Đồng hành, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

VOV.VN -Đài TNVN luôn sát cánh với bà con ngư dân. Các phương tiện truyền thông của Đài liên tục cập nhật thông tin về hoạt động của ngư dân trên biển. 

Trong thời gian Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; triển khai cả trăm tàu hộ tống, trong đó có nhiều tàu quân sự, máy bay chiến đấu, ác tàu của Trung Quốc chủ động đâm va, ngăn cản các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam; sẵn sàng vây ép, đâm chìm tàu cá của ngư dân ta, chuyện làm ăn trên biển của bà con gặp nhiều khó khăn hơn.

Từ vùng biển Hoàng Sa trở về, ngư dân Trần Dũng, chủ tàu cá QNa-91819, ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, cho biết, diễn biến tại Biển Đông đã gây căng thẳng cho ngư dân. Còn ngư dân Lê Tân, thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ bức xúc: “Chúng tôi ra Hoàng Sa bám trụ để làm kinh tế, nhưng phiên nào ra cũng bị Trung Quốc rượt đuổi, đập phá tài sản”.

Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến trao tiền hỗ trợ ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi

Vượt qua mọi khó khăn, các lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư cùng bà con ngư dân ta kiên cường bám trụ tại vùng biển Hoàng Sa. Nhiều kiểm ngư viên bị thương trong khi thi hành nhiệm vụ. Tàu cá của ngư dân bị đâm chìm, phá hỏng thiệt hại cả tỷ đồng.

Chia sẻ khó khăn với ngư dân miền Trung, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã đến các làng chài ven biển thăm hỏi, tặng quà và động viên lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư cùng bà con ngư dân yên tâm bám biển. 

Mới đây, khi nói chuyện với ngư dân thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hết sức hoan nghênh tinh thần kiên cường quyết tâm bám biển của ngư dân. Chủ tịch nước cũng tin tưởng chắc chắn rằng, bà con nhận thức rất rõ phía sau bà con có toàn dân, có nhân dân cả nước.

Trong những ngày vùng biển Hoàng Sa “dậy sóng”, cả nước hướng về Biển Đông. Trung ương đã cử nhiều đoàn công tác đến các địa phương ven biển, kịp thời giải quyết vướng mắc, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Đầu tháng 7 này, Chính phủ ban hành Nghị định về “Một số chính sách phát triển thủy sản”. Kể từ đây, ngư dân, chủ tàu được vay ngân hàng tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp; thời hạn vay tới 11 năm và lãi suất thấp nhất là 1%/năm và cao nhất là 3%/năm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, cho biết: “Chính phủ đã có quyết sách sẽ hỗ trợ cho ngư dân tới 90% kinh phí để mua bảo hiểm thân tàu. Và chính thân tàu được bảo hiểm đó có thể sử dụng làm thế chấp để vay vốn”.

Cùng cả nước hướng về Biển Đông, Đài TNVN luôn sát cánh với bà con ngư dân. Các phương tiện truyền thông của Đài TNVN liên tục cập nhật thông tin về hoạt động của ngư dân trên biển. Năm 2013, Đài TNVN phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Tiếp sức ngư dân vươn khơi bám biển”; kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp gần 1 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân bám biển. Cũng qua chương trình này, Ngân hàng Nhà nước đã ủng hộ 5 tỷ đồng giúp ngư dân tỉnh Quảng Ngãi vươn khơi bám biển.

Ông Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài TNVN cho biết: “Với trách nhiệm của một cơ quan truyền thông lớn của Đảng- Nhà nước và với 4 loại hình báo chí là phát thanh mà báo hình, báo điện tử và báo viết, Đài TNVN cùng với các cơ quan truyền thông tuyên truyền đầy đủ các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước tới với ngư dân. Kết hợp với các ngành, các cấp để tuyên truyền đầy đủ, kịp thời những thông tin đến đồng bào cả nước, đặc biệt là đối với ngư dân. Đây là chương trình kết hợp rất có ý nghĩa đối với ngư dân khi vươn khơi bám biển để vừa phát triển kinh tế, vừa khẳng định chủ quyền của Tổ quốc”.

Ngày mới lại đến, những con tàu rẽ sóng ra khơi mang theo khát vọng làm giàu, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đài Tiếng nói Việt Nam và Quân đoàn 4 ký kết nghĩa

VOV.VN - Lễ ký kết nghĩa nhằm gắn kết hơn nữa sự hỗ trợ, gặp gỡ, giao lưu, tăng cường hiểu biết giữa hai bên.

Tín hiệu từ Mường Phăng trong ký ức Đài Tiếng nói Việt Nam

VOV.VN-Niềm vui khi nhận được tin thắng trận từ Mường Phăng đã in dấu ấn, ăn sâu trong tâm trí đối với những người làm báo của Đài TNVN.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Đài Tiếng Nói Việt Nam

VOV.VN -Đại tướng bảo: “Đài Tiếng Nói Việt Nam trong chiến tranh là một binh chủng hợp thành làm nên chiến thắng, rất vẻ vang”.

Bác Hồ với Đài Tiếng nói Việt Nam

VOV.VN - Người làm báo nói luôn ghi nhớ lời dạy của Bác: phải viết, phải nói thế nào để người nghe dễ nhớ, dễ làm theo

Bàn giao công trình Khu di tích Đài Tiếng nói Nam Bộ

VOV.VN -Quần thể bia di tích Đài Tiếng nói Nam Bộ nằm trong khuôn viên trường Tiểu học số 2 Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Tin cùng chuyên mục