Việt Nam trong tuần:
CSGT Không được xử lý người đi xe “không chính chủ”

(VOV) - Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan đánh giá, kiến nghị về Nghị định 71.

Tại cuộc họp báo Chính phủ, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khằng định: "Trong khi chờ Bộ Công an ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 71, lực lượng Công an làm nhiệm vụ không được xử lý người sử dụng phương tiện theo quy định xe "chính chủ" của nghị định này".

Các Bộ đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 71 (ảnh Vneconomy)

Các Bộ, ngành liên quan đã cùng đánh giá việc thực hiện Nghị định này. Thực tế có 2 điểm khi tổ chức thực hiện chưa thông trong nhân dân: Thứ nhất, việc xử phạt hành vi không chuyển đổi chủ sở hữu lại được phổ biến thành truy cứu người điều khiển phương tiện có phải là chủ phương tiện hay không. Đây là việc thực hiện không đúng qui định của Nghị định. Việc này, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an cùng các bộ liên quan soạn thảo thông tư để hướng dẫn thực hiện Nghị định này cho đúng bản chất sự việc.

Thứ hai, phí sang tên đổi chủ lần này sửa đổi cao quá, cộng với thủ tục, nên thực tế thời gian qua nhiều phương tiện, nhất là xe máy có giá trị không cao được sang tên rất nhiều lần. Chính phủ giao cho Bộ Tài chính chủ trì cùng các bộ xem xét, giá lại, kiến nghị một mức phù hợp; đồng thời yêu cầu các cơ quan đánh giá, xem xét lại quy trình sang tên sao cho phù hợp nhất.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Brunei và Myanmar

Nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Hassanal Bolkiah Mu'izzaddin Waddaulah, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam từ ngày 27-29/11.

 

Tại cuộc hội đàm giữa hai nhà Lãnh đạo diễn ra tại Cung điện Hoàng gia Istanal Nurul Iman, hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển tại mỗi nước, quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên khẳng định cam kết đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở Châu Á-Thái Bình Dương.

** Trong thời gian ở thăm Myanmar, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Thein Sein; tiếp Chủ tịch Hạ viện Thura Swe Mann và Chủ tịch Thượng viện Khin Aung Myint; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Myanmar và thăm một số cơ sở kinh tế văn hóa ở Yangon.

Hội đàm song phương giữa Tổng thống Myanmar Thein Sein và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang diễn ra sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống ngày 29/11/2012 tại Thủ đô Nay Pyi Taw. 

Phê bình và tự phê bình trong Đảng

Công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể và cá nhân các Ủy viên Ban Thường vụ theo Nghị quyết Trung ương 4 thu hút sự chú ý của công luận. Điểm nổi bật trong các đợt kiểm điểm này là các tập thể, cá nhân đã mạnh dạn nhận khuyết điểm trước Đảng, nhân dân về những khuyết điểm, yếu kém trong công tác cán bộ.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (ảnh Internet)

 

Cụ thể, Hội nghị Thành ủy TP.HCM về kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về Xây dựng Đảng đã bế mạc sau hai ngày làm việc. Phát biểu tại phiên bế mạc, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã nhấn mạnh: Ban Thường vụ Thành ủy nhận thiếu sót, trách nhiệm và nhận lỗi trước Ban chấp hành Trung ương Đảng, Đảng bộ và nhân dân Thành phố về sự suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ đảng viên.

* Ngày 29/11, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn số 4560-CV/VPTW về nội dung quyết định của Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Minh Chiến, Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang.

* Ngày 28/11, Tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước nghiêm túc nhận lỗi trước Ban chấp hành Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh vì chưa làm hết trách nhiệm, chưa có biện pháp pháp hiện, ngăn chặn, thiếu kiểm tra, giám sát nên để xảy ra nhiều sai phạm của cán bộ, đảng viên trong thời gian qua và cam kết khắc phục, không để xảy ra tương tự.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trước đó, tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất bỏ phiếu kỷ luật ông Trương Tấn Thiệu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng, đề nghị cấp có thẩm quyền cảnh cáo về mặt chính quyền và cho thôi chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Các đại biểu Quốc hội khóa XIII tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4

Đáng chú ý là các cuộc tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh…

Lãi suất sẽ tiếp tục giảm

Câu chuyện lãi suất và tiếp cận vốn của DN được nhắc đến khá nhiều trong tuần qua, đặc biệt trong tuần lại diễn ra hàng loạt sự kiện quan trọng liên quan đến tình hình kinh tế năm 2012 và định hướng 2013.

Ngoài lãi suất, giải phóng hàng tồn kho cũng là việc cấp bách với các DN.

 

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, câu chuyện lãi suất chính thức được Chính phủ giao cho NHNN nghiên cứu, xem xét vì CPI năm nay chỉ ở mức 7,5% nên không còn lý do gì giữ lãi suất ở mức cao. Theo tính toán của các chuyên gia, lãi suất cho vay nên ở mức 11%/năm là hợp lý.

Vỡ đập thủy điện Đắk Mek 3 (Kon Tum)

Vụ vỡ đập thủy điện Đắk Mek 3 xảy ra từ hôm 22/11, và khiến 1 người thiệt mạng. Nhưng 4 hôm sau chính quyền địa phương vẫn chưa hề hay biết gì. Phòng Tài Nguyên – Môi trường của tỉnh đã gọi điện thoại hỏi thông tin nhưng được thông báo là vụ việc không có gì nghiêm trọng.

Cũng 4 ngày sau khi xảy ra sự cố, ông Đỗ Sum - Chánh văn phòng UBND huyện Đắk Glei vẫn khẳng định: Huyện chưa nhận được bất cứ báo cáo nào về sự cố vỡ đập từ Công ty Thuỷ điện Hồng Phát Đắk Mek.

Đập bị vỡ do một cú va đập của chiếc xe tải (ảnh Lao động)

 

UBND tỉnh Kon Tum đã có nhận định ban đầu về sự cố vỡ đập thượng lưu thủy điện Đắk Mek 3, đó là: Nhà thầu thi công đập sai so với hồ sơ thiết kế cơ sở.

Đối với thông tin lãnh đạo UBND huyện Đắk Glei dù đã biết về sự cố song không báo cáo với cấp trên thì tại cuộc họp báo, trả lời phóng viên, ông Đặng Thanh Long - Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Kon Tum cho biết tỉnh sẽ tiến hành xác minh cụ thể, làm rõ trách nhiệm vấn đề này.

Đội tuyển Việt Nam thảm bại tại VFF Cup 2012

Đội tuyển Việt Nam đã chia tay AFF Cup một cách ê chề với một hòa, hai thua và màn trình diễn trên đất Thái Lan của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng thực sự quá tồi tệ.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo sau trận đấu, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam Ngô Lê Bằng cho rằng thất bại của đội tuyển chúng ta tại giải AFF Cup lần này có nguyên nhân chính từ các cầu thủ. Ông nói: “Chúng tôi rất thất vọng về kết quả này, sau một thời gian chuẩn bị được cho là tốt, là chu đáo. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã rất kỳ vọng và bằng tất cả khả năng của mình, giúp đội tuyển quốc gia về chuyên môn. Huấn luyện viên Phan Thanh Hùng đã nhiều lần khẳng định là sự chuẩn bị của đội là tương đối hoàn hảo và tốt nhất để tham dự giải. Với kết quả lần này, chúng tôi sẽ có nhiều thời gian mổ xẻ nguyên nhân thất bại. Chúng tôi thất vọng về màn trình diễn của các cầu thủ và thay mặt đoàn bóng đá, với tư cách là Trưởng đoàn, tôi thành thật xin lỗi vì đã không đáp ứng được kỳ vọng người hâm mộ”./.

Tin liên quan

Việt Nam trong tuần: Phạt nặng đi xe không chính chủ
Việt Nam trong tuần: Phạt nặng đi xe không chính chủ

(VOV) - Nghị định 71 có hiệu lực từ ngày 10/11 quy định, xe chuyển nhượng không sang tên đổi chủ có thể bị phạt lên tới 10 triệu đồng...

Việt Nam trong tuần: Phạt nặng đi xe không chính chủ

Việt Nam trong tuần: Phạt nặng đi xe không chính chủ

(VOV) - Nghị định 71 có hiệu lực từ ngày 10/11 quy định, xe chuyển nhượng không sang tên đổi chủ có thể bị phạt lên tới 10 triệu đồng...

Việt Nam trong tuần: “Nóng” vấn đề Sông Tranh 2
Việt Nam trong tuần: “Nóng” vấn đề Sông Tranh 2

(VOV) -Chủ trương của Chính phủ là đặt an toàn của đập lên hàng đầu, có thể không cho tích nước vĩnh viễn.

Việt Nam trong tuần: “Nóng” vấn đề Sông Tranh 2

Việt Nam trong tuần: “Nóng” vấn đề Sông Tranh 2

(VOV) -Chủ trương của Chính phủ là đặt an toàn của đập lên hàng đầu, có thể không cho tích nước vĩnh viễn.

Việt Nam trong tuần: Còn khoảng 1 triệu người nộp thuế TNCN
Việt Nam trong tuần: Còn khoảng 1 triệu người nộp thuế TNCN

(VOV) -Chuyện của các doanh nghiệp xăng dầu cùng với nghi vấn về việc "lỗ lớn, lương cao", CPI tháng 11 của các thành phố lớn...

Việt Nam trong tuần: Còn khoảng 1 triệu người nộp thuế TNCN

Việt Nam trong tuần: Còn khoảng 1 triệu người nộp thuế TNCN

(VOV) -Chuyện của các doanh nghiệp xăng dầu cùng với nghi vấn về việc "lỗ lớn, lương cao", CPI tháng 11 của các thành phố lớn...