Trở về tuổi thơ trong trẻo cùng “Mèo Mặt Nhọ”

VOV.VN - Nếu có thể dùng được từ trong trẻo khi nói về văn chương, thì "Mèo Mặt Nhọ" hoàn toàn xứng đáng với cách nhận xét ấy.

“Tôi xấu như quỷ dạ xoa vậy. Không chỉ lũ mèo mà nhiều người cũng bình phẩm về tôi như thế. Tôi mặc kệ. Ai nhìn tôi mà dại dột chuốc cái bực mình thì xin cứ việc. Tôi nhắc lại: Tôi mặc kệ” – đó là lời tự bạch của một chú mèo có “vóc dáng đẹp hơn khuôn mặt” và bị người ta ví von là “một con mèo trắng bị rới vào chậu mực”.

Ấy vậy mà cái sự “xấu mà gấu” của chú mèo có tên là Mèo mặt nhọ lại khiến cho độc giả từ bé đến lớn bỗng có cảm tình với chú mèo mặt nhọ ấy, bỗng cảm thấy gần gũi bởi có lẽ trong tuổi thơ, ai chẳng có nhiều lúc ương bướng bất chấp như vậy.

tro ve tuoi tho trong treo cung "meo mat nho" hinh 1

Pussy the Black Face (Mèo Mặt Nhọ) là một trong những cuốn sách rất thành công của Margaret Marshall Saunders (13/5/1861 – 15/2/1947), là nữ nhà văn viết về động vật nổi tiếng nhất Canada.

Chuyện kể về một con mèo con có tên là Mặt Nhọ. Trong một lần đi chơi, Mặt Nhọ bị lũ trẻ ngỗ ngược bắt cóc nhưng lại được một người tốt bụng cứu và đưa về Nhà nương náu cho động vật lạc nhà, vô chủ. Ở đây, Mặt Nhọ được một gia đình nhận nuôi.

Tại nhà mới, Mặt Nhọ và cô chủ Mary của mình cưu mang một con mèo hoang về ở cùng nhà, con này có tên là Con Lỏi… Dù quá nhiều chuyện xảy ra, hay có, dở có, nhưng tựu trung lại những tháng ngày nơi thôn dã đã để lại những kỉ niệm tốt đẹp với tất cả các con vật nhà Denville, với cô bé Mary và với những đứa trẻ nông thôn...

tro ve tuoi tho trong treo cung "meo mat nho" hinh 2

Chất xám của mèo có một số điểm tương đồng với bộ não con người. Các chuyên gia cho rằng mèo có thể có những cảm xúc không khác con người là mấy, như hạnh phúc, kích động, tinh nghịch, buồn rầu và tức giận. Bằng tình yêu vô bờ với động vật, bằng trải nghiệm và bút pháp đặc biệt có hồn, tác giả đã chứng minh những gì mà các nhà nghiên cứu sau đó hơn tám mươi năm, với máy móc tối tân và những thí nghiệm phức tạp mới làm nổi. Nếu có thể dùng được từ trong trẻo khi nói về văn chương, thì Mèo Mặt Nhọ hoàn toàn xứng đáng với cách nhận xét ấy.

Khác với phần lớn những cuốn truyện về động vật, nhà văn thường chỉ nhấn đến quan hệ giữa con vật đó và chủ nhân của mình, hoặc giữa những con vật với nhau, thì trong Mèo Mặt Nhọ, chúng ta sẽ thấy một sự kết hợp đến mức nhuần nhuyễn, tự nhiên như hơi thở trong các mối quan hệ. Tiểu thuyết gồm rất nhiều nhân vật nhưng không lẫn nhau, bởi lẽ các nhân vật được xây dựng luôn có những cá tính và đặc điểm rất mạnh. Đó là một anh gà trống ga-lăng nhưng phách lối, là một Con Lỏi bụi đời nhưng nghĩa khí, một chị chó Mona hiền hành, biết điều mà lại hết lòng vì những kẻ yếu thế, một Búp Bê nhát như cáy đến độ sợ ngay cả cái bóng của chính mình…

Mèo Mặt Nhọ là một tiểu thuyết được viết cho lứa tuổi thiếu niên, nhưng cuối cùng cả người lớn cũng say mê đọc như muốn sống lại một thời hoa niên hồn nhiên của mình.

Pussy the Black Face (Mèo Mặt Nhọ) là cuốn đầu tiên được dịch giả Vũ Danh Tuấn chuyển ngữ trong seri tác phẩm của nữ nhà văn Margaret Marshall Saunders bà như Joe Đẹp (Beautiful Joe), Boy: Con chó lang thang (Boy: The Wandering Dog)…

Giữa một rừng sách bán ngoài cửa hàng, Vũ Danh Tuấn vẫn trung thành ới việc chọn con đường phát hành sách trên Facebook (www.facebook.com/Vu.Roger) với số điện thoại 0903430966. “Tất cả chỉ để có những bộ sách hay, và gom góp được nhiều hơn nữa lòng tin nơi độc giả. Có một chân lí là giữa trẻ em và động vật luôn tồn tại một tình bạn vô điều kiện và thân thiết. Team chúng tôi cũng từng có tuổi thơ, yêu quý động vật và cố nhiên là thích mê mệt dòng sách này” – Vũ Danh Tuấn chia sẻ.

tro ve tuoi tho trong treo cung "meo mat nho" hinh 4

Tròn 1 năm Kẹp Hạt Dẻ ra được cấp phép ra cuốn sách đầu tiên, nhân dịp này dịch giả Vũ Danh Tuấn cùng ê kíp của mình cho ra mắt 5 cuốn sách về là những câu chuyện về các loài vật mà trẻ em vốn yêu thích như LAD 2 - một chú chó thông minh quả cảm với tinh thần hiệp sĩ, "Bình minh Xám" kể về chú cún thứ 9 trong đàn con của Bruce, "Chuyện về Buff" - với trí khôn, sự thông minh, tình cảm và tâm hồn của một chú chó Ê-cốt thuần chủng. và truyền "Làn Khói" viết về một chú ngựa chăn bò được sinh ra trong tự nhiên hoang dã./. 

Mỹ Trà/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x