Việt Nam trong tuần:
Hội trường Diên Hồng và những vấn đề nóng của kỳ họp Quốc hội

VOV.VN - Kỳ họp Quốc hội mới khai mạc trong tòa nhà mới, nguồn vốn cho sân bay Long Thành, phương án tăng lương, ông Hồ Xuân Mãn bị tước danh hiệu và quyết định khởi tố bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm là những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong tuần qua.

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII diễn ra trong tòa nhà mới chương trình nghị sự quan trọng

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII khai mạc ngày 20/10 là kỳ họp Quốc hội đầu tiên diễn ra tại hội trường Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội mới, tại quận Ba Đình, Thủ đô Hà Nội.

Tòa nhà Quốc hội mới trên đường Độc Lập, nằm giữa một bên là Hoàng thành Thăng Long và bên kia là Quảng trường Ba Đình lịch sử, được đánh giá là công trình công sở đầu tiên có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, có tính mỹ thuật, công nghệ hiện đại.

Đây là kỳ họp Quốc hội đầu tiên diễn ra tại hội trường Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội mới, tại quận Ba Đình, Thủ đô Hà Nội.

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII dành khoảng 2/3 thời gian cho công tác xây dựng pháp luật. Cụ thể Quốc hội sẽ xem xét thông qua 18 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến đối với 12 dự án luật khác. Đồng thời Kỳ họp cũng tập trung vào công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và các báo cáo về công tác của ngành tư pháp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng kêu gọi toàn dân đồng lòng vượt qua thách thức, kêu gọi cần quyết tâm cao hơn nữa, có các chủ trương, giải pháp căn cơ, đồng bộ để tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phục hồi đà tăng trưởng, phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải cách tư pháp và hoàn thiện thể chế; toàn dân đoàn kết một lòng phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2014 và 5 năm 2011-2015, tạo đà phát triển nhanh, bền vững trong các năm tiếp theo.

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 8

Toàn văn báo cáo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Kỳ họp thứ 8

Cử tri mong muốn tham nhũng bị ngăn chặn, đẩy lùi

Đại biểu Trần Du Lịch:“Phải có quyết sách để lấy lại lòng tin của dân”

 

Băn khoăn nguồn vốn đầu tư xây sân bay Long Thành

Sau sự nhầm lẫn đáng tiếc của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về thông tin Chính phủ Nhật Bản cam kết cho Việt Nam vay khoản tín dụng ODA trị giá 2 tỷ USD cho dự án sân bay quốc tế Long Thành với cam kết cho vay theo hình thức thương mại của Công ty ADPi (thuộc Cộng hòa Pháp), đến cuối ngày hôm qua (22/10), Bộ GTVT một lần nữa lại bác bỏ thông tin này.

Bộ GTVT khẳng định, thông tin về việc công ty ADPi làm việc với Bộ GTVT và cam kết cung cấp tài chính cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là không chính xác.

Theo Bộ GTVT, ADPM mới chính thức là công ty của Cộng hòa Pháp bày tỏ sự quan tâm đối với dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Qua các buổi làm việc cũng như các thư của ADPM đại diện cho Tập đoàn ADP gửi tới Bộ GTVT và các cơ quan hữu quan, ADPM đều bày tỏ mong muốn được tham gia và thu xếp khoản tài chính 2 tỷ USD cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Aeroports de Paris Management (ADPM) là công ty chuyên vận hành, phát triển và đầu tư hàng không ngoài nước trực thuộc Tập đoàn Aeroports de Paris (Tập đoàn ADP – Cộng hòa Pháp). Tập đoàn ADP hiện đang vận hành 32 sân bay trên toàn thế giới theo hình thức Hợp tác Công - Tư (PPP).

Phối cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: KT)

 Tập đoàn ADPM dự kiến sẽ cùng các đối tác tài chính của mình cung cấp khoản tín dụng 2 tỷ USD cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành nếu dự án được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua./.

Thứ trưởng Bộ GTVT xin lỗi Nhật Bản vì nhầm thông tin vay vốn ODA

Đối tác nào sẽ cho vay 2 tỷ USD làm sân bay Long Thành?

Có thể xây sân bay Long Thành bằng nguồn vốn xã hội hóa

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Dự án sân bay Long Thành bất lợi vì nợ công

Khó khăn trong việc tìm giải pháp tăng lương

Theo lộ trình tăng lương, cải cách tiền lương thì năm nay phải tăng lương. Nhưng cân đối ngân sách Nhà nước năm 2015 hết sức khó khăn. Thu của chúng ta với tốc độ tăng tương đối cao mới đạt 911.000 tỷ (số tròn); chi ngân sách Nhà nước tăng hơn 1.100 tỷ, bội chi ngân sách đã lên tới 226.000 tỷ đồng. Dù với mức bội chi này mới đáp ứng được 30% nhu cầu. Trong đó, chi thường xuyên để thực hiện chế độ, chính sách ban hành như hỗ trợ nhà ở với người có công cũng phải giãn lại làm từng bước.

Chính phủ cho biết, thu ngân sách nhà nước 9 tháng tăng 17,2% so với cùng kỳ. Ước thu cả năm vượt 10,6% dự toán. Tuy nhiên, Chính phủ cũng khẳng định, năm 2015, không bố trí được nguồn cho tăng lương. Số vượt thu sẽ được dùng để trả nợ.

Tăng lương năm 2015: Chọn phương án nào?

Cơ cấu nguồn chi hợp lý vẫn có thể điều chỉnh tiền lương

Sẽ “nghe ngóng” tình hình kinh tế để trình phương án tăng lương

Tăng lương cơ bản: Cần có sự hỗ trợ, bù đắp với nhóm yếu thế

 

Hủy quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng với ông Hồ Xuân Mãn

Ngày 24/10/2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Quyết định số 2721/QĐ-CTN về việc hủy bỏ Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông Hồ Xuân Mãn

Quyết định số 2721/QĐ-CTN nêu rõ: Hủy bỏ Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đối với ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Xã đội trưởng xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, do kê khai không đúng thành tích để được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày ký.

Trước đó, trong thông báo kết quả kỳ họp thứ 21 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ngày 22/11/2013, Ủy ban đã kết luận ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế có khuyết điểm, vi phạm phải được xem xét, xử lý theo quy định.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo Ban Bí thư xem xét, quyết định xử lý việc phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân trong thời kỳ chống Mỹ" để kiến nghị các cơ quan chức năng của Nhà nước xử lý theo thẩm quyền./.

Chuyện anh hùng “rởm” Hồ Xuân Mãn bị “lột” danh hiệu

Dư luận Thừa Thiên Huế nói gì về “Anh hùng rởm” Hồ Xuân Mãn?


Nguyên Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị khởi tố, bắt tạm giam

Ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ông Hà Văn Thắm

Trước đó, chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra thông báo đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm để phục  vụ việc xử lý các vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm.

Trong thông báo, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong quá trình triển khai Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng đã được Bộ Chính trị, Chính phủ phê duyệt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành thanh tra pháp nhân, thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng.

Qua thanh tra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean bank).

Để xử lý nghiêm minh các vi phạm theo quy định của pháp luật và bảo đảm Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương hoạt động an toàn, ổn định và đúng pháp luật, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm./.

Vì sao cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị bắt?

Ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch Ocean bank vừa bị bắt là ai?

OceanGroup: Sai phạm của ông Hà Văn Thắm là "sai phạm cá nhân"


NXB Trẻ thừa nhận trách nhiệm trong vụ từ điển “rác”

Sáng  23/10, NXB Trẻ có cuộc gặp với báo đài tại TP HCM để chính thức nhận cuốn sách “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” - tác giả Vũ Chất là do đơn vị này ấn hành cách đây 13 năm (2001), hiện có 2 bản lưu trong Thư viện Quốc gia (Hà Nội).

Trước đó, ngày 16/10, trong cuộc gặp gỡ một số phóng viên báo đài, NXB Trẻ đã thông tin về việc không tìm thấy cuốn từ điển này trong hồ sơ lưu của NXB Trẻ, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Thư viện khoa học Tổng hợp TP HCM. Cùng với đó làsự xuất hiện của các phiên bản bìa khác nhau của cuốn tự điển này, có nội dung trang lưu chiểu giống hệt nhau từ người vẽ bìa đến người chịu trách nhiệm xuất bản, biên tập viên, sửa bản in.

Thư viện Quốc gia (Hà Nội) có lưu 2 bản “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh”, trong đó một bản phục vụ bạn đọc

Mặc dù chỉ làm Giám đốc - Tổng biên tập NXB Trẻ trong khoảng 5 năm nay, nhưng ông Nguyễn Minh Nhựt đã thẳng thắng nhìn nhận sai sót của 13 năm trước về một cuốn sách gắn logo đơn vị mình.

Ông Nguyễn Minh Nhựt cho biết: “Sai sót do việc thông tin chưa đầy đủ này đã phần nào ảnh hưởng đến thương hiệu NXB Trẻ. Tôi là Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Trẻ đương nhiệm xin nhận trách nhiệm về mình trong việc xử lý chưa tốt vấn đề này, và mong gởi lời xin lỗi đến độc giả, các anh chị tiền nhiệm và đội ngũ nhân viên, Cục Xuất bản, In và Phát hành, các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí vì những thông tin ban đầu chưa đầy đủ của mình. Chúng tôi đã hoàn chỉnh báo cáo với kết luận cuối cùng và gởi đến Cục Xuất bản, In và Phát hành, Thành Đoàn TP HCM cơ quan chủ quản của chúng tôi và đang chờ kết luận của cấp trên”./.

Báo động vi phạm bản quyền từ vụ “Từ điển Vũ Chất”

Xóa sổ vĩnh viễn “Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh”

NXB Trẻ kiến nghị Cục Xuất bản thu hồi 'từ điển nhảm nhí'Tin liên quan

Hà Nôi: Một đêm 2 vụ cháy lớn
Hà Nôi: Một đêm 2 vụ cháy lớn

VOV.VN -Đêm 18/10, 2 vụ cháy dữ dội đã xảy ra ở Khu công nghiệp Quang Minh và khu đô thị Nam Trung Yên. Trong khi đó tại TPHCM, chiều 17/10 xảy ra một vụ nổ kinh hoàng    

Hà Nôi: Một đêm 2 vụ cháy lớn

Hà Nôi: Một đêm 2 vụ cháy lớn

VOV.VN -Đêm 18/10, 2 vụ cháy dữ dội đã xảy ra ở Khu công nghiệp Quang Minh và khu đô thị Nam Trung Yên. Trong khi đó tại TPHCM, chiều 17/10 xảy ra một vụ nổ kinh hoàng    

Cử tri mong mỏi Quốc hội bàn nhiều hơn đến vấn đề dân sinh
Cử tri mong mỏi Quốc hội bàn nhiều hơn đến vấn đề dân sinh

VOV.VN -Cử tri cũng mong mỏi Quốc hội sẽ bàn nhiều hơn đến về những vấn đề dân sinh. Bởi dân có yên, có giàu thì nước mới thịnh…

Cử tri mong mỏi Quốc hội bàn nhiều hơn đến vấn đề dân sinh

Cử tri mong mỏi Quốc hội bàn nhiều hơn đến vấn đề dân sinh

VOV.VN -Cử tri cũng mong mỏi Quốc hội sẽ bàn nhiều hơn đến về những vấn đề dân sinh. Bởi dân có yên, có giàu thì nước mới thịnh…

Phòng, chống tham nhũng: “Kết quả chưa tốt, cử tri gay gắt là phải!“
Phòng, chống tham nhũng: “Kết quả chưa tốt, cử tri gay gắt là phải!“

VOV.VN- Người dân không thể yên lòng trước thực trạng tham nhũng, lãng phí, thậm chí có nhiều ý kiến gay gắt.

Phòng, chống tham nhũng: “Kết quả chưa tốt, cử tri gay gắt là phải!“

Phòng, chống tham nhũng: “Kết quả chưa tốt, cử tri gay gắt là phải!“

VOV.VN- Người dân không thể yên lòng trước thực trạng tham nhũng, lãng phí, thậm chí có nhiều ý kiến gay gắt.

Chân dung nông dân Việt Nam thời kỳ mới
Chân dung nông dân Việt Nam thời kỳ mới

VOV.VN -Nông dân thời kỳ mới phải là người người thạo nghề, được đào tạo, tập huấn chuyên môn bài bản, biết áp dụng khoa học kỹ thuật…

Chân dung nông dân Việt Nam thời kỳ mới

Chân dung nông dân Việt Nam thời kỳ mới

VOV.VN -Nông dân thời kỳ mới phải là người người thạo nghề, được đào tạo, tập huấn chuyên môn bài bản, biết áp dụng khoa học kỹ thuật…

Để Quốc hội mạnh lên: Tăng chuyên trách và chuyên nghiệp
Để Quốc hội mạnh lên: Tăng chuyên trách và chuyên nghiệp

VOV.VN -Để Quốc hội mạnh hơn, càng có nhiều người hoạt động chuyên trách thì chất lượng hoạt động của Quốc hội sẽ được nâng lên.

Để Quốc hội mạnh lên: Tăng chuyên trách và chuyên nghiệp

Để Quốc hội mạnh lên: Tăng chuyên trách và chuyên nghiệp

VOV.VN -Để Quốc hội mạnh hơn, càng có nhiều người hoạt động chuyên trách thì chất lượng hoạt động của Quốc hội sẽ được nâng lên.