Doraemon Bộ truyện tranh không bao giờ kết thúc

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

“Doraemon” – Bộ truyện tranh không bao giờ kết thúc

VOV.VN -NXB Kim Đồng ấn hành bộ truyện 6 tập Doraemon Plus, trong đó tập 6 với 21 truyện ngắn chưa từng công bố như một món quà tuyệt vời cho những độc giả yêu mến Mèo Ú.

Gặp lại những người bạn tuổi thơ

“Doraemon” của tác giả Fujiko F Fujio là một trong những bộ truyện tranh đầu tiên ở Việt Nam, gắn với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ độc giả. Kể từ khi được xuất bản lần đầu tại Việt Nam năm 1992, cho tới hiện tại, trải qua hơn 20 năm, bộ truyện vẫn còn nguyên giá trị. Rất nhiều độc giả tiếc nuối khi phải chia tay với nhóm bạn Doraemon, Nobita, Shizuka, Suneo, Jaian... sau khi đọc hết 45 tập truyện ngắn.

Sắp tới đây, vào đúng dịp Giáng sinh, NXB Kim Đồng sẽ cho ra mắt độc giả bộ truyện 6 tập “Doraemon Plus”, trong đó tập 6 với 21 truyện ngắn chưa từng công bố của tác giả Fujiko F Fujio. Đây thực sự là một món quà bất ngờ đối với những độc giả yêu mến Doraemon khi được gặp lại những người bạn của tuổi thơ, được biết đến những bảo bối mới chưa từng xuất hiện, và được cùng Nobita trải qua những cung bậc cảm xúc mà đôi khi là dở khóc dở cười... qua nét vẽ quen thuộc của chính tác giả Fujiko F Fujio.

doraemon bo truyen tranh khong bao gio ket thuc hinh 1
Bộ "Doraemon Plus" là món quà Giáng sinh tuyệt vời mà NXB Kim Đồng gửi đến bạn đọc.

Trong số 21 truyện ngắn chưa từng được công bố, độc giả sẽ gặp lại một Nobita hay ngủ muộn trong “Báo thức tự giác”, một Suneo ưa khoe khoang với “Hộp sưu tập mẫu vật”, một Jaian tham ăn với “Bánh mì nuốt không trôi”, một Shizuka đáng yêu với “Gia sư đáng ghét”… Những câu chuyện đời thường, những chuyến phiêu lưu thú vị luôn gắn liền với nhiều bảo bối thần kỳ luôn là những mẩu chuyện đầy cuốn hút đối với độc giả.

doraemon bo truyen tranh khong bao gio ket thuc hinh 2
Độc giả sẽ gặp lại những tình huống dở khóc dở cười quen thuộc...

doraemon bo truyen tranh khong bao gio ket thuc hinh 3
Những món bảo bối chưa từng xuất hiện.

Là người phụ trách biên tập “Doraemon Plus”, BTV Đặng Cao Cường của NXB Kim Đồng cho biết: “Đây là một bộ truyện tranh nổi tiếng khắp Việt Nam, bất cứ ai cũng nắm rõ tính cách, thói quen và các tình huống vốn là “đặc sản” trong những câu chuyện mà tác giả Fujiko gửi gắm. Vậy phải làm sao để “Doraemon Plus” tiếp nối “truyền thống” vốn có ở 45 tập truyện ngắn trước đây thực sự là một bài toán khó, cũng là thách thức đối với ekip thực hiện. Hơn nữa, việc lựa chọn tên cho các bảo bối của Doraemon cũng là một yếu tố làm chúng tôi khá đau đầu. Bởi vừa phải đúng với nghĩa gốc, vừa phải có gì đó đặc biệt, toát lên được công dụng của bảo bối cũng như khiến cho độc giả nhớ lâu, “cập nhật” vào kho bảo bối vốn đã quá quen thuộc với họ”.  

“Doraemon Plus” được phát hành lần này sẽ là phiên bản giới hạn 5.000 cuốn, với những điểm đặc biệt về hình thức như giấy xốp dày dặn, bìa áo rực rỡ bao ngoài theo nguyên bản sách phát hành tại Nhật, có giá trị lưu trữ và sưu tầm cao. Ngoài ra, so với bộ 45 tập, những mẩu truyện trong bộ Plus có nét vẽ không đồng nhất, bởi được tập hợp và sắp xếp theo thứ tự truyện được tìm thấy chứ không theo trình tự thời gian sáng tác. Độc giả sẽ bắt gặp những mẩu chuyện mà các nhân vật được vẽ theo phong cách từ những tập đầu của bộ 45 tập như Doraemon “ú” hơn hay Nobita, Shizuka có khuôn mặt tròn hơn…, cho đến những tập có nét vẽ quen thuộc như hiện tại của tác giả. Đó cũng chính là điểm làm nên sự đặc biệt cho bộ Plus.

doraemon bo truyen tranh khong bao gio ket thuc hinh 4
Độc giả sẽ bắt gặp nét vẽ từ những tập đầu của bộ 45 tập trong tập 6 "Doraemon Plus".

Sẽ sáng tác Doraemon dù chỉ còn một hơi thở

5 tập đầu tiên của “Doraemon Plus” đã từng được phát hành tại Việt Nam cách đây 9 năm, và sự xuất hiện của tập 6 này nằm ngoài sự mong đợi của người hâm mộ và chính bản thân NXB khi nghĩ rằng bộ Plus kết thúc ở tập thứ 5. Tuy nhiên, người ta vẫn tiếp tục tìm thấy những bản thảo của “cha đẻ” Doraemon nằm rải rác trên các tạp chí truyện tranh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại Việt Nam, hiện có hơn 20 series khác nhau có liên quan đến Doraemon do NXB Kim Đồng ấn hành như truyện tranh màu, Doraemon bóng chày… Nhưng chỉ có 3 bộ truyện ngắn 45 tập, truyện dài 24 tập, và bộ Plus là do chính tay tác giả Fujiko sáng tác. Việc tập 6 “Doraemon Plus” xuất hiện và rất có thể đây vẫn chưa hẳn là những mẩu truyện cuối cùng về chú Mèo Máy khiến độc giả rất hào hứng, bởi đối với những người yêu mến Doraemon, có lẽ bao nhiêu mẩu truyện mới xuất hiện cũng là chưa đủ, đặc biệt lại là những sáng tác chưa từng công bố của Fujiko F Fujio.

doraemon bo truyen tranh khong bao gio ket thuc hinh 5
Độc giả luôn hy vọng sau tập 6 Plus, người ta sẽ tìm thêm được những mẩu truyện gốc của Fujiko F Fujio để tập hợp thành sách.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong bộ 45 tập truyện ngắn, thực chất tác giả đã viết đoạn kết “Tạm biệt Doraemon” ở tập 6, nhưng chính vì nhận được sự ủng hộ quá nhiệt tình của độc giả, Fujiko F Fujio đã quyết định sáng tác thêm cho đến khi ông qua đời năm 1996.

Bản thân tác giả cũng thừa nhận: “Tôi không nghĩ là tôi đã sáng tác xong truyện Doraemon. Dù chỉ còn một hơi thở, tôi cũng muốn tiếp tục sáng tác. Tôi sẽ sáng tác đến khi Doraemon không còn gì hơn nữa…

Sau này, nếu thấy người khác sáng tác thêm thì chắc tôi sẽ rất đau khổ mà rằng: À, thì ra truyện vẫn chưa kết thúc” (Trích trong mục “Train Vert” của tạp chí JR Higashi Nihon số tháng 1/1996).

doraemon bo truyen tranh khong bao gio ket thuc hinh 6

Cho đến nay, thực sự là bộ truyện tranh này vẫn là một “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với các em nhỏ. Hàng loạt những phiên bản, những câu chuyện về Doraemon, Nobita, Shizuka, Suneo, Jaian... được các họa sĩ trẻ, các nhà sản xuất phim hoạt hình cho ra đời. Mặc dù vậy, người ta vẫn hy vọng tìm thấy những mẩu truyện do chính Fujiko F Fujio vẽ.

“Quá trình thực hiện “Doraemon Plus” đem lại cho chúng tôi cảm giác “hoài cổ” khi nhớ lại hàng trăm câu chuyện mình từng đọc trong suốt quá trình lớn lên và trưởng thành, từ một độc giả trung thành của Mèo Ú cho tới những người thực hiện, kế thừa những giá trị của các cô chú đi trước, và tiếp tục gửi gắm cho các thế hệ độc giả hiện tại và mai sau. Tuy ra đời cách đây gần 50 năm, nhưng bộ truyện vẫn như mới được vẽ ngay ngày hôm qua, và mỗi người trong số chúng ta đều sẽ tìm thấy một điều gì đó cho riêng mình xoay quanh Mèo Ú và các bạn. Mong rằng những sáng tác của tác giả Fujiko F Fujio vẫn chưa dừng ở đây, chúng ta sẽ còn gặp lại Doraemon trong các mẩu truyện khác được tập hợp thành sách” – BTV Đặng Cao Cường chia sẻ.

doraemon bo truyen tranh khong bao gio ket thuc hinh 7
BTV Đặng Cao Cường.

Bộ truyện 6 tập “Doraemon Plus” sẽ ra mắt bạn đọc Việt từ ngày 21/12./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Văn Toàn - Chevaughn Walsh: Song sát lợi hại của HAGL ở V-League 2019

VOV.VN - Cặp tiền đạo Văn Toàn và Chevaughn Walsh đã thể hiện sự ăn ý đáng kinh ngạc trên hàng công HAGL ở lượt đi V-League 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP