Thu "phí chia tay" khi xuất cảnh là đề xuất rất trái tai

Thu “phí chia tay” khi xuất cảnh là đề xuất rất trái tai

VOV.VN - Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề xuất thu "phí chia tay" với mức từ 3 - 5 USD đối với mỗi công dân xuất cảnh ra nước ngoài.

Đề xuất thu “phí chia tay” mà Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) nêu tại Quốc hội ngày 12/6, ngay lập tức thu hút tranh luận đa chiều từ xã hội.

Thoáng nghe thì nghĩ chỉ mới là đề xuất thêm một loại phí, nhưng nghe lý do đề xuất thu phí này với cách học kinh nghiệm quốc tế mà ĐBQH dẫn ra thì thấy rất có vấn đề.

thu "phi chia tay" khi xuat canh la de xuat rat trai tai hinh 1
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội). (ảnh: Quochoi.vn)

“Phí chia tay” là cách gọi nôm na của phí xuất cảnh được đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) đề xuất khi thảo luận tại hội trường về dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Cụ thể, ông Hưng đề xuất thu một loại phí với mức từ 3 - 5 USD đối với mỗi công dân xuất cảnh ra nước ngoài.

Theo dẫn giải của đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, một số nước đã áp dụng chính sách thu thuế hoặc phí xuất nhập cảnh. Trong đó, ở Nhật Bản, từ tháng 1/2019, mỗi công dân nước này khi ra nước ngoài phải đóng phí gọi là “phí chia tay” 1.000 yen/người (khoảng 9,3 USD).

Phí này được sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản.

Vì thế, ông Hưng cho rằng, Việt Nam cũng nên thu “phí chia tay” và tiền này sẽ được trích cho các cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ, hỗ trợ công dân khi ra nước ngoài gặp khó khăn; để cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc, kỹ thuật… phục vụ công tác xuất nhập cảnh, đầu tư xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh của đất nước.

Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công. Như vậy không thể tùy tiện đặt ra các khoản phí  trái với qui định của pháp luật được.

Trong bối cảnh thu nhập của người dân còn thấp, kinh tế chưa phát triển, phúc lợi xã hội chưa tốt  mà đại biểu của dân cứ đề xuất thêm phí như vậy lòng dân không thuận. 

Báo chí cũng đã nêu nhiều chuyện các nước giàu có, tùy dịp còn thưởng tiền cho dân đi du lịch, cần khuyến khích tăng dân số thì có chế độ thưởng và hỗ trợ rất tốt cho những gia đình đẻ nhiều con, vv... Nhiều chính sách hay, làm lợi cho dân lẽ ra nên học, hoặc nếu điều kiện đất nước chưa cho phép thì cũng phải ghi nhận để khi có khả năng thì áp dụng. Bao nhiêu cái hay  của quốc tế chúng ta chưa học hết được, lại chỉ đi học những cái có lợi theo ý  chí chủ quan của mình, thật là chưa phải.

Từ đề xuất thu “phí chia tay” này, nhìn rộng ra thì thấy, đây không phải lần đầu tiên công luận nghe thấy giới chức sắc, các nhà làm chính sách của Việt Nam dẫn lý do đề xuất chính sách là học tập kinh nghiệm nước ngoài.

Nhưng không phải cái gì nước ngoài làm cũng đều có thể áp dụng với Việt Nam, đặc biệt là tính thời điểm của việc vận dụng.

Vì thế, trước khi đề xuất hay thực thi bất kỳ chính sách nào, các nhà làm chính sách hãy nghĩ và tính toán cụ thể từ các sơ sở thực tại đó, không nên phiến diện, nóng vội.

Trở lại chuyện đề xuất thu "phí  chia tay" khi xuất cảnh, có lẽ việc cần làm trước mắt là phải đề cao văn hóa công vụ, tươi cười niềm nở, tôn trọng công dân Việt Nam mỗi khi họ xuất cảnh ra nước ngoài hay trở về đất nước. Ai đã từng đi nước ngoài nhiều, mỗi lần về Việt Nam, chắc đều không khỏi hụt hẫng trước thái độ lạnh lùng khó chịu của nhiều nhân viên công vụ ở cửa khẩu. 

Tóm lại, đề xuất thu "phí chia tay" là một đề xuất rất trái tai dư luận../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close