Cảnh giác với thông tin “giả” làm rối loạn lòng người

VOV.VN - Mục tiêu mà "tin giả" hướng tới là thổi bùng” bức xúc xã hội, khoét sâu những sai phạm, khuyết điểm … hòng rối loạn lòng người.

Những ngày qua, một trang web đăng tải thông tin sai sự thật về Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đang được cơ quan chức năng làm rõ và xử lý theo pháp luật. Sự việc này tiếp tục cảnh báo về tình trạng tin giả với ý đồ không trong sáng đã và đang tràn lan trên internet, nhất là những vấn đề đang được xã hội quan tâm và trước các sự kiện quan trọng của đất nước. 

Thông tin nói xấu, xuyên tạc, bịa đặt trên internet giờ đây không còn hiếm

Theo Sở Thông tin - Truyền thông Cà Mau, trang web này không phải là báo điện tử, tạp chí điện tử, nhưng đã đăng tải bài viết "Cà Mau có một ốc đảo bình yên như thế giữa thành phố không bình yên". Bài viết có nội dung, TP Cà Mau thực hiện quy hoạch, thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, được các hộ dân nghiêm chỉnh chấp hành, trong khi khuôn viên nhà đất của gia đình ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ngoài phạm vi 60m được giữ lại theo chủ trương chung, vẫn còn 60m chiều sâu ngang nhiên tồn tại mà chính quyền không động đến.

Cơ quan chức năng tỉnh này khẳng định: thông tin trên là sai sự thật, gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng uy tín của tỉnh Cà Mau và cá nhân ông Chủ tịch UBND tỉnh, nên phải được xử lý theo pháp luật.

Thông tin nói xấu, xuyên tạc, bịa đặt trên internet giờ đây không còn là hiếm. “Người bị hại” có thể là cá nhân, tổ chức, người nổi tiếng, quan chức, các nhà lãnh đạo cấp cao, thậm chí chỉ là người bình thường… Các đối tượng xấu hiểu được sự lan truyền chóng mặt của những tin tức xấu, đã khai thác, tận dụng triệt để vấn đề bức xúc  xã hội để “đào sâu” theo hướng cực đoan. Chỉ cần “nghe hơi nồi chõ”, họ có thể phóng đại, bình luận thành những câu chuyện khác thường, thậm chí thông tin bịa đặt hoàn toàn mà ngay cả tổ chức, cá nhân bị hại cũng ngỡ ngàng, không hề biết.

Ngay cả những thông tin chính thức đề cập tình hình phức tạp trên biển Đông những ngày qua, cũng bị các đối tượng bóp méo, xuyên tạc, gây nhiễu dưới danh nghĩa những người có trách nhiệm tỏ thái độ “nóng lòng” trước vận mệnh đất nước. Thâm hiểm hơn nữa, họ đăng tải những bình luận sai lệch về quan điểm đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Đảng, Nhà nước hòng lôi kéo, kích động những người nhẹ dạ cả tin tổ chức biểu tình, bạo loạn gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội như đã từng xảy ra ở một số địa phương.

Người dân cũng không còn xa lạ vào thời điểm trước, trong Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc, đã từng xuất hiện không ít trang web và tài khoản mạng xã hội, liên tục đưa thông tin nói xấu bằng những tài liệu giả mạo, hình ảnh cắt ghép về công tác cán bộ và cá nhân nhiều vị lãnh đạo các cấp. Với ý đồ gây mâu thuẫn nội bộ, tạo sự nghi kỵ, hiềm khích trong cơ quan, đơn vị, địa phương, những đối tượng này thường suy diễn, xuyên tạc kết quả xử lý cán bộ, đảng viên trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực để “thổi bùng” bức xúc xã hội, khoét sâu những sai phạm, khuyết điểm … hòng rối loạn lòng người.

Internet không phải là một tờ báo, càng không phải là một nhà xuất bản nên tất cả những tin tức trên đó sẽ không ai phải chịu trách nhiệm, không ai kiểm chứng. Nhưng nói thế không có nghĩa là chúng ta bất lực với nạn "tin giả" xuất hiện ngày càng nhiều trên không gian mạng. Thực tế, những kẻ tung tin giả về dịch bệnh, về thảm họa thiên tai hay những tin giật gân, gây sốc, kích động... đã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.  

Người dân có quyền tiếp cận thông tin và nhà nước không giới hạn quyền đó, nhất là việc thu nạp thông tin trong môi trường mạng. Tuy nhiên, tiếp cận thế nào để có được những thông tin chính xác, trung thực, bổ ích đòi hỏi mỗi người cần có bộ lọc, sự tỉnh táo. Và các cơ quan báo chí chính thống, cơ quan chức năng cũng cần xử lý kịp thời để định hướng thông tin, định hướng dư luận và cung cấp những thông tin mà người dân đang cần . /.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhóm thanh niên lao xe vào nhau khiến 2 người chết là thông tin giả

VOV. VN-Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết, việc nhóm thanh niên đùa giỡn lao xe máy vào nhau khiến 4 người thương vong là thông tin bịa đặt.

Vụ nữ sinh ship gà bị sát hại: Vợ kẻ thủ ác tung nhiều thông tin giả

Thu biết chồng và đồng bọn phạm tội nhưng không tố giác, chính Thu là người giả vờ như tình cờ phát hiện thi thể nạn nhân sau đó báo Công an.

Thông tin giả và mối đe dọa thật đối với an ninh quốc gia

VOV.VN - Thông tin giả luôn được lan truyền với tốc độ nhanh hơn và được phát tán rộng rãi hơn rất nhiều so với thông tin thật.

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo tình trạng đưa thông tin giả để kích động dân

VOV.VN - Theo ông Nguyễn Đức Chung, việc làm giả thông tin, hình ảnh trên mạng xã hội cực kỳ nguy hiểm, đồng thời đề nghị cử tri phải biết chọn lọc thông tin.

Giám đốc đưa thông tin giả chiếm đoạt hơn 35 tỷ đồng

Thành và Giang đưa ra thông tin giả huy động vốn, lừa đảo chiếm đoạt của 107 người, với tổng số tiền hơn 35 tỷ đồng...

Có nên phạt đến hàng nghìn USD khi đưa thông tin giả mạo, sai sự thật?

VOV.VN -Một số đại biểu Quốc hội cho rằng, nên tăng mức xử phạt lên đến hàng nghìn USD đối với việc đưa thông tin giả mạo, sai sự thật.

Tin cùng chuyên mục