Dai hoi toan quoc lan thu 7, Hoi Lien hiep Thanh nien Viet Nam

Thanh niên Việt Nam xung kích trên mọi mặt trận

VOV.VN-Thanh niên đóng vai trò to lớn trong tiến trình hội nhập thế giới. Họ đã thổi bùng lên ngọn lửa tình nguyện vì cộng đồng và không cam chịu đói nghèo.

Trong những ngày này, 800 đại biểu là những cán bộ, hội viên xuất sắc và thanh niên tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực đại diện cho hàng triệu thanh niên khắp mọi miền Tổ quốc tụ hội tại thủ đô Hà Nội tham dự Đại hội toàn quốc lần thứ 7,  Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Đây là dịp để thế hệ trẻ cả nước thể hiện tinh thần đoàn kết đồng lòng, bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần xung kích đi đầu trong mọi lĩnh vực của đời sống, tình nguyện hiến dâng vì mục tiêu lý tưởng, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.

Gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, trong vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên ngày càng xứng đáng là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của thanh niên.

dai hoi toan quoc lan thu 7, hoi lien hiep thanh nien viet nam hinh 1
Đại biểu là những cán bộ, hội viên xuất sắc và thanh niên tiêu biểu tham dự Đại hội toàn quốc lần thứ 7, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (ảnh: Phạm Hòa)

Nếu như trong kháng chiến, phong trào thanh niên “Ba sẵn sàng” và khẩu hiệu “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” được lịch sử dân tộc ghi nhận, bạn bè thế giới ngợi ca, thì ngày nay, các phong trào “Thanh niên sống đẹp - sống có ích”, “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”, “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” đã tác động tích cực đến nhận thức, ý thức phấn đấu của đông đảo thanh niên, cổ vũ thanh niên sống đẹp, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; chủ động lập thân, lập nghiệp, xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Có thể nói, ít có thời kỳ nào tuổi trẻ Việt Nam lại có cơ hội và vai trò to lớn trong tiến trình đổi mới và hội nhập đến thế. Lực lượng thanh niên đã thổi bùng lên ngọn lửa tình nguyện vì cộng đồng và không cam chịu đói nghèo. Chương trình những giọt máu nghĩa tình của thanh niên đã góp phần cứu giúp "những cuộc đời ở lại". Các mùa hè tình nguyện đã làm xanh nhiều góc phố và bản làng xa xôi. Hàng chục ngàn trí thức trẻ tình nguyện lên đường xây dựng nông thôn, miền núi. Nhiều chương trình, dự án lớn mang đậm tinh thần tuổi trẻ ra đời như: xây dựng các Cung đường Thanh niên xung phong trên đường Hồ Chí Minh; làm hàng ngàn cầu nông thôn mới ở đồng bằng sông Cửu Long; tình nguyện đi lập nghiệp tại đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ, Cồn cỏ với những công trình hiện đại như đóng mới tàu cao tốc Bạch Long, xây dựng trạm điện gió, công viên tuổi trẻ Sông Hồng trên đảo xa cùng các Làng thanh niên lập nghiệp dọc đường Hồ Chí Minh và biên giới… Bên cạnh đội hình Thanh niên xung phong lập nghiệp và hoạt động chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, hàng ngàn doanh nghiệp trẻ đang góp phần tạo dựng nên “Thương hiệu Việt” và nhiều thanh niên đang “khởi nghiệp” bằng chính bàn tay, khối óc dám nghĩ, dám làm và biết làm của mình.

Với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm, cống hiến”, Đại hội lần này là dịp để Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014 - 2019, xây dựng Hội vững mạnh, tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên yêu nước, cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tạo điều kiện để thanh niên thực hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với đất nước. Trách nhiệm của thanh niên là cần phải thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo của mình trên mọi lĩnh vực học tập, lao động, công tác để không tụt hậu so với bạn bè quốc tế về trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ, quản lý và hoà nhập nhanh vào nền kinh tế tri thức. Hội Liên hiệp thanh niên phải thực sự tạo môi trường sinh hoạt góp phần nâng cao trình độ thẩm mỹ, lối sống, thể lực và tâm hồn  cho thanh niên Việt Nam, để thanh niên Việt Nam có cơ hội thể hiện Bản lĩnh- Trí tuệ và tinh thần xung kích của mình trước cuộc sống./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close