Việt Nam trong tuần:
Các tỉnh Tây Bắc thiệt hại hơn 150 tỷ đồng do mưa lũ

VOV.VN -Thủ tướng phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành GTVT; Mỹ thông qua thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam; các tỉnh Tây Bắc thiệt hại hơn 150 tỷ đồng do lũ

Từ ngày 22-23/7/2014 tại Brussels, Bỉ đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 20 (AEMM-20), lần đầu tiên do Việt Nam và Liên minh châu Âu đồng chủ trì trong giai đoạn Việt Nam điều phối quan hệ đối thoại giữa hai tổ chức giai đoạn 2012-2015.

Với chủ đề “Hướng tới Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-EU vì Hòa bình, Ổn định và Thịnh vượng”, hội nghị đã ra tuyên bố chung với nhiều điểm quan trọng về kế hoạch thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Liên minh châu Âu. Đặc biệt, hội nghị đã bày tỏ quan điểm về vấn đề Biển Đông và thảm họa MH 17. 


Hội nghị AEMM-20 do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì cùng Cao Ủy Chính sách Đối ngoại và An ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Catherine Ashton. 

Tại Hội nghị, hai bên đã chia sẻ thông tin về tình hình phát triển của ASEAN và EU, kiểm điểm và đề ra định hướng quan hệ đối tác ASEAN-EU, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có cấu trúc khu vực đang định hình ở Đông Á, vấn đề Biển Đông, an ninh an toàn hàng hải, biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, phòng chống tội phạm…

Về vấn đề Biển Đông, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh cho biết: Hai bên rất quan tâm đến tình hình biển Đông và nhất trí bày tỏ quan ngại sâu sắc. Theo đó, cả ASEAN và EU đã phát biểu rất nhiều. Cùng với những phát biểu, kết quả hội nghị được phản ánh trong tuyên bố của hai đồng chủ tịch nêu rất rõ về vấn đề Biển Đông. Trong đó, các Bộ trưởng ASEAN và EU bày tỏ quan ngại sâu sắc, khẳng định phải tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng DOC và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử COC.

Đồng thời hội nghị nhấn mạnh rằng trong tình hình hiện nay, các bên phải kiềm chế, không đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Qua đây thể hiện sự quan tâm và lập trường mạnh mẽ của ASEAN và EU đối với hòa bình và an ninh ở Biển Đông.

Thủ tướng phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Giao thông Vận tải

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định Phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành giao thông vận tải phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững giai đoạn đến năm 2020.

Tái cơ cấu ngành giao thông vận tải là một hợp phần của tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tạo bước đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông.

Đề án sẽ thực hiện tái cơ cấu 6 lĩnh vực, đáng chú ý có: Lĩnh vực đường bộ, đến năm 2020, thị phần vận tải hàng hóa đường bộ liên tỉnh đạt khoảng 54,4%, vận tải hành khách đường bộ đạt khoảng 93,22% so với khối lượng vận tải toàn ngành. Phát triển phương tiện vận tải đường bộ theo hướng ưu tiên vận tải công cộng. Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo hướng tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm. Phấn đấu đến năm 2015, hoàn thành khoảng 600 km và đến năm 2020 hoàn thành 2.000 km đường cao tốc.

Về giao thông địa phương, đối với giao thông vận tải đô thị, phấn đấu quỹ đất giành cho giao thông đô thị từ 16-26%, tập trung phát triển hệ thống xe buýt, các tuyến vận tải công cộng khối lượng lớn và tăng cường kiểm soát các phương tiện xe máy, xe ô tô con cá nhân, đặc biệt tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Mỹ thông qua thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 22/7 đã thông qua thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam. Thỏa thuận sẽ cho phép các công ty của Mỹ thâm nhập sâu hơn vào thị trường điện hạt nhân đang mở rộng của Việt Nam. Thỏa thuận này hiện đã được đệ trình lên Thượng viện Mỹ chờ thông qua trong một phiên họp toàn thể.


Trước đó, Chính phủ Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận này hồi tháng 10/2013 và được Tổng thống Mỹ Obama phê chuẩn hồi tháng 2 năm nay.

Thị trường điện hạt nhân của Việt Nam được đánh giá hiện đứng thứ hai tại Đông Á, chỉ sau Trung Quốc, và ước tính sẽ đạt doanh thu 50 tỷ USD trong 2 thập kỷ tới. Năng lượng hạt nhân là phương án mà Việt Nam đang theo đuổi nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng hiện nay, với mục tiêu đáp ứng trên 10% nhu cầu tiêu dùng điện năng trong nước vào năm 2030. Hiện chỉ có Nga và Nhật Bản đang triển khai các thỏa thuận hợp tác hạt nhân với Việt Nam.

Viện Năng lượng hạt nhân, cơ quan đại diện cho ngành công nghiệp này của Mỹ, ước tính thỏa thuận có thể mang lại 10-20 tỷ USD trong hoạt động xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam và tạo ra hơn 50.000 việc làm tại Mỹ.

Người dân còn chủ quan trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết


Tính đến thời điểm hiện nay, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) có 9 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Đây là ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên trong năm tại thủ đô. 

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cùng với chính quyền địa phương đã khoanh vùng, dập dịch, không để ổ dịch mới phát sinh. Theo thống kê, từ đầu năm cả thành phố có 112 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Các ca bệnh rải rác tại các quận, huyện; ổ dịch duy nhất được phát hiện là tại Cầu Giấy.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại dịch có thể gia tăng trong tháng 8. Thông thường sau 4-5 năm, chu kỳ dịch bệnh sẽ bùng phát. Năm 2014 là năm thứ 5 tính từ năm 2009 - thời điểm xảy ra dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, dù được tuyên truyền nhưng nhận thức của người dân về công tác phòng chống bệnh, phát hiện bệnh sốt xuất huyết chưa cao. Do đó công tác tuyên truyền người dân về cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết cần được tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Cụ thể là tuyên truyền về biểu hiện của bệnh, mức độ nguy hiểm, phương thức lây truyền, cách điều trị bệnh…

Các tỉnh Tây Bắc thiệt hại hơn 150 tỷ đồng do mưa lũ


Chỉ trong các ngày qua, tại 5 tỉnh Tây Bắc là Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Điện Biên, mưa lũ đã làm chết, mất tích 13 người; hàng trăm héc ta hoa màu bị vùi lấp, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, trong đó huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bị chia cắt hoàn toàn với tỉnh. 

Theo tổng hợp của 5 tỉnh, ước thiệt hại lên tới hơn 150 tỷ đồng.

Lai Châu là địa phương chịu thiệt hại nặng nhất trong 5 tỉnh Tây Bắc, với 6 người chết và mất tích. Đối với hai trường hợp nạn nhân chưa tìm thấy tại huyện Tam Đường và Tân Uyên, chính quyền địa phương tiếp tục huy động lực lượng tranh thủ mực nước trên các sông suối vừa rút tìm kiếm nạn nhân.

3.000 nghĩa trang trên cả nước thắp nến tri ân liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày thương binh liệt sỹ, tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên, nơi 35 năm về trước đã diễn ra những trận đánh bi hùng bảo vệ biên giới phía Bắc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang, tổ chức chương trình Ngày hội “Tuổi trẻ đền ơn đáp nghĩa” và “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ. Gần 1000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Hà Giang và các tỉnh miền núi phía Bắc tham dự hoạt động này.


Để góp phần hàn gắn và xoa dịu nỗi đau chiến tranh, nhiều năm qua, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như “Áo ấm tặng mẹ, áo lụa tặng bà”, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ, động viên gia đình chính sách, con em thương binh, liệt sỹ; các hoạt động làm đẹp nghĩa trang, công trình Tổ quốc ghi công, đài tưởng niệm; đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ trên cả nước vào tối 26/7 hằng năm...

Cùng thời điểm này, tại gần 3.000 nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” của tuổi trẻ cả nước. Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến cứu nước; thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của thế hệ trẻ đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng...

Kiến nghị khẩn cấp cứu Hoàng Thành Thăng Long

Đơn kiến nghị cho biết, Hội đồng Tư vấn khoa học của UBND Thành phố Hà Nội, trong đó có đại diện của ba Hội, đã kịch liệt phản đối và nếu làm như thế là vi phạm Luật di sản văn hóa, vi phạm Công ước bảo tồn Di sản Thế giới của UNESCO và vi phạm cam kết: bảo vệ tính toàn vẹn và nguyên trạng toàn bộ vùng lõi của Khu di sản đã được Thủ tướng Chính phủ cam kết năm 2010. 


Đơn kiến nghị, được ký bởi Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam: PGS. TS Tống Trung Tín, chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam: PG.TSKH Lưu Trần Tiêu, chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam: GS. NGND Phan Huy Lê, bày tỏ sự ngạc nhiên là một bản thiết kế vi phạm luật quốc gia và quốc tế như vậy lại được phê duyệt.

Tuy nhiên do yêu cầu khẩn trương hoàn thành xây dựng Nhà Quốc hội, Hội đồng Tư vấn khoa học đã đưa ra một giải pháp dung hòa là thiết kế xây dựng một ranh giới mềm giữa Nhà Quốc nhội và Khu di sản, phần trên rải cỏ với điều kiện khi thi công đơn vị xây dựng không được đào sâu vào lòng đất vượt quá 1m không để xâm hại di sản.

Mặt khác, Hội đồng Tư vấn khoa học cũng yêu cầu khi thi công các hạng mục của hạ tầng kỹ thuật tại khu vực C- D, các đơn vị liên quan phải tuân thủ nghiêm ngặt Luật Di sản văn hóa và chịu sự giám sát của cơ quan quản lý di sản với yêu cầu bảo vệ an toàn tuyệt đối Khu di sản.

Đơn kiến nghị cho biết, ngày 15/7/2014 theo yêu cầu của Hội đồng, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long- Hà Nội đã mời tới thăm khu C- D thì thấy đang diễn ra những hiện tượng vi phạm Khu di sản rất nghiêm trọng…

6 cầu thủ Đồng Nai bán độ với số tiền 400 triệu đồng

Chiều 21/7, tại trụ sở Cục cảnh sát hình sự Bộ Công An (C45), lãnh đạo cục đã tổ chức cuộc gặp mặt báo chí thông báo về vụ bán độ của 6 cầu thủ CLB Đồng Nai trong trận đấu với Than Quảng Ninh diễn ra trên sân Cẩm Phả vào chiều 20/7.


Tại cuộc họp, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục CSHS, cho biết, nhóm cầu thủ của CLB Đồng Nai gồm Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến, Đinh Kiên Trung, Phạm Hữu Phát đã bị triệu tập để làm rõ nghi án làm độ trong trận đấu. Qua điều tra, nhóm cầu thủ này đã tham gia cá độ với một số đối tượng ở đội Đồng Nai mùa World Cup 2014 và cấu kết với những đối tượng này dàn xếp tỉ số một số trận đấu của đội Đồng Nai ở Giải V-League, có trận số tiền lên tới 800 triệu đồng.

Cụ thể, đối tượng chủ mưu trong vụ này là Nguyễn Phúc Thuận sinh năm 1982, trú tại Trảng Dài, Biên Hoà, Đồng Nai, tạm trú tại phố 6, Long Bình, Biên Hoà, Đồng Nai. Thuận đã có 1 tiền án về đánh bạc. Thuận cung cấp trang mạng cho đối tượng Trần Văn Ba (tức Hoàng), cùng với đó là Đỗ Hoàng Hà giúp sức. Ngoài ra còn có đối tượng Trần Đình Hải, cũng trú tại Biên Hoà làm môi giới để tìm các con bạc.

Qua quá trình điều tra đã phát hiện nhóm cầu thủ của CLB Đồng Nai tham gia đánh bạc với Hoàng trong thời gian World Cup. Ngoài ra, nhóm cầu thủ này còn dàn xếp bán độ tỷ số một số trận tại V – League dưới hình thức bán tài – xỉu, bán thua, có trận lên tới 800 triệu đồng./.

Tin liên quan

Biển Đông và Ukraine- trọng tâm của Hội nghị ASEAN - EU lần thứ 20
Biển Đông và Ukraine- trọng tâm của Hội nghị ASEAN - EU lần thứ 20

VOV.VN - Hội nghị đã ra tuyên bố chung với nhiều điểm quan trọng về kế hoạch thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Liên minh châu Âu.

Biển Đông và Ukraine- trọng tâm của Hội nghị ASEAN - EU lần thứ 20

Biển Đông và Ukraine- trọng tâm của Hội nghị ASEAN - EU lần thứ 20

VOV.VN - Hội nghị đã ra tuyên bố chung với nhiều điểm quan trọng về kế hoạch thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Liên minh châu Âu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan

VOV.VN -Về vấn đề Biển Đông, Ba Lan ủng hộ lập trường giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan

VOV.VN -Về vấn đề Biển Đông, Ba Lan ủng hộ lập trường giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đồng hành, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển
Đồng hành, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

VOV.VN -Đài TNVN luôn sát cánh với bà con ngư dân. Các phương tiện truyền thông của Đài liên tục cập nhật thông tin về hoạt động của ngư dân trên biển. 

Đồng hành, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

Đồng hành, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

VOV.VN -Đài TNVN luôn sát cánh với bà con ngư dân. Các phương tiện truyền thông của Đài liên tục cập nhật thông tin về hoạt động của ngư dân trên biển. 

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Bạch Mai tăng cường bảo đảm an toàn
Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Bạch Mai tăng cường bảo đảm an toàn

VOV.VN - Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề nghị giải quyết việc người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Bạch Mai tăng cường bảo đảm an toàn

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Bạch Mai tăng cường bảo đảm an toàn

VOV.VN - Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề nghị giải quyết việc người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ.

3.000 nghĩa trang trên cả nước thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ
3.000 nghĩa trang trên cả nước thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ

VOV.VN - Để hướng tới ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, nhiều địa phương trên cả nước đã có những hoạt động ý nghĩa.

3.000 nghĩa trang trên cả nước thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ

3.000 nghĩa trang trên cả nước thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ

VOV.VN - Để hướng tới ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, nhiều địa phương trên cả nước đã có những hoạt động ý nghĩa.