào những năm 1990. Cả hai chuyển về ngôi nhà năm tầng trong con ngõ rộng thuộc phố Trần Quốc Hoàn, Hà Nội cách đây 15 năm và ở đến hiện tại.

Những khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình Lan Hương.

Nữ diễn viên tin rằng việc cả hai cùng từng đổ vỡ mà đến với nhau, sống cùng nhau lâu bền như vậy là điều kỳ diệu. Tình yêu lâu dần trở thành tình nghĩa. Đôi lúc vợ chồng cô nhìn nhau bảo "mình sống với nhau gần ba mươi năm rồi đấy nhỉ". Việc con ông, con tôi cũng mang đến nhiều khó khăn nhưng Lan Hương nói cô sống "chín bỏ làm mười". Cô cũng cố gắng đối xử tốt với hai con riêng của chồng sau, dù họ chỉ kém cô chỉ chín, mười tuổi, vì mong con mình ở bên kia cũng được hưởng như vậy. Nữ diễn viên và Tất Bình cũng từng muốn có con chung nhưng không có được. Theo Lan Hương, điều đó lại may vì đỡ phần rắc rối. Lên chức bà ngoại từ năm 36 tuổi, nữ diễn viên hiện không mong mỏi gì thêm.

Thời gian này, đạo diễn Tất Bình đang ở TP HCM làm phim mới. Vợ chồng sống xa nhau là chuyện thường xuyên với gia đình Lan Hương. "Có những lúc xa nhau mấy năm liền, thi thoảng gặp nhau được nửa tháng. Nhưng mình thấy có khi xa nhau thế mới bền, lúc về rất thương nhau, quý nhau. Được cái ông trời se duyên rồi nên ông này ông ấy rất yêu vợ và vợ cũng rất yêu chồng, cần chồng", Lan Hương cười vui.

Nghệ sĩ chia sẻ cô hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. "Đi lễ bái, tôi chỉ cầu cho mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em khỏe mạnh. Chồng tôi năm nay gần 70 rồi, có việc thì túc tắc đi làm kẻo người nghệ sĩ ở nhà dễ có cảm giác bị bỏ rơi". Hai năm nữa Lan Hương đến tuổi về hưu, cô cũng mong quay trở lại niềm đam mê vẽ đã bỏ dở vài năm gần đây - công việc mà cô cho là sự sáng tạo độc lập, không có sự can thiệp của ai khác ngoài chính tác giả, phù hợp với con người ưa nội tâm của mình.

Ngoài ra, nữ nghệ sĩ cũng lo chăm sóc nhan sắc để trẻ hơn. Cô nói sắp tới sẽ đi căng da mặt. Nữ diễn viên cho rằng để mình đẹp hơn thì bất cứ phụ nữ nào cũng mong muốn, nhất là nghệ sĩ như cô còn cần phải giữ hình ảnh trước công chúng.

Theo đuổi cuộc sống tâm linh

Ngôi nhà hiện tại vừa là nơi ở của vợ chồng Lan Hương, vừa là nơi cô thờ cúng. Phía ngoài ghi "Đền Tam giáo đồng nguyên". Trong nhà nữ diễn viên có ban thờ Thiên chúa giáo, Phật giáo và Thánh mẫu. Ban thờ nào cũng được bài trí trang trọng.

Lan Hương lý giải cuộc đời cô gắn liền với tâm linh. Hồi nhỏ, do hay ốm yếu, bệnh tật, cô được bà ngoại đưa vào nhà thờ rửa tội, bán cho Thánh. Cụ nội Lan Hương đi tu theo Phật, có chùa dưới Hải Dương, nhiều năm nay cô vẫn xuống quét dọn. Người chồng đầu tiên của cô thì theo đạo Mẫu. Lan Hương nói cô bị vấn vương nhiều nơi, không thể bỏ bất cứ vị tâm linh nào.

"Ngày xưa mọi người nói chỉ thờ một chủ, không ai thờ nhiều. Duyên số nhà mình nhiều bên, mình không bỏ bên nào được. Từ lúc trẻ tới giờ chỉ muốn các tôn giáo đó hòa hợp với nhau. Tất cả đều giống nhau là đi đến con đường nhân đức và thiện, tại sao lại không thể chung sống. Không phải là mình hòa trộn mà muốn ba đạo song hành và hòa bình với nhau. Đạo Phật, Thiên chúa giáo cũng từ nơi khác du nhập về Việt Nam, tồn tại song hành cùng đạo Mẫu. Vậy tại sao mình không thờ được cả ba", Lan Hương nói.

Cô bắt đầu thờ cả ba đạo từ cách đây 15 năm. Lan Hương nói cuộc sống của cô bình ổn rất nhiều từ đó vì rèn được cho mình đức tính kiên trì, nhẫn nại, nhân hậu. "Có lẽ con người ta cần cái đó chứ không cần các ngài trên cao có phù hộ cho mình hay không", nữ diễn viên nói.

Lan Hương thờ cả Thiên chúa giáo, Phật giáo và Thánh mẫu. Ảnh: Di Ca.
Lan Hương cho biết đạo diễn Tất Bình tôn trọng ý muốn của vợ dù không tin. Mỗi lần vợ làm lễ, đạo diễn đi chơi nhà bạn. Mong muốn của Lan Hương lúc này là có tiền mua một căn nhà chung cư để ở, còn ngôi nhà hiện tại chỉ để làm nơi thờ cúng./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

NSND Lan Hương: "Sao lại đòi khai tử kịch hình thể"!
NSND Lan Hương: "Sao lại đòi khai tử kịch hình thể"!

(VOV) - NSND Lan Hương trải lòng về những ý kiến trái chiều với những vở kịch hình thể mà chị tâm huyết suốt 10 năm qua.

NSND Lan Hương: "Sao lại đòi khai tử kịch hình thể"!

NSND Lan Hương: "Sao lại đòi khai tử kịch hình thể"!

(VOV) - NSND Lan Hương trải lòng về những ý kiến trái chiều với những vở kịch hình thể mà chị tâm huyết suốt 10 năm qua.

NSND Lan Hương suốt đời nhớ ơn đạo diễn của “Em bé Hà Nội”
NSND Lan Hương suốt đời nhớ ơn đạo diễn của “Em bé Hà Nội”

(VOV) - Đạo diễn Hải Ninh chính là người giúp NSND Lan Hương đến với con đường nghệ thuật bằng vai diễn để đời - "em bé Hà Nội" Ngọc Hà.

NSND Lan Hương suốt đời nhớ ơn đạo diễn của “Em bé Hà Nội”

NSND Lan Hương suốt đời nhớ ơn đạo diễn của “Em bé Hà Nội”

(VOV) - Đạo diễn Hải Ninh chính là người giúp NSND Lan Hương đến với con đường nghệ thuật bằng vai diễn để đời - "em bé Hà Nội" Ngọc Hà.

NSND Lan Hương 'bức xúc' khi không nhận được giải thưởng
NSND Lan Hương 'bức xúc' khi không nhận được giải thưởng

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” do NSND Lan Hương dàn dựng không nhận được bất cứ giải Vàng nào tại Liên hoan vở diễn Lưu Quang Vũ.

NSND Lan Hương 'bức xúc' khi không nhận được giải thưởng

NSND Lan Hương 'bức xúc' khi không nhận được giải thưởng

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” do NSND Lan Hương dàn dựng không nhận được bất cứ giải Vàng nào tại Liên hoan vở diễn Lưu Quang Vũ.