Nhà văn Vũ Hùng giao lưu với bạn đọc tại Hà Nội

VOV.VN - Sáng 24/9 tại Thư viện Hà Nội, NXB Kim Đồng đã tổ chức buổi giao lưu, tọa đàm giữa nhà văn Vũ Hùng với bạn đọc thủ đô

Buổi tọa đàm có chủ đề "Thiên nhiên bí ẩn và kì thú trong tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng”. 

nha van vu hung giao luu voi ban doc tai ha noi hinh 1
Nhà văn Vũ Hùng từ TP.HCM ra Hà Nội giao lưu với bạn đọc.
Tham dự cuộc tọa đàm, ngoài bạn đọc Thủ đô còn có nhà văn Văn Chinh,  nhà thơ Hồng Thanh Quang, các nhà văn là biên tập viên  NXB Kim Đồng từng làm việc với nhà văn Vũ Hùng: nhà văn Viết Linh, nhà văn Lê Phương Liên, nhà văn Trần Thiên Hương, bà Lê Thị Dắt, bà Trần Thị Nhâm, ông Trần Đình Nam...
nha van vu hung giao luu voi ban doc tai ha noi hinh 2
Nhà thơ Hồng Thanh Quang tặng hoa nhà văn Vũ Hùng
nha van vu hung giao luu voi ban doc tai ha noi hinh 3
Nhà văn nhận sách tặng củanhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn

Chủ đề thiên nhiên là chủ đề xuyên suốt trong các tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng. Nhà văn chia sẻ: "Người viết chỉ có thể viết về những gì mình trải nghiệm sâu sắc. Những năm làm lính tôi đi lại rất nhiều, toàn đi bộ ( Trung Quốc - Việt Nam - Lào - Campuchia ), được biết nhiều cảnh lạ đường xa, được gặp các thợ săn, người tìm trầm, quản tượng, nhiều lần cùng họ quan sát các dấu chân, cùng ngồi trên một chòi rình ... nên có thể nói là thông thạo đôi chút cuộc sống rừng. Những cuốn sách đã in chỉ đơn giản là những chuyện tôi gặp trong những hoàn cảnh đó.
Thiên nhiên chứa đựng nhiều bí ẩn mà tôi muốn tìm hiểu: con cu ly tôi nuôi khi còn làm lính luôn luôn nhận biết được đâu là những báo hiệu nguy hiểm cần đề phòng, đâu là những dấu hiệu có thể bỏ qua, nhận biết chính sác ai thực sự yêu mến nó, ai ghét bỏ nó để có một cách đối xử lại thích đáng. (Con cu li của tôi- Đây là một trong số những cuốn sách tôi thích: trong 20 năm nó đã được tái bản 3 lần)". 
nha van vu hung giao luu voi ban doc tai ha noi hinh 4
Các tác phẩm của Vũ Hùng vừa được NXB Kim Đồng tái bản.

Nhà văn tâm sự, qua các tác phẩm của mình, ông muốn gửi đến bạn đọc thông điệp: Hãy yêu mến con người. Hãy yêu mến gia đình, họ hàng, bè bạn, yêu mến đất nước.  Đó là những điều giản dị nhưng không phải lúc nào cũng được thực hiện tốt... 

Ông kể câu chuyện: Một lần các quản tượng Lào tặng cho bộ đội tình nguyện Việt Nam vài con voi để lập một đội vận tải. Họ đưa ra những cuốn “lý lịch” của bầy voi. Đó là những tệp lá cọ, đóng thành xấp, trên khắc chữ.

Người ta đọc to những điều ghi trong lý lịch của những con voi sắp xa làng Toàn những điều tốt lành: con voi về làng từ ngày nào, có những đức tính gì, đã lập được những công trạng gì... Chẳng có một lời nào ghi về những tật xấu hoặc lỗi lầm của chúng. 

Thấy ông ngạc nhiên, các quản tượng nói: Đời con voi dài hơn đời quản tượng. Nó sẽ nhiều lần đổi chủ. Người ta ghi những điều tốt lành của nó trong lý lịch để người chủ sau tin tưởng và tự hào vì nó, yêu thương săn sóc nó hơn.

Điều các quản tượng nói làm ông suy nghĩ. Vào những năm 1950, ông đang sống đời lính có nhiều điều đẹp đẽ mà cũng có nhiều điều khắc nghiệt. Nhất là đối với những ai không xuất thân từ đồng ruộng hay xưởng thợ.
Cái được chú ý đầu tiên là gia đình anh có 
dự dật hay không? Anh đi học mấy năm? (Theo cách suy nghĩ của thời ấy thì càng đi học, anh càng tiêm nhiễm cái xấu). Bạn bè của anh là ai, thuộc tầng lớp nào? Ít ai chú ý đến điều cơ bản : anh đã từ bỏ quá khứ để theo đuổi sự nghiệp cứu nước. Những nhận xét khe khắt sẽ bám theo anh hết năm này qua năm khác, đến nỗi những điều tốt đẹp và quá trình phấn đấu của anh luôn luôn bị lãng quên.

Ông có cảm tình với các quản tượng và bầy voi từ đó. Ông để tâm quan sát họ. Vậy mà 20 năm sau ông mới viết được cuốn sách đầu tiên về họ và bầy voi. (Tác phẩm Sống giữa bầy voi).

nha van vu hung giao luu voi ban doc tai ha noi hinh 5

Cuộc toạ đàm là dịp để độc giả nhiều thế hệ trao đổi, chia sẻ về những tác phẩm của một nhà văn chiếm một vị trí gần như độc nhất vô nhị trong nền văn học thiếu nhi Việt Nam với đề tài gắn bó suốt nghiệp viết của ông là rừng – thiên nhiên – muông thú.

Sau 1 năm kể từ ngày kí kết hợp đồng xuất bản 18 tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng, Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt 12 cuốn: Mùa săn trên núi, Sống giữa bầy voi, Giữ lấy bầu mật, Sao sao, Chú ngựa đồng cỏ, Mái nhà xưa, Những kẻ lưu lạc, Người quản tượng và con voi chiến sĩ, Bầy voi đen, Con voi xa đàn, Con culi của tôi, Vườn chim.

Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông nhập ngũ năm 1950, học trường Thủy quân Việt Nam (khóa 2) và trường Lục quân Trần Quốc Tuấn (khóa 7). Sau đó, ông phụ trách Đài trưởng Đài Vô tuyến điện của Trung đoàn quân tình nguyện Việt Nam tại Trung Lào.

Ông từng là phóng viên Khoa học kĩ thuật của báo Quân đội nhân dân, biên tập viên của NXB Ngoại văn và NXB Văn học. Ông nguyên là Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế - Bộ Văn hóa.

Năm 1989 ông định cư tại Pháp và tháng 5/2014, ông trở lại Việt Nam, sống cùng gia đình tại TP.HCM.

Nhà văn Vũ Hùng đã viết hơn 40 cuốn sách dành cho thiếu nhi. Ông hai lần được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng cho các tác phẩm “Sao Sao” (1982) và “Sống giữa bầy voi” (1986)./. 

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cầu thủ Phan Văn Đức - "Cánh chim xứ Nghệ" trên bầu trời ASIAD
VOV.VN - Tại ASIAD 2018, Phan Văn Đức đang dần khẳng định tài năng và trở thành một phát hiện thú vị dưới "triều đại" của HLV Park Hang Seo.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x