khai mac trong the Dai hoi Hoi LHTN Viet nam lan thu 7

Ông Nguyễn Phi Long làm Chủ tịch Hội LHTN VN khóa VII

VOV.VN - Đại hội cũng hiệp thương cử 9 người giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Khóa VII

Sáng nay 29/12, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014 – 2019. 

Dự phiên trọng thể có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; các vị lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương; đoàn đại biểu của Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào do đồng chí Sonthanu - Phó Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào dẫn đầu.

Dự Đại hội có 800 đại biểu là cán bộ, hội viên xuất sắc và thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực ở mọi miền Tổ quốc của 54 dân tộc anh em; đại biểu đại diện cho các chức sắc tôn giáo trẻ, thanh niên lực lượng vũ trang, doanh nhân trẻ, trí thức trẻ, công nhân, nông dân, thanh niên Việt Nam đang học tập, công tác và sinh sống ở nước ngoài…

khai mac trong the dai hoi hoi lhtn viet nam lan thu 7 hinh 1 

Phát biểu khai mạc Đại hội ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VII, đánh giá lại những thành tích cũng như hạn chế trong hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua. 

Ông Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Cùng với phong trào thanh niên, Hội LHTN Việt Nam đã liên tục trưởng thành, lớn mạnh, khẳng định vị trí quan trọng trong đoàn kết, tập hợp, chăm lo cho thanh niên, phát huy sức mạnh của các tầng lớp thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử 58 năm của Hội LHTN Việt Nam gắn liền với vai trò của tuổi trẻ trong những mốc son chói lọi của dân tộc. Những người con ưu tú, những thủ lĩnh Hội xuất sắc như Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Giáo sư Phạm Ngọc Thạch, "huyền thoại Côn Đảo" Giáo sư Lê Quang Vịnh... cùng nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực đã khắc họa rõ nét vai trò của thanh niên và Hội LHTN Việt Nam trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tiếp nối truyền thống của các bậc tiền bối, phát huy kết quả công tác Hội và phong trào thanh niên nhiều năm qua, trong nhiệm kỳ 2009 - 2014, công tác Hội và phong trào sinh viên đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phương thức tổ chức hoạt động có nhiều đổi mới, nội dung từng bước sát thực với nhu cầu của thanh niên, từng thành phần thanh niên và tình hình thực tiễn tại cơ sở. Ba cuộc vận động và hai chương trình lớn của Hội đã có tác động tích cực đến nhận thức, ý thức phấn đấu của đông đảo thanh niên, tạo môi trường thuận lợi để hội viên, thanh niên tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, đồng thời đem lại lợi ích cụ thể cho cộng đồng và xã hội.

Thông qua đó, mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên ngày càng được mở rộng. Thanh niên đã ngày càng ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc và nhân dân, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển của đất nước, sẵn sàng hy sinh vì lợi ích dân tộc; ra sức phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp; sống nhân ái, sẻ chia, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; có ý thức công dân, gương mẫu chấp hành pháp luật.

"Tất cả những kết quả đáng khích lệ này có được là nhờ sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của các cấp bộ Hội dưới sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của các cấp ủy Đảng, cùng sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Mỗi thành tích đã đạt được hôm nay, dù nhỏ nhất, đều thấm đẫm tâm huyết và công sức của mỗi cán bộ, hội viên, thanh niên"- ông Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Thanh niên là lực lượng hùng hậu, có tiềm năng to lớn

Báo cáo của Trung ương Hội khóa VI do ông Nguyễn Phi Long, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VI trình bày nêu rõ: Thanh niên Việt Nam hiện nay có 25.382.161 người chiếm 28,3% dân số cả nước, trong đó nam chiếm 50,8% và nữ chiếm 49,2%. Đây là lực lượng hùng hậu, có tiềm năng to lớn, có đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao vai trò của thế hệ trẻ; quan tâm chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục và phát huy mọi khả năng của thế hệ trẻ phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Tiếp nối truyền thống cha anh, đại bộ phận thanh niên ngày nay ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc và nhân dân, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển của đất nước, sẵn sàng hy sinh vì lợi ích dân tộc, chủ quyền quốc gia; ra sức phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp với khát vọng cống hiến vì tương lai tươi sáng của dân tộc; có ý thức công dân, gương mẫu chấp hành pháp luật. Năng lực hội nhập, kỹ năng xã hội của thanh niên từng bước được nâng lên.

khai mac trong the dai hoi hoi lhtn viet nam lan thu 7 hinh 2 Chương trình ca nhạc chào mừng Đại hội
Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận thanh niên phai nhạt lý tưởng cách mạng, suy thoái về đạo đức, lối sống. Diễn biến tình hình tư tưởng, sự lôi kéo, kích động của các thế lực thù địch và những vấn đề tiêu cực mới nảy sinh trong thanh niên gây lo lắng cho xã hội. Trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp của thanh niên tuy được nâng cao nhưng vẫn chưa đáp ứng được sự yêu cầu của nền kinh tế. Tình trạng thất nghiệp là áp lực lớn đối với thanh niên và xã hội. Sự du nhập của văn hóa nước ngoài có những tác động trực tiếp đến thanh niên.

"Trong bối cảnh đó, mục tiêu của công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014 - 2019 là: Xây dựng tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vững mạnh, mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên; xây dựng lớp thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc; kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức cách mạng, ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hoá, vì cộng đồng; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp trong lao động tập thể, trở thành những công dân tốt của đất nước"- ông Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự sự ổn định và phát triển bền vững đất nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần có hình thức và biện pháp thích hợp để giúp thanh niên trải nghiệm và trưởng thành thông qua phong trào hành động cách mạng. Trong giai đoạn hiện nay, khi đất nước đang đổi mới, mở cửa và hội nhập sâu rộng, cần nhận thức và giải quyết một cách biện chứng, hài hòa các mối quan hệ giữa phẩm chất và năng lực; lý tưởng và lợi ích; cống hiến và hưởng thụ; lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể...; không nên đơn giản, tuyệt đối hóa một mặt nào. Nghĩa là phải vừa phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tình nguyện, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên, động viên thanh niên đi đầu thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn ở từng địa phương, đơn vị; đồng thời phải hết sức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của thanh niên, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thanh niên cống hiến, phấn đấu, tự rèn luyện, tìm được lẽ sống cao đẹp cho mình.

Đại hội đã hiệp thương cử ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VI làm Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VII.

Đại hội cũng hiệp thương cử 9 người làm Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Khóa VII;  Hiệp thương cử Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VII gồm 29 người: hiệp thương cử 157 người là Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VII.

Trong phiên trọng thể sáng nay, Đại hội nghe trình bày về mục tiêu, phương hướng công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014 - 2019; tham luận của đại biểu Đại hội; ra mắt Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa 7 (nhiệm kỳ 2014 - 2019) và đặc biệt là phát biểu của lãnh đạo Đảng và Nhà nước dành cho Hội LHTN Việt Nam. 

Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kỳ 2009 - 2014); xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014 - 2019, xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vững mạnh, tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên yêu nước, cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close