Dịch giả “Không gục ngã” ra mắt sách mới

VOV.VN -Dịch giả Bích Lan tiếp tục khiến độc giả khâm phục khi vừa cho ra mắt tiểu thuyết Phật ở tầng áp mái của Julie Otsuka.

Vượt lên trên bệnh tật và nghịch cảnh, đầu năm 2014, dịch giả Bích Lan đã cho ra mắt tiểu thuyết Phật ở tầng áp mái của Julie Otsuka do NXB Phụ nữ ấn hành. Lấy bối cảnh trước Thế chiến II, cuốn sách viết về làn sóng di cư của phụ nữ Nhật đầu thế kỉ XX. Các cô gái Nhật với đủ các thành phần, lứa tuổi đều ôm giấc mộng đổi đời khi lên tàu sang Mĩ, đồng ý kết hôn với những người đàn ông mà họ chưa từng gặp mặt.

Tuy nhiên, giấc mơ đó nhanh chóng tan vỡ khi những vị hôn phu của họ không phải là những người giàu có như đã nói trong thư mà chỉ là những người lao động bình thường nay đây mai đó. Bi kịch từ đó mới thực sự bắt đầu… Mặc dù viết về một câu chuyện cách đây 1 thế kỷ, những bài học và sức cảnh tỉnh sâu sắc của Phật ở tầng áp mái vẫn còn nguyên giá trị với thế hệ trẻ Việt Nam thời hội nhập hôm nay.

dich gia "khong guc nga" ra mat sach moi hinh 1
Ảnh bìa cuốn tiểu thuyết Phật ở tầng áp mái của Julie Otsuka

Chia sẻ về cuốn sách, dịch giả Bích Lan cho biết chị lựa chọn dịch tiểu thuyết Phật ở tầng áp mái của Julie Otsuka vì thấy nó gần gũi với câu chuyện của người Việt Nam bây giờ: “Tôi không biết đã có ai viết về câu chuyện của người phụ nữ Việt Nam ở trên xứ người không, nhưng tôi nghĩ có nhiều chuyện đau thương, và có cả câu chuyện của số đông, ở Đài Loan, ở Hàn Quốc mà chưa nhà văn nào có thể viết được.

Cuốn tiểu thuyết Phật ở tầng áp mái của Otsuka là câu chuyện có tính cảnh tỉnh cảnh báo rằng người phụ nữ đi làm dâu xứ người thì phải có hiểu biết: hiểu biết về văn hóa, về đối tượng bên kia.” Dịch giả Bích Lan cũng mong muốn rằng cuốn sách của Otsuka có thể đến tay những người phụ nữ, “để người ta đọc cho nhau nghe mỗi ngày, để cảm thông hơn với những người ra đi”, nhất là khi “kiều hối gửi về là mồ hôi nước mắt, cũng có thể là cái gì đó mà người ta phải đánh đổi rất đau thương”.

dich gia "khong guc nga" ra mat sach moi hinh 2
Dịch giả Bích Lan với cuốn sách dịch thứ ba mươi / Ảnh do NXB Phụ nữ cung cấp

Nhân dịp xuất bản bản dịch tiếng Việt cuốn tiểu thuyết Phật ở tầng áp mái, dịch giả Bích Lan sẽ có buổi giao lưu giới thiệu sách vào lúc 16h ngày 6/3/ 2014, tại Hội trường 203, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội./.

Nguyễn Hà/ VOV2

Bài liên quan

VOV_AllPage